Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Toàn cảnh hệ sinh thái Algorand

Algorand là gì?

G9jLzEO9I nMkMf3bj25hmRV5Zd1jPDGfAbaklzUKSkQEWeIYQZoDq62 hdOHLcFtk

Algorand là một mạng lưới blockchain được tạo ra vào năm 2017 bởi Silvio Micali, một giáo sư MIT, người đã giành được Giải thưởng Turing cho công trình của mình trong lĩnh vực mật mã. Algorand là một giao thức blockchain phi tập trung không cần cho phép mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để phát triển các ứng dụng và chuyển giá trị. Giao thức Algorand được hỗ trợ bởi một thuật toán đồng thuận mới cho phép các giao dịch nhanh chóng, an toàn và có thể mở rộng.

Algorand giải quyết các vấn đề phổ biến mà hầu hết các blockchain cũ gặp phải, đặc biệt liên quan đến khả năng mở rộng và sự đồng thuận. Chuỗi khối sử dụng bằng chứng cổ phần thuần túy (PPoS – Pure Proof-of-Stake), một giao thức đồng thuận chọn những người xác nhận một cách ngẫu nhiên theo tỉ lệ stake đồng ALGO của họ.

Điểm nổi bật của dự án

Algorand Blockchain tuyên bố giải quyết 3 vấn đề chính sau đây: bảo mật, khả năng mở rộng và tính phi tập trung (decentralization).

 • Tính bảo mật

Giao thức Algorand an toàn trước các cuộc tấn công độc hại, lý tưởng cho việc giao dịch, lưu giữ các tài sản có giá trị cao và xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp an toàn. Nó duy trì bảo mật trên cả mạng và cấp độ giao thức đồng thuận, đồng thời bảo vệ tài khoản của từng người dùng.

 • Khả năng mở rộng

Giao thức Algorand có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch mỗi giây, làm cho nó trở thành một giải pháp có khả năng mở rộng hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum. Giao thức đồng thuận của Algorand loại bỏ nhu cầu về sức mạnh tính toán được sử dụng trong Bitcoin để giải quyết các vấn đề mật mã.

 • Tính phi tập trung

Các giao dịch được xác minh bởi các nút (node) tham gia trong mạng và mỗi node có quyền hạn ngang nhau trong việc ra quyết định.

Giao thức Algorand sử dụng PPOS – Pure Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần thuần túy) – điểm làm nên khác biệt giữa Algorand và các nền tảng blockchain khác. Nếu một nút (node) bị xâm phạm, native token ALGO do những người tham gia trong mạng sở hữu sẽ tự động được bảo vệ bằng các unique keys.

HzmlBsa5b1XQPpndDwx 52PcNjCCevdfN77Er1L7V

Token use cases dự án

ALGO là native token của hệ sinh thái, có những use cases như sau:

 • Thanh toán phí giao dịch
 • Thưởng cho những người dùng tham gia vào quá trình đồng thuận của mạng

lpTmuQpJLKWyhwLZ4ZnNyf7JnrNwQSlP6CmuKckFE9XaufyS qjaArG33ZJib83Y QSEyKsFha42Zezc

Số liệu về nguồn cung của token ALGO

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Algorand bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà toán học, nhà mật mã học và kinh tế học được quốc tế công nhận cùng với các nhà lãnh đạo kinh doanh đã được chứng minh từ các công ty công nghệ toàn cầu.

Silvio Micali – Founder dự án

 • Silvio Micali là giảng viên tại MIT, Khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính, kể từ năm 1983. Silvio là người nhận được Giải thưởng Turing (về khoa học máy tính), Giải thưởng Gödel (về khoa học máy tính lý thuyết) và giải thưởng RSA (về mật mã).
 • Vào năm 2017, Silvio đã thành lập Algorand. Tại Algorand, Silvio giám sát tất cả các nghiên cứu, bao gồm lý thuyết, bảo mật và tài chính tiền điện tử.

Steve Kokinos – CEO dự án

 • Steve là Giám đốc điều hành của Algorand và chịu trách nhiệm về tầm nhìn và chiến lược kinh doanh tổng thể. Steve là một doanh nhân tài năng, ông đã thành lập và điều hành nhiều công ty trong quá khứ. Ông là đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Fuze – công ty có hơn 700 nhân viên, phục vụ hơn 1500 khách hàng doanh nghiệp trên khắp thế giới. Trước Fuze, Steve là đồng sáng lập của BladeLogic, Inc.,. Bladelogic đã tổ chức một đợt IPO thành công và sau đó được BMC Software mua lại với giá ~ 800 triệu USD.

W. Sean Ford – COO

 • Sean là COO của Algorand, chịu trách nhiệm thực hiện tiếp thị và vận hành bao gồm quản lý sản phẩm, kỹ thuật, tiếp thị và phát triển cộng đồng toàn cầu.
 • Sean cũng đã giữ một số vai trò lãnh đạo điều hành bao gồm CMO và COO của Zmags, CMO của Syncsort và là phó chủ tịch tiếp thị Đơn vị Kinh doanh Toàn cầu (GBU) tại Oracle, báo cáo với CMO nơi anh chịu trách nhiệm về các ứng dụng ngành dọc của Oracle trên toàn thế giới.

zTnCtU7snb325ph4V0mFJNRaotv IYxqe1IUd6hZ KS2t9NQDrno2W1dIsvba crWXwDP9QPlnkj3xJCGzVm6dWdeKabcbObQXsQ9ICs6aGXe0Akh CDYdwClUjivMh

Nhà đầu tư và đối tác

Algorand nhận được khoản đầu tư $126M qua 11 vòng gọi vốn từ các quỹ như Multicoin Capital, Nirvana Capital, Neo Global Capital,..S

Tổng quan về hệ sinh thái Algorand

al

Các thông số nổi bật

 • Cơ chế đồng thuận: Pure Proof-of-Stake;
 • Máy ảo: Algorand Virtual Machine (AVM);
 • Số block: 19,845,178
 • Số giao dịch trung bình trong 1 giây: 15,86
 • Số địa chỉ ví: 23,580,816
 • Tốc độ block: 4.4s;
 • Số dự án: hơn 230 dự án;
 • Market Cap: 4.8 tỷ USD;
 • Status: Mainnet từ 2019.

Đội ngũ phát triển đã trải qua 1 năm 2021 với nhiều hoạt động và nỗ lực để đưa Algorand đến gần với người dùng và nền tài chính truyền thống hơn. Vào tháng 9/2021, Algorand (ALGO) “đột phá” 268% sau khi được El Salvador chọn để hỗ trợ blockchain của quốc gia.

Ngay sau đó, Algorand ra mắt Quỹ 300 triệu USD để hỗ trợ đổi mới DeFi, giúp DeFi trên hệ hệ sinh thái trở nên phát triển hơn.

vào ngày 1 tháng 12, Borderless Capital sẽ triển khai quỹ 500 triệu USD của mình để hỗ trợ các dự án cung cấp năng lượng cho thế hệ tiếp theo của các dự án phi tập trung được xây dựng trên Algorand, với tên gọi của quỹ là Borderless ALGO Fund II.

Như vậy là tính đến hiện tại, Algorand đang có gói kích thích đến 900 triệu USD cho hệ sinh thái của mình: 800 triệu USD kể trên và 100 triệu USD cho quỹ Algorand (ALGO) được SkyBridge huy động.

=> Algorand đang ngày càng có thêm nhiều use cases trong cuộc sống. Bên cạnh đó, dòng tiền từ các quỹ cũng đang tích cực đổ vào hệ sinh thái, các gói kích thích tăng trưởng cũng đã được tung ra cho thấy nỗ lực của đội ngũ dự án trong việc thu hút người dùng cũng như thanh khoản đến với hệ sinh thái.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Algorand

Hệ sinh thái Algorand đã có hơn 220 dự án với đầy đủ tất cả các mảnh ghép, tuy nhiên không có dự án nào thật sự nổi bật.

DeFi

 • TVL hệ sinh thái Algorand theo DefiLIama (20/03/2022): $93M.

wJNhLhwCq 8aSHRAA48t9Eou1bTGhAmtexUjoj5DbS574zVGxOqQm3BN7l7BrTs02QhciYUGYmUv2k1t2pvlx

 • AlgofiAlgofi là một giải pháp DeFi toàn diện trên HST Algorand. Đầu tiên, dự án đưa thị trường cho vay phi tập trung và stablecoin vào hệ sinh thái Algorand vào tháng 12 năm 2021. Tiếp theo, họ ra mắt sàn DEX vào ngày 21 tháng 2 năm 2022. Cuối cùng, dự án dự định tung ra sàn giao dịch phi tập trung stableswap vào giữa tháng 3.

Kế hoạch đầy tham vọng của dự án là phát triển các giao thức cốt lõi từ Ethereum đồng thời chấp nhận hiệu suất vượt trội của AVM. Những thứ này sẽ tạo thành nền tảng cốt lõi của DeFi trên Algorand và sẽ mở đường cho các nhà phát triển tương lai trên blockchain. Algofi cũng chiếm hơn 74% lượng TVL trên hệ sinh thái.

 • Tinyman: Tinyman là một native AMM-DEX trên HST Algorand. Dự án mới ra mainnet vào quý 1/2022 với các tính năng cơ bản như swap token, add liquidity, stake. Dự án đã thu hút được $18M TVL.
 • YieldlyYieldly là dự án về Yield-Farming trên HST Algorand. Dự án cung cấp tính năng Liquidity Mining, Swapping token Cross-chain, Prize Pools,..

=> Số lượng các dự án DeFi trong hệ sinh thái Algorand khá phong phú với xấp xỉ 50 dự án, tuy nhiên hiện chưa có nhiều dự án ra mắt mainnet. Do chưa có bridge và cổng tương thích đến các HST khác, các ứng dụng DeFi hàng đầu cũng chưa được xuất hiện trên hệ sinh thái Algorand. Có lẽ phải chờ thêm một thời gian nữa, gói kích cầu DeFi sẽ phát huy tác dụng và làm DeFi trên hệ sinh thái trở nên sôi động hơn.

Stablecoin 

Trên HST Algorand có 4 loại stablecoin, trong đó có 2 stablecoin đã rất quen thuộc là USDC và USDT, ngoài ra còn có thêm 2 native-stablecoin khác nữa.

 • USDT: 109 triệu đô. Anh em có thể theo dõi tại đây.
 • USDC: 301 triệu đô. Anh em có thể xem tại đây.
 • Element: Nền tảng Stablecoin DeFi 2.0 trên Algorand.

Ngoài ra, giao thức phát hành stablecoin e-Money sẽ kết nối với Algorand để hỗ trợ một loạt các stablecoin của Châu Âu, sẽ có sẵn đầy đủ trên hệ sinh thái của Algorand.

Bridge

Đã có ba dự án làm Bridge đến Algorand là Algomint, Swingby và Yieldy Finance.

 • Swingby là dự án bridge BTC và ETH lên các blockchain khác nhưng chưa hoạt động trên Algorand.
 • Algomint là dự án làm về bridge nhưng đang ở giai đoạn testnet và yêu cầu KYC để sử dụng sản phẩm – một yếu tố mà người dùng DeFi không cảm thấy có thiện cảm khi sử dụng. Tuy họ không trực tiếp thực hiện công tác KYC mà thông qua một bên cung cấp dịch vụ KYC uy tín khác, nhưng đây vẫn là rào cản lớn để đưa lượng tiền chảy vào hệ sinh thái Algorand một cách dễ dàng.
 • Yieldy Finance tuy đã đi vào hoạt động, giúp bridge các tài sản từ Algorand lên ETH và ngược lại một cách dễ dàng (các tài sản ERC-20)

NFT

Mảng NFT trên Algorand hiện tại đã có khá nhiều dự án nhưng chưa có đại diện nào nổi bật:

 • AB2 Gallery: NFT Market trên Algorand, hiện đã đi vào hoạt động nhưng chỉ đang là bản Open Beta.
 • Smilecoin: Dự án làm về Web3 và Gaming trên Algorand.
 • Zestbloom: NFT Market trên Algorand, đã chạy testnet.
 • AlgoWorld: Dự án NFT trên Algorand.
 • NFT Explorer: Explorer dành cho NFT trên Algorand.
 • và một số dự án NFT khác,…

Oracle

Hệ sinh thái có hợp tác với Razor Network để cung cấp data offchain lên onchain, để thúc đẩy sự phát triển của Defi trên hệ sinh thái.

Các dự án khác

 • PlanetWatch: Đây là một mạng lưới giám sát chất lượng không khí phi tập trung trên Algorand. Dự án đã nhận được quỹ trị giá 10 triệu USD từ Borderless Capital.
 • Attestiv: Là một dự án thuộc lĩnh vực bảo hiểm, Attestiv xác minh tính xác thực của dữ liệu và phương tiện kỹ thuật số, giúp các tổ chức xây dựng quy trình hiệu quả, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và cung cấp tiêu chuẩn cao nhất cho việc trao đổi thông tin.

Các giải pháp blockchain của Algorand cho phép Attestiv lưu trữ tài sản phương tiện kỹ thuật số trực tiếp trên blockchain bằng “dấu vân tay” kỹ thuật số, đảm bảo rằng tài sản không bị thao túng trong các trường hợp gian lận bảo hiểm.  

Nhận định chung

 • Hệ sinh thái Algorand đã có đầy đủ các mảnh ghép với số lượng dự án tương đối đồ sộ. Điều này có thể là đến từ các gói kích thích phát triển hệ sinh thái.
 • Tuy nhiên, dù số lượng dự án dồi dào nhưng thực sự chưa có dự án nào chất lượng, khẳng định tên tuổi cho hệ sinh thái Algorand. Hệ sinh thái cũng không được tích hợp EVM hay Cosmos SDK, gây khó khăn cho các dự án khác khi muốn cross-chain sang Algorand.
 • Hệ sinh thái cũng chưa thu hút được thêm TVL cũng như stablecoin vào hệ trong thời gian gần đây. Có lẽ người dùng nên tiếp tục chờ đợi những động thái tiếp theo của đội ngũ phát triển và gói kích thích hệ sinh thái phát huy tác dụng.

Tổng kết

Trong bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin về hệ sinh thái Algorand. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với anh em, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *