Vitalik Buterin thừa nhận sai lầm trong quá trình tạo ra Ethereum (ETH)

Hệ sinh thái Ethereum đã trở thành một nền tảng quốc tế cung cấp dịch vụ cho các thị trường quan trọng. Chẳng hạn như NFT và DeFi.

Với một khối lượng giao dịch khổng lồ với hơn 28 tỷ USD. Ethereum đang là một trong những ứng dụng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Nhưng quá trình khởi đầu của nó thì lại rất phức tạp.

Ethereum ra đời như thế nào?

Ethereum (ETH) ra đời vào năm 2013 cùng với một whitepaper của Vitalik Buterin. Cùng với tám người đồng sáng lập khác, ông tiếp tục phát triển mạng lưới thông qua hình thức bán công khai trực tuyến vào năm kế tiếp.

Vào tháng Bảy năm 2015, Ethereum blockchain cuối cùng đã được ra đời. Mặc dù thực tế rằng mạng đã thành công để trở thành tiện điện tử lớn thứ hai trên thế giới cùng với một hệ sinh thái khổng lồ. Buterin vẫn cảm thấy hối tiếc với sai lầm đã xảy ra ở giai đoạn đầu của dự án:

Tám người đồng sáng lập ETH là lập trình viên Jeffrey Wilcke, Coloured Coins Amir Chetrit. Giám đốc điều hành SyNerG Music Joseph Lubin, huấn luyện viên poker Mihai Alisie, doanh nhân Canada Anthony Di Iorio. Nhà khoa học máy tính Gavin Wood và tất nhiên, nhà toán học Charles Hoskinson .

Hoskinson đã rời dự án và đang xây dựng một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất có thể có của Ethereum – Cardano (ADA). Gavin Wood cũng bắt đầu thực hiện những ý tưởng của riêng mình trên thị trường, tạo ra Polkadot (DOT).

Theo Buterin:

“Mọi người khó phối hợp trong các nhóm nhỏ hơn tôi tưởng. Bạn không thể bắt tất cả mọi người ngồi trong một vòng tròn, nhìn thấy tính tốt bẩm sinh của nhau và hòa hợp với nhau. Đặc biệt là khi có những xung đột quan trọng xảy ra liên quan. “

Liệu ETH nên trở thành một công ty vì lợi nhuận hay một tổ chức phi lợi nhuận vào thời điểm đó. Chỉ nội việc này đã dẫn đến Charles Hoskinson rời khỏi dự án.

Bước phát triển mới liệu có thể diễn ra?

Chủ đề về tỷ phú kiêm CEO của The Three Arrows Capital, Zhu Su, cũng được đề cập trên Twitter. Buterin đã được hỏi liệu có thể hình dung được sự hợp tác giữa Dogecoin (DOGE) và Ethereum hay không.

Ông giải thích rằng ông hy vọng DOGE sẽ sớm chuyển sang mô hình Proof-of-Stake (PoS):

“Cá nhân tôi hy vọng rằng DOGE có thể sớm chuyển sang PoS, có lẽ là với code Ethereum. Tôi cũng hy vọng rằng họ không hủy bỏ phát hành PoW hàng năm trị giá 5 tỷ USD. Thay vào đó đưa nó vào một số loại DAO tài trợ cho hàng hóa công toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra tinh thần lành mạnh, không tham lam cho Dogecoin.”

Bây giờ chúng ta vẫn còn phải xem xét thêm. Liệu cộng đồng Dogecoin sẽ chấp nhận và thực hiện những ý tưởng này như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: