Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Toàn tập về Blockchain Naming Service (BNS)

Thời gian qua, anh em chắc không ít lần thấy dòng tiền thông minh trên thị trường đổ về các dự án mang nhiệm vụ đưa DNS lên blockchain, trở thành những chiếc domain độc nhất trong thị trường mã hóa với những cái tên như ENS, Unstoppable Domain.

Naming Services trong không gian blockchain chắc hẳn là một khái niệm không mấy xa lạ với anh em khi mà, giữa thị trường rực lửa trường suốt quý 1 năm nay, thì Ethereum Naming Service (ENS) một dịch vụ cung cấp tên miền Web3 trên mạng Ethereum đã không ít lần trở thành cánh én đầu đàn trong lĩnh vực BNS với những cú vụt tăng đột biến trong số lượng tên miền được đăng ký.

Tuy nhiên, việc đơn điệu sở hữu một chiếc “tên miền” trong không gian Web3 không phải là tiềm năng lớn nhất mà BNS mang đến cho thị trường crypto. Để hiểu rõ hơn về tiềm năng phía sau ENS cũng như các dự án tương tự, anh em hãy cùng với Allinstation đào sâu vào bài phân tích ngày hôm nay nhé!

pasted image 0 31

Domain Name Service (DNS) là gì?

Trước khi đi thẳng vào chủ đề chính của ngày hôm nay, anh em cần nắm qua một số khái niệm căn bản của Domain Name Service (DNS) hay còn được biết đến với cái tên Hệ thống phân giải tên miền, vốn là cửa ngõ giao tiếp chính của internet, anh em có thể hình dung DNS như là một cuốn danh bạ của internet.

pasted image 0 1 11

DNS là thứ được xem là tối cần thiết ở khắp mọi nơi trên thế giới Internet, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp, bởi lẽ nó chứa và phân giải thông tin giúp xác định địa chỉ trang web của anh em. Quan trọng nhất là tên miền cung cấp bởi DNS cho phép mọi người ngồi trước máy tính có thể truy cập trực tiếp vào trang web của anh em từ bất kỳ vị trí nào.

Blockchain Name Service (BNS) là gì?

Blockchain Naming Service (BNS) hoạt động giống như một DNS trên không gian blockchain. Các miền trong chuỗi khối được bảo mật và mở do tính chất phân quyền và minh bạch của blockchain. Điều này có nghĩa là người dùng có thể sở hữu trong tay nhiều quyền năng hơn so với các miền truyền thống. Ở đây, tên miền blockchain được sử dụng để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn. Nó rất đơn giản để truy cập nhưng rất khó để giả mạo hoặc xóa.

pasted image 0 2 6

Hơn nữa, các tên miền Web3 này chỉ thuộc riêng chủ sở hữu của chúng. Bằng cách sở hữu các tên miền kể trên, bạn có thể thực hiện thanh toán an toàn mà không cần sử dụng các địa chỉ dài đến ngán ngẩm dưới dạng các chữ và số ngẫu nhiên, đơn điệu. Có thể nói, có 3 phẩm chất tối quan trọng tạo nên sự tiềm năng độc nhất của tên miền BNS bao gồm tính khả dụng, tính minh bạch và tính bảo mật.

Nói kỹ hơn về tính khả dụng của các tên miền BNS, anh em sẽ dễ dàng nhận thấy 3 tiện ích tương đối thú vị khi bước chân vào thế giới của tên miền Web3 này, bao gồm:

  • Tên miền độc nhất toàn cầu: Giao thức không cho phép xảy ra xung đột tên và tất cả các node sẽ cùng hoạt động nhằm đưa một tên nhất định vào đúng vị trí độc nhất của nó.
  • Tên miền dễ nhớ, dễ đọc, hiểu bởi con người: Điều này có thể dễ dàng thực hiện khi mà mỗi tên miền được chọn bởi người tạo ra nó.
  • Tên miền mang tính sở hữu cao: Chỉ chủ sở hữu của tên mới có thể thay đổi trạng thái mà tên miền đó phân giải.

BNS hoạt động thế nào?

Cả hai loại tên miền đều là các chuỗi từ khóa có thể đọc được, đóng vai trò như một địa chỉ hướng người dùng đến một địa điểm cụ thể trên internet. Tên miền truyền thống đại diện cho một địa chỉ Internet Protocol (“IP”) cho một trang web có thể truy cập trên internet truyền thống.

pasted image 0 3 5

Mặt khác, tên miền blockchain, ví dụ như “allinstation.eth.” không sử dụng DNS server để liên kết với địa chỉ IP internet. Thay vào đó, nó liên kết với một địa chỉ trên blockchain thông qua NFT được cung cấp bởi dịch vụ tên miền blockchain. Địa chỉ blockchain được sử dụng để liên kết với tên miền có thể là một ví tiền điện tử cụ thể, lưu trữ tiền điện tử và NFT.

pasted image 0 4 4

BNS đóng một vai trò quan trọng để tạo NFT liên kết các miền blockchain với một địa chỉ blockchain, bởi lẽ chuỗi từ khóa “allinstation.eth” vốn không phải là thứ sẽ được hiển thị trên không gian dữ liệu của một blockchain. Thay vào đó, số nhận dạng chuỗi khối là một chuỗi dài các ký tự chữ và số không thân thiện với người dùng (vd: 0x9b8c19500a8631c1f755bb365bDE398384E4f2Fa).

Do đó, việc tạo và sử dụng các tên miền blockchain này trên giao diện của các nền tảng và giao thức có thể là chiếc chìa khóa giúp thế giới tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều đối với thế giới ngoài kia.

Hệ thống phân cấp tên toàn cầu

Có ba lớp phân cấp trong hệ thống đặt tên miền blockchain này bao gồm:

  • Namespaces: Đây là những tên cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp. Các namespace BNS hiện có bao gồm .id, .podcast và .helloworld. Tất cả các tên còn lại thuộc chính xác trong cùng một namespace. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một namespace, tuy nhiên để không gian tên tồn tại, nó phải được khởi chạy để mọi người có thể đăng ký tên trên đó. Không gian tên không thuộc sở hữu của những người tạo ra chúng.
  • BNS names: Đây là những tên được lưu trữ trực tiếp trên blockchain. Quyền sở hữu và trạng thái của những tên này được kiểm soát bằng các giao dịch blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể tạo BNS names, miễn là không gian tên chứa nó đã tồn tại.
  • BNS subdomains: Đây là những tên có hồ sơ được lưu trữ ngoài chuỗi khối, nhưng được neo gắn vào chuỗi. Quyền sở hữu và trạng thái của những tên này nằm trong dữ liệu mạng P2P. Khác với spacenames và BNS names, trạng thái của BNS subdomains không thuộc một phần các quy tắc đồng thuận blockchain.

Top 5 Blockchain Naming Service hàng đầu thị trường

Ethererum Name Service (ENS)

Dịch vụ tên Ethereum là một trong những hệ thống DNS blockchain phổ biến nhất. Nó tích hợp DNS blockchain-based tiên tiến với một hệ thống mạng công nghệ truyền thống, cho phép người dùng tận hưởng những lợi ích cũng như tinh hoa từ cả hai thế giới.

pasted image 0 5 4

Một trong những tính năng độc đáo nhất của nó là khả năng cho phép người dùng chuyển đổi tên miền. Chủ sở hữu các miền truyền thống có thể đăng ký DNSSEC, để chuyển tên miền của họ sang dịch vụ DNS blockchain.

Hiện website của ENS đã đạt hơn 300.000 lượt đăng ký, với các tên miền top đầu được bán với giá 3.5 triệu USD. Tất cả các miền sử dụng tên .eth và hoàn toàn có thể mua được thông qua đấu giá.

Vòng cuối năm 2021, ENS đã triển khai chiến dịch Airdrop token cho người nắm giữ tên miền, rất nhiều người đã nhận được khoản Airdrop lớn lên tới hàng chục nghìn USD.

Unstoppable Domain

Unstoppable Domain, tương tự như ENS, cho phép người dùng tạo một trang web không thể kiểm duyệt (un-censorable), có thể lưu trữ trong ví của người dùng. Các miền được đăng ký trên trang web sở hữu tiềm năng nhiều hơn là chỉ một tên miền. Sau khi người dùng sở hữu tên miền, họ có thể sử dụng miền đó để chuyển tiền điện tử, tạo tên người dùng chung và tạo thông tin đăng nhập của họ vào web phi tập trung.

pasted image 0 6 4

Không giống như nhiều trang web đăng ký tên miền blockchain khác, anh em chỉ phải trả tiền một lần cho 1 tên miền trên Unstoppable Domain. Sau một lần mua, người dùng sẽ không bao giờ phải trả phí gia hạn mà chính thức sở hữu hoàn toàn tên miền nói trên (hay đúng hơn là NFT tên miền của họ).

Mỗi tên miền được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum hoặc Zilliqa và có dạng đuôi .crypto và .zil cùng một số tùy chọn khác.

Namecoin

Namecoin ban đầu là một fork của Bitcoin và sớm đã trở thành trang web đăng ký tên miền blockchain đầu tiên. Trang web sử dụng tên miền .bit và hoạt động tương tự như hầu hết các hệ thống DNS truyền thống. Người dùng trên trang web có thể đăng ký, gia hạn và chuyển miền bằng tiền pháp định lẫn tiền điện tử.

pasted image 0 8 2

Stacks

Chuỗi khối Stacks đảm bảo rằng mọi chế độ xem BNS của mỗi node đều sẽ được đồng bộ hóa với tất cả các node trên toàn thế giới. Vì vậy, anh em sẽ tìm thấy các truy vấn (queries) giống nhau ở trong mọi node. Ngoài ra, anh em sẽ nhận được các miền độc đáo, có ý nghĩa và mang tính sở hữu mạnh mẽ từ Stacks.

pasted image 0 9 2

PeerName

Nền tảng của PeerName hoạt động dựa trên tiền điện tử XNR, Namecoin và EmerCoin, nhằm cho phép người dùng đăng ký các miền .bit, .emc, .coin, .lib và .bazar với giá chỉ $7 cho mỗi lần đăng ký – đây là mức tương đối trung bình trong ngành công nghiệp.

Để thu hút người dùng mới đến trang web, PeerName cho phép chuyển đổi miễn phí tên miền và cung cấp miễn phí một năm đăng ký với mỗi lần đăng ký tên mới. Sau chuyển đổi, chủ sở hữu có thể chuyển miền của họ sang ví riêng của họ để kiểm soát tốt hơn.

pasted image 0 10 2

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những khái niệm ngắn gọn và căn bản nhất về từ khái niệm và cơ chế của các dự án Blockchain Naming Service đang hot hiện nay. Anh em hãy cùng tìm hiểu để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *