Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tóm tắt vụ kiện CEO KeyFi với Celsius – Liệu Celsius có là mô hình Ponzi?

Một vụ kiện do KeyFi đệ trình tại New York cáo buộc Celsius thao túng thị trường crypto và không đưa ra các biện pháp quản trị rủi ro cơ bản để bảo vệ ngân quỹ đầu tư của khách hàng.

Jason Stone – sáng lập kiêm CEO của KeyFi, gần đây cũng đã Tweet về mâu thuẫn của 2 bên công ty. 

Theo đó, toàn bộ vụ kiện tụng lùm xùm xoay quanh KeyFi và Celsius được tóm tắt dưới đây:

Thỏa thuận giữa KeyFi và Celsius

Tháng 8/2020 đến tháng 3/2021, Jason Stone quản lý hàng tỷ USD tài sản crypto cho Celsius.

Trong lúc đó, 2 bên hoạt động mà không có bất kỳ thỏa thuận văn bản chính thức nào. Thay vào đó, thừa nhận họ đã tham gia hợp tác vì “lợi ích chung … dựa trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng”.

Tuy nhiên, KeyFi vẫn tạo ra hàng trăm hàng triệu USD lợi nhuận lợi ích chung cho các bên. Những lợi nhuận đó đến dưới dạng phí giao dịch, token reward và các tài sản đáng giá khác. 

Thỏa Thuận đặt ra là KeyFi chịu trách nhiệm tạo lợi nhuận từ các khoản tiền được cung cấp. Trong khi Celsius chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các chiến lược đầu tư của họ sẽ không ảnh hưởng đến việc trả tiền cho khách hàng khi họ cần rút.

Celsius vi phạm thỏa thuận 

Quan hệ các bên tan vỡ khi KeyFi phát hiện ra Celsius thiếu các biện pháp kiểm soát rủi ro cơ bản để bảo vệ hàng tỷ USD tiền của khách hàng. Cạnh đó, họ còn dùng tiền của khách hàng để thao túng thị trường crypto cho lợi ích riêng.

Celsius đã một tay dùng tiền gửi của khách hàng để thao túng thị trường crypto cho lợi ích riêng.
Celsius đã một tay dùng tiền gửi của khách hàng để thao túng thị trường crypto cho lợi ích riêng.

Cụ thể, KeyFi phát hiện Celsius đã dùng tiền gửi Bitcoin để thổi phồng giá đồng coin của mình. Đồng coin được nói đến là token Celsius (CEL).

KeyFi cũng biết về việc Celsius không thực hiện các quy định kết toán cơ bản. Điều này dẫn đến việc tiền gửi của khách hàng gặp nguy hiểm.

Một ví dụ điển hình khác là thất bại trong việc tính toán các khoản nợ của khách hàng. Nó dẫn đến khoản nợ 200 triệu USD mà công ty thậm chí không hề hay biết.

Những lời dối trá từ con nợ

Những khoản lỗ đáng kinh ngạc nói trên có nghĩa là hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng có thể không được trả lại. 

Celsisus cho biết họ không quan tâm đến những rủi ro này. Đơn giản vì hàng tỷ USD tiền gửi khách hàng mà họ quản lý là tài sản của họ

Cụ thể, điều khoản dịch vụ của Celsius, cho biết:

 “Tất cả các tài sản kỹ thuật số chuyển tới Celsius sẽ do Celsius sở hữu và nắm giữ.” 

Điều khoản cũng nêu rõ “Celsius không thay mặt bạn giữ bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào.” Thay vào đó Celsius “sở hữu, nắm giữ / được kiểm soát bởi chính Celisus.”

CEO Celsius đảm bảo với KeyFi rằng đã thực hiện các giao dịch bảo hiểm rủi ro cần thiết. Từ đó đảm bảo biến động giá sẽ không tác động đến khả năng trả nợ của công ty.

CEO của Celsius Alex Mashinsky. Nguồn ảnh: Coindesk
CEO của Celsius Alex Mashinsky. Nguồn ảnh: Coindesk

Tuy nhiên, những lời hứa này đều là dối trá. Bất chấp những lời đảm bảo lập đi lập lại, Celsius vẫn chẳng thực hiện một chiến lược quản lý rủi ro nào cả.

Những thất bại này không chỉ đơn thuần gây hại đến Celsius vì không thể tạo ra lợi nhuận. Nó thậm chí còn khiến nền tảng không thể thực hiện yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Đối mặt với các bằng chứng về sự vô tổ chức, quản lý yếu kém và gian lận của Celisus, KeyFi quyết định kết thúc mối quan hệ với Celsius vào tháng 3 năm 2021.

Celsisus trả đũa bằng cách liên tục từ chối công nhận sự từ chức của Stone (CEO KeyFi). Sau đó công ty còn từ chối trả cho KeyFi phần lợi nhuận.

Celsius quản lý sai hoàn toàn các khoản tiền của khách hàng, không thực hiện được các hoạt động kiểm toán cơ bản nội bộ để giải trình các nghĩa vụ của mình và thao túng tài sản tiền điện tử để phục vụ lợi ích của chính họ.

Celsius là Ponzi?

Celsius hiện đang nợ KeyFi hàng triệu USD dựa theo thỏa thuận phân chia lợi nhuận vốn được ký kết giữa 2 bên từ tháng 1/2021. 

Nền tảng đã chặn người dùng rút tiền khỏi nền tảng vào giữa tháng 6. Động thái này gây thiệt lớn cho KeyFi lẫn hàng nghìn người dùng của nền tảng.

Celsius vận hành bằng việc tạo ra lãi cho các khách hàng gửi tiền vào. Để làm được việc này, doanh nghiệp cần tạo ra lợi nhuận cao hơn số tiền họ cần trả lãi cho khách hàng.

Việc kinh doanh của Celsius phụ thuộc về việc họ sử dụng nhóm tài sản của khách hàng để tạo lợi nhuận từ việc (1) cho người khác vay những tài sản đó và (2) đầu tư vào thị trường crypto. 

Trước khi hợp tác với KeyFi, Celsius không có chiến lược đầu tư cụ thể. Thay vào đó, họ đang “tuyệt vọng tìm kiếm một khoản đầu tư có thể sinh lời lớn hơn số tiền họ nợ người gửi”. 

Nếu không, họ sẽ phải dùng các khoản tiền gửi mới để trả lãi cho khoản gửi trước đó. Một hình thức Ponzi cổ điển của rất nhiều dự án hiện nay.

Các khoản nợ xấu được đưa tin của Celsius cũng phần nào củng cố mô hình Ponzi nói trên. Nhất là khi vấn đề thanh khoản lộ rõ.

Lời kết

Trong bài viết hôm nay Allinstation đã mang đến cho anh em những thông tin cô đọng nhất xoay quanh vụ kiện tụng đình đám đang nổi lên giữa KeyFi và Celsius, mong rằng anh em đã nhận được nhiều giá trị từ bài viết.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

? HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
? HC Research Channel | HC Research Group Chat
? Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
? HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *