Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tòa án nhân dân cấp cao Thượng Hải đã tuyên bố Bitcoin là tài sản ảo được pháp luật Trung Quốc bảo vệ

Bối cảnh tiền mã hóa tại Thượng Hải – Trung Quốc chính thức “sang trang”. Tòa án nhân dân cấp cao ở địa phương này vừa ra phán quyết rằng Bitcoin có giá trị kinh tế và chính thức là tài sản kỹ thuật số được luật pháp Thượng Hải bảo hộ.

Cryptocurrency exchanges start cutting off Chinese users | Financial Times

Tòa án nhân dân cấp cao Thượng Hải đã tuyên bố rằng bitcoin đủ tiêu chuẩn là tài sản ảo được luật pháp Trung Quốc bảo vệ bất chấp lệnh cấm giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc.

PHÁT NGÔN TRÊN WECHAT CỦA TOÀ ÁN

Kênh Wechat chính thức của tòa án đã đăng một thông báo vào tuần trước cho biết:

“TÒA ÁN NHÂN DÂN ĐÃ THỐNG NHẤT QUAN ĐIỂM VỀ VỊ TRÍ PHÁP LÝ CỦA BITCOIN, ĐỒNG THỜI XÁC ĐỊNH ĐÂY LÀ TÀI SẢN “THỰC TẾ ẢO” <…> BITCOIN CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ THEO PHƯƠNG DIỆN LÀ MỘT TÀI SẢN, DO ĐÓ SẼ PHẢI TUÂN THEO NGUYÊN TẮC MÀ PHÁP LUẬT ĐỀ RA.”

Phán quyết được đưa ra giữa sự ngỡ ngàng của cộng đồng. Chính quyền Trung Quốc từ giữa năm 2021 đến nay đã liên tục thi hành nhiều hành động quyết liệt nhằm “thanh trừng” tiền mã hóa.

Trung Quốc luôn xem tiền mã hóa là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với sức khỏe tài chính của đất nước này.

Tòa án giải thích thêm rằng bitcoin “có giá trị kinh tế nhất định và phù hợp với các thuộc tính của tài sản, các quy tắc pháp lý về quyền tài sản và cần được áp dụng để bảo vệ.”

Shanghai High Court Declares Bitcoin Legal and Considered a Virtual Asset - The Cryptocurrency Post

Tuyên bố đánh dấu lần đầu tiên một tòa án cấp cao hơn ở Trung Quốc đưa ra một phán quyết liên quan đến bitcoin.

Đó là sự việc liên quan đến ông Cheng Mou, người đã đệ đơn kiện lên Tòa án nhân dân quận Bảo Sơn Thượng Hải vào ngày 10 tháng 10 năm 2020, yêu cầu ông Shi Moumou trả lại một bitcoin của mình.

Sau khi xét xử, tòa án đã ra phán quyết vào ngày 23 tháng 2 năm 2021, rằng Shi phải hoàn trả cho Cheng số BTC của anh ấy trong vòng 10 ngày kể từ ngày phán quyết.

Tuy nhiên, Shi từ chối thanh toán, khiến Cheng phải tìm kiếm sự giải quyết thêm từ hệ thống tòa án địa phương. Tòa án Bảo Sơn sau đó đã dàn xếp để làm trung gian giữa hai bên.

Liu Yang, một luật sư từ Công ty Luật Deheng của Bắc Kinh, nói với truyền thông địa phương rằng tuyên bố của tòa án cấp cao sẽ có ý nghĩa mạnh mẽ như một phán quyết tham khảo cho các tranh chấp dân sự liên quan đến bitcoin ở khu vực Thượng Hải.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với quan điểm phản đối tiền mã hóa từ rất lâu. Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động đào và giao dịch Bitcoin đã khiến thị trường bắt đầu lao dốc lần đầu tiên trong năm 2021.

Đỉnh điểm là “lệnh tổng tuyển CẤM toàn diện” trong tháng 09, “giọt nước tràn ly” đã dẫn đến một đợt điều chỉnh lớn, thị trường ngập ngụa trong sắc đỏ.

Bitcoin Is Now Identified As A Legal Virtual Asset Property By The Shanghai High Court

Rất nhiều nền tảng và lũ lượt thợ đào tháo chạy sang các khu vực pháp lý thân thiện hơn. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang sở hữu số lượng thợ đào Bitcoin cao nhất toàn cầu.

TỔNG KẾT

Chính phủ đã luôn áp đặt rằng tiền mã hóa phá vỡ trật tự kinh tế và có thể lan truyền rủi ro cá nhân làm ảnh hưởng cả một xã hội rộng lớn.

Kể từ đó, chính phủ đã liên tục ban hành các quy định về tiền mã hóa để bịt mọi kẽ hở. Một trong những quy định gần đây là cấm người dùng xuất bản các video ngắn liên quan đến tiền mã hóa trên các mạng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *