Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tin tức Crypto nóng nhất 31/07: Ngày của các vụ hack, “tàu lượn” memecoin trên Base

memecoin-base-rug-hack-03

Bitcoin trong ngày vừa qua không biến động quá nhiều. Trái ngược với sự ảm đạm của Bitcoin, Altcoin đang khá biến động vì nhiều tin tức hot. Sau đây là một số tin tức nổi bật nhất trên thị trường Crypto.

Tổng quan thị trường Bitcoin

Trong ngày 31/7, Bitcoin đã có sự biến động tuy nhiên không nhiều, chỉ giao động quanh mức 29,300 – 29,600 USD. Bên cạnh đó giá của Bitcoin đã đóng cửa nến tháng 7 ở mức 29,323 USD, giảm -4.02%.

btc coin360

Trong nhóm 100 đồng coin/token có vốn hoá cao nhất, có 3 altcoin ghi nhận sự tăng giá đáng kể. Đầu tiên là FLEX Coin (FLEX) với mức tăng 6.3%, tiếp theo là Kaspa (KAS) với mức tăng 4.1% và XDC Network (XDC) với mức tăng 3.9%.

Trong khi đó, ba altcoin ghi nhận mức giảm giá cao nhất trong ngày là Curve DAO (CRV) với mức giảm -15.8%, Theta Network (THETA) với mức giảm -4.4% và GALA (GALA) với mức giảm -3.9%.

Tuy nhiên, chỉ số sợ hãi và tham lam đã tăng 3 điểm trong ngày và đạt mức 53 (trung lập).

fear-and-greed

Tin tức Crypto hot nhất

“Tàu lượn” memecoin trên Base: “Cơ hội vàng” về 0 trong nháy mắt

Giải pháp Layer-2 Base do Coinbase phát triển đang khá hot gần đây nhờ trào lưu memecoin trên nền tảng này mặc dù Base còn chưa mở bản mainnet cho toàn bộ người dùng. Nhiều đồng memecoin đã tăng mạnh từ vài trăm đến vài nghìn lần trong những ngày qua.

Tuy nhiên memecoin luôn đi kèm với nhiều rủi ro lừa đảo, rug pull.

Vào tối ngày 31/07, đồng tiền mã hóa memecoin BALD trên nền tảng layer-2 Base đã chứng kiến việc người sáng lập rút đột ngột một phần lượng thanh khoản của cặp giao dịch BALD/WETH, khiến giá token giảm mạnh gần như về 0. Sự việc này đã khiến cộng đồng xem đây như một trường hợp “rug pull”.

bald

Trước đó đồng memecoin này đã tăng hơn 20,000 lần trong ngày qua. Điều này khiến BALD trở thành memecoin được nhà đầu tư quan tâm nhất trên hệ Base. Tuy nhiên việc BALD rug pull đã ngay lập tức khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại và ngán ngẩm.

Xem thêm: Memecoin trên Layer-2 Base tăng trưởng lên đến vài nghìn lần

Không chỉ BALD, nhiều đồng memecoin khác trên Base cũng đã bị rug pull.

Mới đây một địa chỉ ví (0xf01e51504a9f5020f6f46cc0bc76c1d2efb40ec0) đã triển khai 29 Memecoin trên nền tảng Base, và mỗi đồng này đều đã bị rug pull bởi ví này. Ban đầu ví đã gửi 55.51 ETH vào Base và sau thời gian ngắn đi lừa đảo, hiện ví đã kiếm được tổng giá trị 1.07 triệu đô la Mỹ.

Trước khi “lộng hành” trên Base, địa chỉ này cũng đã phát hành nhiều loại Memecoin có nguy cơ lừa đảo trên BSC và Arbitrum.

Điều này càng khẳng định tính rủi ro cực cao của memecoin, nhất là ở các hệ sinh thái còn rất mới như Base. Do đó người dùng nên cực kỳ cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào vào memecoin.

Xem thêm: Một kẻ vừa rug pull 29 memecoin trên Base

Ngày của những vụ hack, ngày buồn của DeFi

Vào sáng sớm, 31/07 Curve Finance, nền tảng DeFi hàng đầu trên Ethereum, đã bị tấn công hàng loạt trong vòng 24 giờ.

Theo thông báo từ dự án, một loạt các nhóm stablepool (alETH/msETH/pETH) sử dụng ngôn ngữ lập trình Vyper 0.2.15 đã bị tấn công lặp đi lặp lại (reentracy attack).

Sự việc bắt đầu vào tối ngày 30/7, dự án JPED’d – một dự án vay NFT, thông báo đã bị tấn công trên nhóm thanh khoản pETH-ETH, với tổn thất lên đến 11.4 triệu USD. Sau đó, nhóm sETH-ETH của dự án Metronome cũng bị rút hơn 1.6 triệu USD. Sau đó, các dự án khác như Alchemix, Debridge, Elippsis… cũng báo cáo về tình trạng tương tự.\

Tính đến hiện tại, số tiền thiệt hại có nguy cơ tăng lên đến con số 100 triệu USD.

Xem thêm: Curve Finance bị tấn công, thiệt hại nặng

Ngay sau thông tin này, giá CRV đã giảm mạnh, khiến các khoản vay CRV trên Aave gặp nguy cơ bị thanh lý hàng loạt. Phía Aave cũng đã có những động thái phòng trừ nguy cơ này khi thông qua một đề xuất khẩn cấp qua đó vô hiệu hóa chức năng vay CRV trên Ethereum.

Điều này đã khiến Upbit và Bithumb đã cho ngừng nạp rút CRV vì vụ hack tạo ra nguy cơ biến động lớn cho giá CRV.

Sau thông tin này nguồn cung CRV trên các sàn trên đã gặp vấn đề qua đó dẫn tới việc giá token Curve DAO (CRV) trên các sàn giao dịch Hàn Quốc Upbit và Bithumb đã tăng đột biến, có lúc lên đến 600%.

Xem thêm: Giá Curve (CRV) tăng 600% trên các sàn Hàn Quốc

Theo chuyên gia từ Vyper @fubuloubu, nhóm hacker của Curve đã nghiên cứu sâu từng phiên bản của Vyper để tìm ra các lỗ hổng có thể khai thác. Điều này khiến cuộc tấn công phải được chuẩn bị trong nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng. Vì thế nên @fubuloubu nghi ngờ rằng các hacker được tài trợ bởi nhà nước có thể liên quan đến vụ việc.

Và nhắc đến nhóm hacker nhà nước bảo trợ thì cái tên đầu tên được mọi người nghĩ tới sẽ là Lazarus Group, một nhóm hacker khét tiếng được tài trợ bởi chính phủ Triều Tiên. Nhóm này đã từng đứng sau những vụ hack lớn, điển hình như việc tấn công vào Ronin Network gây thiệt hại hơn 600 triệu USD.

Binance bị “xát muối” tại Hà Lan, Nigeria nhưng lại được chào đón tại Dubai

binance uae 03

Trong khi Binance bị “đuổi” khỏi Hà Lan, thì mới đây hàng loạt sàn crypto đối thủ đã lần lượt xin được giấy phép hoạt động tại đây.

Tính đến hiện tại, có 36 sàn giao dịch tiền mã hóa được ngân hàng trung ương Hà Lan cấp phép, bao gồm Coinbase Europe, eToro, OKCoin, BitPay và Bitstamp. Trong khi đó, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Binance, vẫn tiếp tục gặp khó tại Hà Lan.

Xem thêm: Binance bị “xát muối” tại Hà Lan

Trong khi đó Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (Nigerian Securities and Exchange Commission) mới đây đã khẳng định hoạt động của Binance tại Nigeria là bất hợp pháp và yêu cầu tất cả các nhà cung cấp nền tảng tiền điện tử dừng kinh doanh đối với công dân Nigeria.

Trước đó SEC Nigeria đã cảnh báo Binance Nigeria Limited là công ty bất hợp pháp vào tháng 6, tuy nhiên Binance khẳng định Binance Nigeria Limited chỉ là công ty giả mạo và không liên quan đến Binance. Lần này có vẻ phía SEC Nigeria đã chỉ đích danh Binance là công ty hoạt động bất hợp pháp.

Xem thêm: SEC Nigeria chỉ đích danh, khẳng định Binance hoạt động bất hợp pháp

Tuy gặp khó tại nhiều nơi trên thế giới, Binance lại đang khá thuận lợi ở Dubai.

Mới đây, chi nhánh Binance tại Dubai là Binance ZRE đã chính thức nhận được giấy phép hoạt động từ cơ quan chính phủ Dubai, qua đó họ trở thành sàn giao dịch quốc tế đầu tiên được hợp pháp tại đây.

Cụ thể theo thông báo, Binance đã nhận được giấy phép Operational Minimum Viable Product (MVP) từ Cơ quan Quản lý Tài sản Ảo của Dubai (VARA). Người dùng tại Dubai hiện có thể sử dụng dịch vụ tiền mã hoá một cách hợp pháp thông qua Binance ZRE, bao gồm cả việc chuyển đổi crypto sang tiền pháp định.

Kết quả này không làm ai ngạc nhiên bởi trước đó Binance đã đạt được sự thỏa thuận đáng kể với chính quyền Dubai để xây dựng trung tâm tiền mã hoá toàn cầu. Vào tháng 03/2022, sàn đã nhận được giấy phép hoạt động tạm thời từ Dubai và cho đến nay, giấy phép này vẫn được duy trì.

Thêm vào đó, Binance cũng đang nhắm trọng tâm đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để hoạt động, nhất là khi Binance đang hứng chịu nhiều hành động pháp lý tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Xem thêm: Binance gặp tin tốt tại Dubai

Lifeform Airdrop cho người dùng hold NFT

Mới đây Lifeform, một dự án được Binance Labs đầu tư, vừa thông báo sẽ Airdrop token LFT cho người dùng hold NFT của dự án. Việc snapshot đã được chụp vào block 30342850 mạng BSC và 17787821 mạng ETH. Hiện tại chưa rõ chi tiết người hold từng NFT cụ thể sẽ được thưởng bao nhiêu. Và phía dự án cũng chưa công bố lịch trình phát hành token chi tiết.

Lifeform là một nền tảng phát triển các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số trực quan phi tập trung (Decentralized visual digital identity – DID). Lifeform từng được Binance Labs đầu tư vòng seed. Ở vòng gọi vốn gần đây nhất, dự án được định giá 300 triệu đô.

Danh sách các NFT hợp lệ anh em có thể đọc tại đây: Lifeform Airdrop cho người dùng hold NFT

Tin tức SEC: Một tỷ phú Crypto vừa bị SEC kiện

sec 03

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã kiện Richard Schueler – được biết đến rộng rãi trong ngành công nghiệp tiền điện tử với tên Richard Heart – vì cáo buộc tiến hành bán chứng khoán chưa đăng ký.

Heart là người sáng lập Pulsechain, PulseX và dự án Hex, cả hai dự án này đều gặp vấn đề tranh cãi trong quá trình tồn tại. Theo SEC, Heart đã thu về hơn 1 tỷ đô la bằng cách bán token cho những dự án này và trước đó đã có những phát ngôn cho rằng giá trị của Hex sẽ tăng.

SEC cho rằng Heart đã lừa đảo nhà đầu tư bằng cách sử dụng ít nhất 12 triệu đô la từ quỹ khách hàng để mua hàng xa xỉ cá nhân thay vì phát triển các giao thức.

Xem ngay: SEC vừa kiện một nhân vật Crypto

PancakeSwap ra mắt chính sách mới, giá CAKE bật tăng

Sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận từ phí giao dịch với những người giữ token CAKE, qua đó cho phép họ kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

PancakeSwap cho biết, bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, những người giữ CAKE theo thời hạn cố định sẽ nhận được 5% lợi nhuận từ phí giao dịch của tất cả các cặp giao dịch trên PancakeSwap v3.

Thời gian phân phối thưởng như sau:

  1. Những người tham gia PancakeSwap trước ngày 02/08 sẽ được trả thưởng vào ngày 09/08.
  2. Những người tham gia staking sau ngày 02/08 và trước 09/08 sẽ được nhận thưởng vào ngày 16/08.
  3. Những người staking CAKE trong tháng 6 và tháng 7 cũng sẽ nhận được phần thưởng doanh thu từ ngày 09/08.

Sau tin tức trên, giá CAKE đã tăng 10% từ 1.5 USD lên 1.65 USD.

cake

Chi tiết: PancakeSwap ra mắt chính sách mới, giá CAKE bật tăng

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *