Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Toàn tập về chỉ số Tham lam Sợ hãi trong crypto

Khi cần xác định xem nên mua vào hay bán để thoát khỏi thị trường tiền mã hóa, thông thường chúng ta sẽ luôn tìm kiếm hỗ trợ dữ liệu. Có các biểu đồ để xem xét, cơ bản chỉ số để phân tích và thị trường tâm lý để khai thác.

Chỉ số Fear and Greed là một chỉ số kết hợp giữa phân tích cảm xúc và các chỉ số cơ bản giúp anh em nắm bắt nhanh chóng nỗi sợ hãi và lòng tham trên thị trường. Đây là một chỉ số được biết đến tương đối rộng rãi. Trong bài viết này, Allinstation sẽ giới thiệu cho anh em chi tiết về Fear & Greed Index, cách đọc, cũng như ý nghĩa của chỉ báo này như thế nào nhé.

Chỉ số Tham lam Sợ hãi (Fear and Greed Index) là gì?

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá phân tích  các xu hướng và chỉ báo thị trường khác nhau để xác định xem liệu những người tham gia thị trường đang cảm thấy tham lam hay sợ hãi. Chỉ số này được tính trên thang điểm từ 0-100.

Giá trị của Chỉ số Tham lam sợ hãi ngày 18/02/2022 là 37.

Điểm 0 cho thấy sự sợ hãi tột độ, trong khi 100 cho thấy sự tham lam tột cùng. Điểm 50 cho thấy thị trường có phần trung tính.

Chỉ số này xuất phát từ thị trường chứng khoán truyền thống. CNNMoney ban đầu tạo ra Chỉ số Sợ hãi và Tham lam để phân tích tâm lý thị trường đối với cổ phiếu nói chung và cổ phiếu công ty. Từ đó, Alternative.me đã làm ra phiên bản phù hợp với thị trường tiền mã hóa của riêng mình.

Ý nghĩa của chỉ số Tham lam Sợ hãi

Chỉ số này giúp nhà đầu tư đo được mức độ sợ hãi và tham lam trên thị trường, từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Bởi lẽ, một thị trường đầy sợ hãi (chỉ số dưới 50 điểm) có thể là một dấu hiệu cho thấy tiền mã hoá đang bị định giá thấp. Khi sự sợ hãi trong một thị trường trở nên quá mức, có thể dẫn đến bán quá mức và hoảng loạn quá mức. Khi thị trường trong khung điểm sợ hãi không nhất thiết có nghĩa là thị trường đã đi vào một xu hướng giảm giá dài hạn. Thay vào đó, anh em có thể coi đó như một tham chiếu ngắn hạn hoặc trung hạn cho tâm lý thị trường tổng thể.

Tham lam trên thị trường (chỉ số trên 50 điểm) là tình huống ngược lại. Nếu các nhà đầu tư và nhà giao dịch tham lam, họ có khả năng định giá quá cao và đang có bong bóng tài sản. Hãy tưởng tượng một tình huống FOMO (sợ bị bỏ lỡ) khiến các nhà đầu tư bơm vào thị trường, họ sẽ định giá Bitcoin quá cao. Nói cách khác, lòng tham gia tăng có thể dẫn đến dư thừa cầu và làm tăng giá một cách giả tạo.

Cách đọc Chỉ số Tham lam Sợ hãi (Fear and Greed Index)

Mỗi ngày,Chỉ số này sẽ được cập nhật 1 lần, vào lúc 3 giờ sáng theo múi giờ Việt Nam. Hiện nay, chỉ số Sợ hãi và Tham lam dành cho tiền mã hoá chỉ sử dụng thông tin liên quan đến Bitcoin. Trong tương lai, chỉ báo này cũng có thể bao gồm các đồng tiền lớn khác như Ether (ETH) và BNB .

Anh em có thể truy cập vào chỉ số tại đây. Sau đó, chỉ số sẽ xuất hiện với giao diện như sau:

RGGfFX cNQJLOFhJyJ59M4ATF99Y4DUYatdw9fJTGtDVasvfL0y8AgndRCbjq6ZrrVzeApIrc0obuUYHITJxhWUxJS2V61QEjkzUcm 8YtQiy4aHvDbuPKQRVsHCgClyrKqEZhWr

Có 3 hình ảnh xuất hiện, lần lượt là:

Hình 1: Biểu đồ Fear & Greed Index.

Hình 2: Dữ liệu lịch sử giá trị Fear & Greed Index: Hiện tại, ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước.

Hình 3: Thời gian cập nhật chỉ số Fear & Greed tiếp theo.

Anh em có thể chia thang đo của chỉ mục thành các loại sau:

  • 0-24: Sợ hãi tột độ (cam)
  • 25-49: Sợ hãi (hổ phách / vàng)
  • 50-74: Tham lam (xanh nhạt)
  • 75-100: Tham lam cực độ (xanh lục)

Với mức điểm tương ứng trong khoảng, anh em có thể hình dung được về tổng quan tâm lý thị trường trong thời điểm đó. Ví dụ mức điểm hôm nay của chỉ số là 27, cho thấy tình hình chung mọi người đang sợ hãi. Chỉ số này đã tăng so với hôm qua, thể hiện tâm lý nhà đầu tư đang có chuyển biến tích cực hơn nhưng không đáng kể.

Thành phần cấu thành của Chỉ số Tham lam Sợ hãi

Chỉ số tính toán giá trị bằng cách kết hợp năm yếu tố thị trường có trọng số khác nhau. Năm yếu tố này gồm:

1.  Biến động (Volatility): chiếm 25% chỉ số. Sự biến động đo lường giá trị hiện tại của Bitcoin với mức trung bình từ 30 và 90 ngày trước. Ở đây, chỉ số sử dụng sự biến động như một điểm chuẩn cho sự không chắc chắn trên thị trường.

2. Động lượng / khối lượng thị trường (Market Volume): chiếm 25% của chỉ số. Khối lượng giao dịch hiện tại của Bitcoin và động lượng thị trường được so sánh với các giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày trước đó, sau đó được kết hợp với nhau. Việc mua khối lượng lớn liên tục cho thấy tâm lý thị trường tích cực hoặc tham lam.

3. Phương tiện truyền thông xã hội: chiếm 15% chỉ số. Yếu tố này xem xét số lượng hashtag trên Twitter liên quan đến Bitcoin và cụ thể là tỷ lệ tương tác của nó. Thông thường, số lượng tương tác liên tục và cao bất thường liên quan nhiều đến lòng tham thị trường hơn là nỗi sợ hãi.

4. Sự thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance): chiếm 10% chỉ số. Đầu vào này đo lường sự thống trị của BTC đối với thị trường. BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. BTC Dominance ngày càng tăng cho thấy đầu tư mới vào đồng tiền này và khả năng phân bổ lại tiền từ các altcoin.

Anh em tham khảo chi tiết tại: BTC Dominance (BTC.D) là gì? Những điều cần biết về BTC Dominance

5. Google Xu hướng: chiếm 10% chỉ số. Bằng cách xem xét dữ liệu Google Xu hướng cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin, chỉ số có thể cung cấp thông tin chi tiết về tâm lý thị trường. Ví dụ: sự gia tăng các tìm kiếm “Bitcoin lừa đảo” sẽ cho thấy sự sợ hãi nhiều hơn trên thị trường.

6. Kết quả khảo sát: chiếm 15% Điểm chỉ số. Thông tin này hiện sẽ tồn tại trong một vài thời điểm, khi những khảo sát chất lượng được đưa vào tính toán giá trị.

Sự hữu ích của Chỉ số Tham lam Sợ hãi

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá có thể là một công cụ có giá trị để kiểm tra những thay đổi tâm lý thị trường. Các dao động lớn có thể tạo cơ hội để tham gia hoặc thoát ra trước khi phần còn lại của thị trường đi theo xu hướng.

Vào ngày 12/05/2021, chỉ số này đã tụt từ 68 – mức tham lam cực độ xuống 31 – mức sợ hãi.  Đó là thời điểm marketcap đạt mức cao nhất 2,53 nghìn tỷ đô-la rồi giảm sâu và nghiêm trọng, kéo thị trường vào xu hướng giảm kéo dài dài đến tháng 9. Thị trường sau đó tích lũy và hồi phục từ từ và quay lại mốc trung tính (50 điểm) vào ngày 28/07/2021.

KApC8wK9 Sự dao động lớn trong tâm lý từ tham lam đến sợ hãi trùng khớp với mức đáy cục bộ trong đồ thị vốn hóa thị trường tiền mã hoá. Khi thị trường trở nên tham lam hơn, vốn hóa thị trường tổng thể sẽ tăng cho đến khi đạt mức tối đa thì một lần nữa giảm mạnh.

Với ví dụ trên, chúng ta có thể thấy chỉ số Sợ Hãi và Tham Lam hữu ích trong việc tìm kiếm cơ hội mua và dự đoán bán tháo trên thị trường. Sử dụng chỉ số này, bạn có thể kiểm tra xem phản ứng cảm xúc của mình có bị thổi phồng quá mức hay phù hợp với thị trường hay không.

Mặc dù đây là một chỉ báo hữu ích, nhưng chỉ số này chỉ coi được tổng quan thị trường do cập nhật chậm (chỉ cập nhật 1 lần mỗi ngày vào khung giờ cố định). Anh em sẽ cần phải phân tích các khía cạnh thị trường khác để có được quyết định đầu tư, đặc biệt là với anh em trade ngắn hạn trong ngày thì chỉ báo này không quá hữu dụng. Những công cụ khác như RSIFibonacciMACD,.. có thể giúp ích cho anh em nhiều hơn.

Tổng kết

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam (Fear and Greed) là một chỉ số giúp thu thập và tóm tắt toàn bộ các chỉ số cơ bản và tâm lý thị trường. Thay vì phải tự phân tích, bạn có thể dựa vào chỉ báo này để theo dõi mạng xã hội, Google Xu hướng và các số liệu thống kê khác nhằm xác định không khí chung của thị trường tại thời điểm nhất định. Tuy nhiên, do những hạn chế nhất định, anh em cần kết hợp thêm các chỉ báo và chỉ số khác, cũng như phân tích thêm nhiều yếu tố  để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Trong bài viết này, Allinstation đã mang đến cho anh em toàn bộ thông tin về chỉ số Tham lam sợ hãi (Fear and Greed) trong thị trường Crypto. Hy vọng team đã cung cấp cho anh em những thông tin bổ ích, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *