Ukraine, Bitcoin, và Cuộc “Chiến tranh tiền điện tử đầu tiên”

Cuộc xung đột quân sự lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai (WWII) đang diễn ra ở Ukraine, và Bitcoin có thể có những ảnh hưởng nhất định. Theo Washington Post, trận chiến giữa Nga và Ukraine là “Cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới” khi cả hai bên đều khám phá ra những lợi thế của một loại tiền tệ không biên giới và không cần cho phép.

Ủng hộ Ukraine bằng tiền điện tử

Mọi người trên khắp thế giới đã quyên góp hàng triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng bảo vệ Ukraine khỏi cuộc xâm lược của Nga. Trong khi đó, một số người ở Ukraine đang chuyển sang sử dụng Bitcoin khi cuộc chiến tranh hoảng loạn đang làm cạn kiệt các máy ATM của đất nước. Trong một số trường hợp, các nhà báo Đan Mạch đã sử dụng tiền điện tử để mua một chiếc xe hơi và rời khỏi Ukraine.

Hai mươi năm trước, vàng có thể đã được sử dụng để trao đổi trong các khu vực xảy ra xung đột – ngày nay đó là Bitcoin.

Liên quan: 4 triệu USD tiền mã hóa được quyên góp cho Ukraine

Trong khi đó, các nhân vật tiền điện tử hàng đầu đang đóng góp trực tiếp cho cuộc xung đột.

  • Sam Bankman-Fried đã tweet rằng FTX đã tặng 25 đô la cho mỗi người Ukraine trên nền tảng FTX.

Đây là những câu chuyện đầy cảm hứng về cách tiền điện tử đang giúp đỡ những người Ukraine, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc chiến này. Nhưng bản chất cởi mở của tiền điện tử là một con đường hai chiều: các chuyên gia dự đoán Nga và các nhà lãnh đạo của nước này sẽ chuyển sang tiền điện tử như một cách để lách các lệnh trừng phạt kinh tế đang chồng chất lên họ.

Cuộc “Chiến tranh tiền điện tử đầu tiên”

Bitcoin có thể giúp ích cho những người tốt, nhưng nó cũng có thể giúp những kẻ xấu. Như nhiều người trong giới tiền điện tử đã nói, công nghệ này là bất khả tri.

Các quốc gia bất ổn như Iran và Triều Tiên từ lâu đã chuyển sang các hình thức tài chính thay thế khi họ ngừng hoạt động khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Và các cộng đồng người hải ngoại luôn tìm ra cách để ủng hộ phe của họ trong một cuộc xung đột ở nước ngoài. Hãy nghĩ đến việc IRA thu tiền trong các quán rượu ở Boston, hoặc việc gây quỹ của người Tamil Sri Lanka ở các ngôi đền ở Toronto.

Điểm mới và khác biệt của crypto là dễ dàng tài trợ cho các hoạt động như vậy gần như ngay lập tức.

Vấn đề là tiền điện tử đã trở thành công cụ gây ra xung đột tài trợ, bạo lực hoặc theo cách khác. Với Ukraine, vấn đề đạo đức là rõ ràng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Có một rủi ro rằng cộng đồng tiền điện tử – vì tin tưởng hoặc chỉ vì niềm vui của việc đăng tin rác – sẽ sử dụng sự giàu có của mình để can thiệp vào các cuộc xung đột chính trị hoặc quân sự mà họ không hiểu.

Rủi ro này càng lớn khi bản thân tiền điện tử đang trở nên chính trị hóa như thế nào. Như Jerry Brito của Coin Center đã lưu ý trong một bài luận, tiền điện tử từng có một số ít người ủng hộ trong đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong khi phần lớn các chính trị gia không biết hoặc không quan tâm đến nó. Nhưng trong môi trường siêu phân cực ngày nay, tiền điện tử đã trở thành một vấn đề đảng phái khác khiến mọi người đưa ra ý kiến ​​dựa trên suy nghĩ của các nhà lãnh đạo đảng — ngay cả khi họ không hiểu gìvề Bitcoin.

Sự kết hợp giữa đảng phái và tiền điện tử để tài trợ cho các cuộc xung đột là một sự pha trộn nguy hiểm.

May mắn là, cái thứ nhất là thứ mà chúng ta có thể kiểm soát: những người có cấp độ cao, như những người mang tầm ảnh hưởng lớn, có thể giúp thuyết phục các chính trị gia của chúng ta rằng tiền điện tử trước hết là một công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích thiện hay ác. Blockchains không quan tâm đến chính trị. Như Vitalik đã tweet trong tuần này, “Ethereum là trung lập, nhưng tôi thì không.” Mọi người càng sớm nhận ra tiền điện tử không phải là đảng phái, thì càng tốt cho tiền điện tử và xã hội.

Đối với việc người dân và chính phủ sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho xung đột, điều đó vẫn đang diễn ra. Cũng giống như Internet hiện là một phần của chiến tranh – hãy nghĩ đến các cuộc tấn công mạng của Nga và các cuộc phản công gần đây của nhóm hacker Anonymous – tiền điện tử cũng vậy. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể là “cuộc chiến tiền điện tử đầu tiên trên thế giới” nhưng nó chắc chắn không phải là cuộc chiến cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: