More

  Liệu sự ra mắt của Uniswap v3 có gây ra một sự bùng nổ DeFi mới?

  Uniswap V3 đang giới thiệu các tính năng giúp tăng tính thanh khoản và giảm rủi ro giao dịch, cạnh tranh với các giao thức giao dịch phi tập trung khác như Sushiswap và Pancakeswap.

  Với các sản phẩm và tính năng mới ra đời hàng tuần trong đấu trường tài chính phi tập trung (DeFi), sàn Dex hàng đầu trên thế giới này không thể ngủ quên trên chiến thắng của mình. Ngày mai Uniswap phát hành phiên bản 3 của giao thức, hứa hẹn cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tính thanh khoản mà họ cung cấp và tạo ra nhiều tính năng thuận lợi hơn cho các giao dịch rủi ro hơn.

  DeFi là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD thay thế các tổ chức tài chính truyền thống chẳng hạn như ngân hàng và công ty môi giới bằng mã tự động (tức là hợp đồng thông minh) được xây dựng trên một mạng lưới blockchain. Thông qua DeFi một người có thể nhận được các khoản vay, kiếm lãi từ các khoản nắm giữ, hoán đổi và đặt cược vào giá trị tương lai của token. Ethereum có vốn hóa thị trường 391 tỷ USD và hơn 77 tỷ USD tiền điện tử được đầu tư vào các giao thức DeFi dựa trên Ethereum chứng minh tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với sự phát triển của blockchain (và có khả năng là giá của nó).

  Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum phổ biến nhất hay còn gọi là DEX cho phép mọi người hoán đổi các token chạy qua mạng Ethereum. Bản thân Uniswap là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) có nghĩa là nó dựa vào các thuật toán để định giá tài sản thay vì các lệnh mua và bán. Những người trên nền tảng cung cấp thanh khoản bằng cách khóa các token mà họ sở hữu và những người khác có thể mượn token và trả lãi cho các nhà cung cấp thanh khoản.

  Các token ERC20 trên sàn giao dịch bao gồm các stablecoin được chốt bằng USD như Tether và USDC cũng như các token quản trị như Maker và Aave, tạo điều kiện bỏ phiếu trên các giao thức khác.

  Trong 24 giờ qua Uniswap báo cáo khối lượng giao dịch gần 1,9 tỷ USD (theo CoinMarketCap). Mặc dù thấp hơn các sàn giao dịch tập trung như Binance hoặc Huobi với 68,8 tỷ USD và 20,7 tỷ USD tương ứng nhưng nó được cho là cơ sở hạ tầng quan trọng cho tài chính phi tập trung, như Uniswap đã viết trong một bài đăng trên Twitter ngày 23 tháng 3.

  Mục tiêu của Uniswap v3 là biến nó thành AMM linh hoạt và hiệu quả nhất từng được thiết kế.

  DEX đang nêu bật ba tính năng mới

  Uniswap viết trong một thông cáo báo chí vào tháng 3: “Các nhà tạo lập thị trường tự động đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp thanh khoản chia sẻ các chiến lược giống hệt nhau và huy động vốn trên toàn bộ đường cong giá từ 0 đến vô cùng”. Khi làm như vậy họ đã không tính đến kỳ vọng của từng cá nhân về hoạt động giá trong tương lai. Kết quả của tính thanh khoản tập trung là các nhà giao dịch không cần phải đầu tư nhiều vốn để đạt được kết quả.

  Ngoài ra Uniswap đang bổ sung nhiều mức phí hơn để các nhà giao dịch có thể xác định mức độ rủi ro của họ khi giao dịch các tài sản có xu hướng thay đổi giá giữa khi giao dịch được bắt đầu và thực hiện.

  Cuối cùng nó đang giới thiệu những câu chuyện mang tính dễ dàng hơn và rẻ hơn, đảm bảo giá cả được cập nhật do đó giảm nguy cơ bị đốt cháy bởi dữ liệu xấu.

  Đây là loại tính năng giao dịch nâng cao sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với người mới nhưng Uniswap cho biết có thể mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà giao dịch DeFi dày dạn kinh nghiệm. Nó sẽ cần điều đó khi sự cạnh tranh từ các DEX khác trở nên gay gắt.

  Đầu năm nay Kyber đã phát hành kế hoạch cho phiên bản 3.0 của sàn giao dịch của mình, việc phát hành đó cũng nhằm mục đích giảm rủi ro cho các nhà giao dịch kinh doanh tài sản dễ bay hơi. SushiSwap cũng đã phát hành các kế hoạch trong mùa đông để thu hút nhiều thanh khoản hơn (để nó có thể cho vay nhiều hơn) thông qua khả năng tương tác với các giao thức DeFi khác và khởi chạy nền tảng cho vay của riêng mình.

  Hơn nữa, sàn giao dịch tập trung khổng lồ Binance được tích hợp vào năm ngoái đã tạo ra Binance Smart Chain (BSC) để hỗ trợ các ứng dụng DeFi bao gồm cả DEX. PancakeSwap dựa trên BSC đã cắt giảm thị phần của Uniswap.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây