Aa
Bookmark (1)
ClosePlease loginn

Toàn bộ thông tin về quỹ đầu tư Tiger Global

Quỹ đầu tư Tiger Global là quỹ đầu tư chống lưng cho nhiều kỳ lân (startup định giá từ 1 tỷ USD) nhất trên thế giới với hơn 115 kỳ lân. Theo hãng nghiên cứu dữ liệu CB Insights vừa công bố báo cáo vào tháng 9/2021 về các công ty kỳ lân (startup định giá từ 1 tỷ USD) trên thế giới, Tiger Global là quỹ đầu tư đang có nhiều kỳ lân nhất trong danh mục, đứng trên SoftBank, Sequoia với số lượng kỳ lân quỹ sở hữu gấp đôi.

Vào ngày 04/02/2022, quỹ đầu tư cũng thông báo về việc đã gọi vốn thành công 11 tỷ USD, cũng như mục tiêu gọi thêm 1 tỉ USD nữa trước khi vòng gọi vốn này kết thúc vào tháng ba.

Vậy khi quỹ đầu tư khổng lồ này đầu tư vào thị trường crypto sẽ có khẩu vị thế nào? Portfolio của Quỹ ra sao? Trong bài viết này, Allinstation sẽ giới thiệu cho anh em chi tiết thông tin về quỹ Tiger Global – quỹ đầu tư khổng lồ của thị trường truyền thống.

Quỹ đầu tư Tiger Global

tg

Tiger Global Management, LLC (Tiger Global) là một công ty đầu tư của Mỹ có tuổi đời hơn 20 năm. Nó chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. Tiger Global có trụ sở tại New York với các văn phòng liên kết tại Hồng Kông, Bắc Kinh, Singapore và Bangalore.

Hàng năm, Tiger Global đều mở các vòng gọi vốn với con số ngày càng tăng dần qua các năm. Vào năm 2020, với 48% lợi nhuận từ quỹ hàng đầu của mình, Tiger Global đã kiếm được cho các nhà đầu tư của mình 10,4 tỷ đô la, nhiều hơn bất kỳ quỹ đầu cơ nào khác trong danh sách 20 nhà quản lý hàng đầu hàng năm do công ty quỹ LCH Investments ở London tổng hợp.

JSC8HVmaI9Qx8xjE AJqSM5iuEGpXaB2mlXhfLa0Msb3ZA60NSAMiPBxWMs7NucV8zUTgT8GIXtw40FhBOXGRoOOxT7CYzK5YDGiá trị vòng gọi vốn tăng dần qua các năm của quỹ Tiger Global

Tiger Global có hai chiến lược đầu tư riêng biệt, mỗi chiến lược quản lý số vốn gần như nhau.

  • Chiến lược hướng đến các doanh nghiệp cổ phần đại chúng: sử dụng chiến lược cổ phần để đầu tư vào các công ty giao dịch công khai. Các quỹ đáng chú ý của nó bao gồm: Tiger Global Investments (quỹ dài hạn hàng đầu của công ty) và Tiger Global Long Opportunities (chỉ dài hạn).
  • Chiến lược cổ phần tư nhân, hướng đến các công ty tư nhân theo định hướng tăng trưởng từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối. Chiến lược này tập trung vào các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Tiger Global ước tính đầu tư khoảng 30% vốn của mình vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu (Series A và B), và 20,5% hướng vào các công ty khởi nghiệp Series C.

Đội ngũ phát triển

Quỹ Tiger Global bắt đầu với chỉ vỏn vẹn 2 nhân viên. Đến bây giờ, khi đã trở thành một quỹ đầu tư được định giá 75 tỉ đô la cũng chỉ có khoảng 100 nhân viên. Cơ sở nhà đầu tư của nó đã “phát triển đến 650 mối quan hệ trong toàn công ty, với các nhân viên Tiger Global đại diện cho nhà đầu tư lớn nhất tại Tiger Global”.

Thông tin về đội ngũ phát triển không được công khai. Nhân vật được biết đến nhiều nhất gắn với hình ảnh quỹ là ông Chase Coleman – nhà sáng lập của quỹ, người thành lập quỹ khi mới 25 tuổi.

Chase Coleman là founder của quỹ Tiger Global. Năm 2001, Coleman thành lập Tiger Technology (sau này được đổi tên thành Tiger Global Management, LLC), như một quỹ đầu cơ để đầu tư vào thị trường cổ phiếu đại chúng. Năm 2003, Tiger Global mở rộng đầu tư vào thị trường cổ phần tư nhân.

Với độ tuổi thành lập quỹ trẻ như vậy, Chase Coleman may mắn có được sự hậu thuẫn của người cố vấn huyền thoại và nhà đầu tư hạt giống Julian Robertson, người sáng lập Tiger Management có công ty đã sinh ra hàng trăm nhánh. Coleman lớn lên cùng con trai của Robertson ở Long Island và bắt đầu làm việc tại Tiger Management ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

“Julian Robertson luôn tin rằng đội phù hợp, bất kể tuổi tác hay kinh nghiệm, có thể đạt được những điều tuyệt vời thông qua sức mạnh của sự chăm chỉ, hiểu biết sâu sắc và tinh thần kinh doanh,” Coleman viết trong bức thư.

Ngoài 25 triệu đô la vốn ban đầu, Robertson cung cấp không gian văn phòng tại 101 Park Ave. cho công ty mới thành lập, cũng như các chức năng văn phòng và thực hiện giao dịch. Coleman cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi tự mình thực hiện phần còn lại, bao gồm in ấn, nhồi nhét, đóng dấu và gửi thư đầu tư hàng quý của mình”.

Danh mục đầu tư thị trường tiền điện tử của Tiger Global

Tiger Global hiện đã đầu tư vào khoảng hơn 30 dự án tiền điện tử – một con số khá khiêm tốn, nhất là khi quỹ này đã bắt đầu đầu tư vào dự án crypto đầu tiên vào năm 2018.

Thương vụ đầu tiên ấy chính là Coinbase, Tiger Global đã dẫn đầu vòng gọi vốn Series E trị giá 300 triệu đô la của Coinbase.Gần đây, vào 15/08/2021, trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 8, công ty đã tiết lộ số cổ phần trị giá 496 triệu đô la trong sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Coinbase (tính theo giá cổ phiếu ngày 19/02/2022).

Nhìn về tổng quan danh mục đầu tư, Tiger Global thường không đầu tư vào vòng Seed Round mà lựa chọn những công ty đã có danh tiếng và tầm ảnh hưởng nhất định để rót vốn. Danh mục đầu tư cũng khá đa dạng, từ sàn giao dịch (crypto exchange), dịch vụ tài chính (financial services), cơ sở hạ tầng và NFT, Tools, Game Platform,…

Hoạt động đầu tư vào thị trường Crypto cũng đang được quỹ đẩy mạnh. Tính từ 01/01/2022 đến nay, quỹ đã đầu tư vào 4 dự án tiền điện tử: PDAX (sàn giao dịch tại Philippines), Helium, The GraphPolygon.

Tiger Global tham gia vào việc giao dịch (trade) tiền điện tử

Tiger Global từ lâu được biết đến với việc đặt cược vào các công ty khởi nghiệp blockchain tư nhân, đã bắt đầu tích cực giao dịch tiền điện tử.

Một trong những công ty quỹ đầu cơ lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, Tiger tham gia cùng ngày càng nhiều các nhà quản lý tài sản hàng đầu để tìm kiếm alpha trong các thị trường của tiền điện tử. Các nguồn tin cho biết công ty đã bắt đầu giao dịch tiền điện tử trong những tháng gần đây.

Một số dự án nổi bật

Dự án đã có token (listed)

  • FTX: FTX là một trong những sàn top 1 về cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử. Sản phẩm đa dạng từ hợp đồng tương lai, quyền chọn, token đòn bẩy, OTC,… FTX thuộc sở hữu của Sam Bankman – Fried và đồng sáng lập Alamenda Research. Alamenda là nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nhờ đó FTX có quyền truy cập vào các orderbook hàng đầu trong ngành.
  • The Graph: The Graph (GRT) là giao thức phi tập trung index và truy vấn dữ liệu từ các blockchain, bắt đầu với Ethereum.  Graph giúp tổ chức dữ liệu blockchain và giúp nó dễ dàng truy cập. Nó cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong DeFi và hệ sinh thái Web3 rộng lớn hơn hiện nay. The Graph được mệnh danh là Google network của Blockchain.
  • Serum: Serum là một sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung (DEX – decentralized exchange) được xây dựng trên Solana blockchain.Serum muốn tạo ra một hệ sinh thái Defi mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Được xây dựng trên Solana Blockchain, Serum được phát triển để giải quyết các lỗ hổng tập trung tồn tại trong không gian Defi hiện tại.
  • Helium: Helium là một mạng lưới không dây phi tập trung, phân tán toàn cầu của các Hotspot (Điểm phát sóng), tạo ra một vùng phủ sóng không dây công cộng tầm xa, cho phép các thiết bị IoT hỗ trợ công nghệ LoRaWAN (Long Range Wireless Area Network) ở mọi nơi trên thế giới có thể kết nối không dây với Internet và tự định vị được vị trí địa lý. BBlockchain Helium là một Blockchain công cộng mới, có mã nguồn mở và được tạo ra hoàn toàn để khuyến khích việc tạo ra mạng lưới không dây vật lý, phi tập trung. Được khởi chạy vào ngày 29 tháng 7 năm 2019, Blockchain Helium đã có hơn 500 nghìn Hotspot. 
  • Polygon: Polygon là một dự án Layer 2 giúp cải thiện và mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao. Polygon là nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt, thành phần cốt lõi của nó là Polygon SDK, một khuôn khổ mô-đun, linh hoạt hỗ trợ xây dựng và kết nối hai loại giải pháp chính: Chuỗi bảo mật (hay còn gọi là chuỗi lớp 2) và Chuỗi độc lập (hay còn gọi là Sidechains).

Dự án không/chưa có token

  • Forte: Forte là Công ty khởi nghiệp trò chơi tiền điện tử. TTheo Forte, tầm nhìn là vượt qua mô hình chơi game hiện tại. “Trong các trò chơi hỗ trợ blockchain, người chơi thực sự có thể sở hữu hàng hóa, thay vì thực hiện các khoản chi tiêu giải trí đơn thuần”.
  • TrueLayer: TrueLayer là dịch vụ cho phép các ứng dụng kết nối an toàn với ngân hàng với người dùng của họ, để đọc dữ liệu tài chính, hiểu rõ hơn về thu nhập và cách chi tiêu hoặc thực hiện thanh toán. Lợi ích của TrueLayer so với thanh toán thẻ và ghi nợ trực tiếp là bảo mật được nâng cao, thanh toán nhanh hơn và chi phí thấp hơn.
  • Coinbase: công ty Coinbase Global có rất nhiều sản phẩm, nổi bật trong đó là sàn giao dịch Coinbase. Công ty cung cấp các dịch vụ từ ví (Coinbase wallet), sàn giao dịch (Coinbase exchange, Coinbase global), Coinbase custody, Coinbase Ventures,..

Tổng kết

Bài viết trên nhằm mang đến cho anh em những thông tin về Quỹ đầu tư Tiger Global cũng như các dự án mà Quỹ đã đầu tư. Hi vọng Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cần thiết, cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *