Warren Buffett đầu tư 1 tỷ USD vào ngân hàng hỗ trợ Bitcoin

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán phá giá một phần vốn nắm giữ Visa và Mastercard của mình và tăng cường tiếp xúc với Nubank, ngân hàng fintech lớn nhất ở Brazil cũng phổ biến trong số các nhà đầu tư Bitcoin của đất nước.

Tham khảo: Nubank ngân hàng kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Warren Buffett có kế hoạch IPO trên Nasdaq

Trong hồ sơ chứng khoán vào cuối ngày 14 tháng 2, tập đoàn công nghiệp này tiết lộ rằng họ đã mua 1 tỷ USD cổ phiếu Nubank Class A vào quý 4/2021. Mặt khác, nó đã bán 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu Visa và Mastercard, báo hiệu sự chuyển hướng khỏi các công ty tín dụng để tiếp cận với các đối thủ fintech của họ.

Buffett, người được gọi là “Nhà tiên tri của Omaha”, nổi tiếng vì cách tiếp cận thận trọng của ông trong việc đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực nóng nhất của thị trường như fintech. Nhà đầu tư kỳ cựu cũng đã hạ thấp các giải pháp tài chính phi tập trung mới nổi như Bitcoin (BTC), chế nhạo nó là một tài sản “không tạo ra bất cứ thứ gì.”

Nhưng cổ phần mới của Berkshire trong Nubank cho thấy Buffett gần đây đã bắt đầu quan tâm đến fintech. Cụ thể, công ty đã đầu tư 500 triệu USD vào công ty khởi nghiệp vào tháng 7 năm 2021. Lợi tức của khoản đầu tư nói trên lên tới 150 triệu đô la vào tháng 12 năm 2021 sau khi Nubank ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Cho đến nay, Buffett vẫn chưa cho thấy ý định bán vị trí của mình tại Nubank.

Sự kết nối Buffett-Bitcoin

Khoản đầu tư bổ sung của Buffett vào Nubank cho thấy sự thừa nhận của ông về chủ đề cơ bản của lĩnh vực fintech là số hóa các dịch vụ tài chính, cũng như việc ông sẵn sàng liên kết với các công ty tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể, Easynvest, một nền tảng giao dịch mà Nubank mua lại vào tháng 9 năm 2020 đã tích cực cung cấp quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) kể từ tháng 6 năm 2021. Được gọi là QBTC11, ETF được hỗ trợ bởi QR Asset Management và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán B3, thị trường chứng khoán lâu đời thứ hai ở Brazil.

Do đó, có vẻ như Nubank, công ty vẫn tiếp xúc với lĩnh vực tiền điện tử mới nổi thông qua Easynvest, có thể sử dụng các cơ hội doanh thu bổ sung để mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hàng đầu của mình, Warren Buffett, mặc dù quan điểm của ông rằng Bitcoin là một “bình phương thuốc diệt chuột”.

Điều đó chủ yếu là do sự tăng trưởng của các sản phẩm đầu tư liên quan đến tiền điện tử vào năm 2021. Đáng chú ý, số lượng của chúng tăng gấp đôi trong năm, tăng từ 35 lên 80, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, trong khi tổng giá trị tài sản mà họ nắm giữ đạt 63 tỷ USD so với 24 tỷ USD vào đầu năm 2021.

ffb54389 a109 43b0 84ef 67614f1fd0ea

Dòng tiền chảy vào các quỹ tiền điện tử tăng gấp đôi vào năm 2021. Nguồn: Bloomberg Intelligence

Emily Portney, giám đốc tài chính của Bank of New York Mellon Corp. – một công ty khác trong danh mục đầu tư của Buffett – lưu ý rằng tài sản kỹ thuật số có thể trở thành “nguồn thu có ý nghĩa” cho các công ty ngân hàng đầu tư khi phương tiện đầu tư Bitcoin trở nên phổ biến hơn.

Trong khi đó, Leah Wald, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản tiền điện tử Valkyrie Investments, đã dự đoán sự gia tăng dòng vốn vào các phương tiện đầu tư liên quan đến tiền điện tử, nói rằng chúng đã trở thành một “hiện tượng bắt đầu cất cánh” trước khi bình luận:

“Nếu bạn nhìn vào dòng vốn từ góc độ khối lượng, nó không chỉ ổn định ngay cả với những đợt điều chỉnh giá mà Bitcoin đang ngày càng nổi tiếng, mà bạn đang thấy rất nhiều tổ chức nhảy vào.

Danh mục đầu tư của Buffett gồm toàn các công ty yêu thích tiền điện tử

Mặc dù Buffett có thể không đầu tư trực tiếp vào Bitcoin, nhưng ông đã có được sự tiếp xúc gián tiếp khi các công ty trong danh mục đầu tư của ông thâm nhập vào lĩnh vực tiền điện tử.

Ví dụ: vào tháng 10 năm 2021, chỉ một tháng trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD, ngân hàng lớn thứ năm của Mỹ là US Bancorp đã tung ra dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho các nhà quản lý đầu tư tổ chức của mình, lưu ý rằng họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu từ ” dịch vụ quỹ cho khách hàng “trong vài năm qua.

Tương tự, trong một thông báo khác được đưa ra vào tháng 10 năm 2021, Bank of America đã khởi động một sáng kiến ​​nghiên cứu tiền điện tử, với lý do “sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức.”

Nhiều tháng trước, BNY Mellon đã thông báo rằng họ sẽ nắm giữ, chuyển giao và phát hành Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự cho các khách hàng quản lý tài sản của mình.

Kết luận

Khoản đầu tư vào Nubank có thể được coi là cách Buffett hỗ trợ thế giới fintech / tiền điện tử mà không nhận lại những lời chỉ trích của ông ấy trong quá khứ. Ông hiện đang hậu thuẫn cho hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số một cách gián tiếp. Ngay cả việc tiếp xúc gián tiếp cũng sẽ làm tăng tâm lý tích cực có thể thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hơn vào không gian crypto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: