Tình hình hoạt động của Hệ sinh thái Starknet

StarkNet, một giải pháp mở rộng L2 của Ethereum đang gây được nhiều tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền điện tử hiện nay. Điều thú vị ở dự án này chính là token của dự án, đồng $STRK chưa hề ra mắt người dùng. Vì vậy, cơ hội nhận Airdrop khi trải nghiệm dự án đang rộng mở tới người dùng.

Anh em cùng Allinstation tìm hiểu thêm xem HST này đang hoạt động ra sao nhé!

Tổng quan về StarkNet

StarkNet là một ZK-Rollup vận hành trên Ethereum, sử dụng ngôn ngữ lập trình Cairo và Cairo Virtual Machine. Dự án đã huy động số tiền đáng kể, với vòng huy động vốn mới nhất vào tháng 05/2022 thu được 100 triệu USD, qua đó đưa mức định giá của hệ này lên thành 8 tỷ USD.

Đọc thêm: StarkNet là gì?

Cho tới thời điểm viết bài, HST này đã thu hút tổng cộng 701,810 giao dịch với trung bình 10 giao dịch/ ngày, dữ liệu từ Dune Analytics.

Theo như Starkscan, TPS của nền tảng đang là 1.17, với thời gian hoàn thành giao dịch là 5s. Trước đó, nhiều thread trên Twitter đã nhiều lần than phiền về việc người dùng phải mất tới 7s với số lượng giao dịch chờ nhiều.

transaction starknet
Thống kế giao dịch trên StarkNet – Nguồn: Voyager 

Dưới góc nhìn của Nansen, kể từ tháng 3 đã có hơn 520,000 ví hoạt động trên HST với tổng giá trị tài sản trên đó ước tính lên tới 65 triệu USD. Trong số đó, ETH chiếm tới 75% thị phần.

94% người dùng deposit trên đó mới chỉ tiêu thụ dưới $1,000 cho chi phí cầu nối tức là lượng người dùng này chiếm khoản deposit lên tới ~61 triệu USD. Con số này đủ thấy làn sóng cày Airdrop của dân tình lớn thế nào.

starknet deposit
Tài sàn deposit trên StarkNet tăng trưởng ấn tượng

Để biết được tại sao dòng tiền đổ vào StarkNet vì Airdrop thì hãy nhìn vào tuổi của ví trên HST, có thể thấy rằng % ví có tuổi thọ dưới 1 năm đang cao vượt trội. Điều này trùng với hoạt động cày Airdrop đang nóng dần lên từ dự án này. Cụ thể:

  • Ví tạo dưới 1 tuần chiếm 0.96%
  • Ví tạo dưới 1 tháng chiếm 7.1%
  • Ví tạo dưới 3 tháng chiếm 23.1%
  • Ví tạo dưới 1 năm chiếm 44.4%

=> Tổng cộng chiếm 75.56%. Phần còn lại là những ví đã có trên 1 năm tuổi.

starknet wallet age
Tuổi của ví trên HST StarkNet

Dòng tiền được đổ vào nền tảng liên tục, TVL cũng tăng đều đặn, đánh dấu mức tăng hơn 960% trong 4 tháng, và hiện TVL của StarkNet đã đạt $15.5m. Tuy nhiên, nếu so sánh với L2 khác như Optimism, Arbitrum hay thậm chí cả zkSync Era cũng cực kỳ khiêm tốn.

Do tương tác trực tiếp với Ethereum, StarkNet cũng được hưởng lợi từ khả năng bảo mật từ blockchain này. Tuy nhiên, phí giao dịch trên StarkNet vì thế cũng tương đối cao, yếu tố này làm cho những dân cày Airdrop bị chùn bước.

Chính vì thế, “StarkNet Quantum Leap” hay bản V0.12.0 đã ra mắt testnet. Mục tiêu của dự án L2 thuộc Starkware này sẽ giúp chain Ethereum giảm tương đối chi phí giao dịch. Nếu như cộng đồng của StarkNet cùng đồng tình cho một bản nâng cấp, Mainnet “Quantum Leap” sẽ được thông qua vào ngày 13/07.

Dự án đặc biệt nhấn mạnh về những chi tiết sẽ được nâng cấp sẽ “Vượt sức tưởng tượng” của mọi người, không chỉ đạt thành tựu về TPS mà sẽ không còn những giao dịch chờ.

Dự án cũng nhá hàng phiên bản 0.12.1 hướng đến những điều chỉnh về UX và bảo vệ Sequencer trước tình trạng hệ thống liên tục bị spam.

Phải khẳng định điều này cực kỳ tích cực đối với hệ sinh thái Ethereum, nếu xét về những chậm trễ mà chain mẹ đã mắc phải trong suốt thời gian qua.

Hệ sinh thái StarkNet

starknet ecosystem
HST của StarkNet

Các dự án thuộc hệ sinh thái StarkNet gồm nhiều cái tên, trải rộng đa lĩnh vực, cụ thể:

  • Wallet: Argent, SafeGate…
  • NFT: Starkpunks, Flex, Pyramid…
  • Bridge: Starkware, Orbiter Finance…
  • Lending: zkLend, Starklend…
  • DEX: ZKZ, ZigZag, JediSwap, Starkswap…
  • DeFi: Voyager, DefiLlama…

Sự phát triển của một vài dự án nổi bật thuộc StarkNet

StarkEx, HST thuộc công ty mẹ Starkware mới đây đã thông báo đạt mốc 1 nghìn tỷ USD khối lượng giao dịch trên Ethereum L2.

Dự án The Realms thuộc mảng GameFi cũng đã đánh dấu tiến trình xây dựng bằng Cairo và trên StarkNet được 18 tháng.

Bên cạnh đó, JediSwap, nền tảng top đầu về TVL trên StarkNet vào cuối tháng 6 cũng đạt mốc 100,000 người tham gia cộng đồng, thông tin được chính JediSwap tweet. Lượng volume giao dịch tuần vừa rồi trên giao thức này cũng chứng kiến % tăng tới 826% tính theo thời điểm viết bài.

volume jediswap starknet
Một dự án thuộc StarkNet là JediSwap ghi nhận “cú nhảy” về volume giao dịch

Theo DefiLlama, 5 dự án dẫn đầu về lượng tài sản nắm giữ là lần lượt Jediswap, mySwap, 10KSwap, zkLend và SithSwap. JediSwap có TVL cao nhất, hiện đang là $7.67m. Trong 7 ngày vừa qua, nhóm dự án này chứng kiến những sự tăng trưởng về tài sản khá ổn, một vài trong số đó có mức tăng hơn 32% trong 1 tuần.

Nhận định 

Dù có sự tăng trưởng về Total Value Locked suốt thời gian qua, StarkNet vẫn còn tương đối thua kém với đối thủ hiện tại của mình là zkSync Era, cũng như thua xa Aptos, Optimism hay Arbitrum.

Dễ thấy được zkSync Era với $186.17m TVL, vượt xa với vị trí thứ 58 của StarkNet khi chỉ có hơn $15m.

starknet zksync era TVL
Tổng hợp TVL của zkSync Era và StarkNet – Nguồn: DefiLlama

Sự “thấp bé” của StarkNet qua đó cũng được chứng minh qua những nền tảng thuộc hệ sinh thái của mình. Đặt lên bàn cân so sánh, dự án JediSwap hoàn toàn lép vế trước SyncSwap.

Bên cạnh đó, phí giao dịch của HST cũng cao hơn nhiều chain khác, qua đó khiến cho đội ngũ cày Airdrop cũng có phần thưa thớt.

Theo nhận định của tụi mình, StarkNet nắm giữ nhiều tiềm năng trong dài hạn vì liên kết mật thiết với Ethereum Thêm vào nữa, việc nhận được nhiều sự hợp tác và đầu tư khủng từ những cái tên lớn trong ngành như Chainlink, OpenZeppelin, OKEX… chắc chắn StarkNet sẽ mang lại nhiều cơ hội cho cộng đồng như một giải pháp thay thế cho Ethereum. Dù vậy, dựa theo những thông số hiện có mà nền tảng đã cho ra, phải cho rằng StarkNet tồn tại những điểm yếu cố hữu chưa thể khắc phục, qua đó khó lòng bắt kịp các L2 khác.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: