Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Toà án cáo buộc nhà phát triển Tornado Cash hỗ trợ rửa tiền 1.2 tỷ USD

hacker-tornado-cash-tao-de-xuat-khoi-phuc-quyen-quan-tri

Alexey Pertsev, một nhà phát triển của Tornado Cash, đã bị chính phủ Hà Lan bắt giữ vào tháng 8/2022 và gần đây, một tòa án đã tuyên bố rằng ông đã hỗ trợ rửa 1,2 tỷ USD tiền không hợp pháp.

Theo một tài liệu dài 3 trang được DL News tiết lộ, tòa án Hà Lan đã buộc tội Alexey Pertsev tham gia vào việc hỗ trợ và che đậy hoạt động rửa tiền trị giá 1,2 tỷ USD thông qua 36 giao dịch khác nhau.

Cụ thể, các công tố viên đã chỉ ra rằng giao dịch lớn nhất là 175 ETH từ vụ hack lớn thứ hai trên thị trường nhắm vào Ronin Network nhiều năm trước. Hacker đã đánh cắp 625 triệu USD và tiến hành xoá dấu vết tiền thông qua Tornado. Vụ hack này được Bộ Tài chính Mỹ điều tra và được cho là liên quan đến nhóm hacker Triều Tiên Lazarus Group.

Ngoài ra, các công tố viên Hà Lan cũng liệt kê một số vụ hack nhắm vào các giao thức phi tập trung như Harmony và Nomad Bridge.Vụ kiện chống tài các nhà lập trình của Tornado Cash đã lâu không được cộng đồng phát triển công nghệ phi tập trung ủng hộ. Theo lẽ đó, người tạo ra phần mềm không có tội, mục đích của phần mềm là để sử dụng vượt qua quyền hạn của người tạo ra nó.

Một số bên đã ủng hộ Tornado Cash và phản đối việc đổ lỗi cho các nhà phát triển, bao gồm Coinbase, cha đẻ của Ethereum Vitalik Buterin, nhà phát triển Ethereum Preston Van Loon, và Hiệp hội Blockchain ở Washington.

Gần đây, một quỹ bảo hộ pháp lý cho các nhà phát triển của Tornado đã được thành lập, với kế hoạch chi trả 90,000 – 100,000 USD hàng tháng cho chi phí pháp lý. Ngoài ra, Arbitrum DAO cũng đang cố gắng quyên góp số tiền lên đến 1.3 triệu USD để hỗ trợ các nhà phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *