Trung Quốc cảnh báo rủi ro gian lận trong metaverse

Các nhà chức trách Trung Quốc gọi metaverse là “hấp dẫn và lừa đảo”, nơi người dùng dễ bị mất tiền nếu họ không nhận thức được rủi ro.

metaverse la gi thumbnail

Sau khi loại bỏ hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử trong nước, mối quan tâm tiếp theo của chính phủ Trung Quốc nằm ở việc ngày càng có nhiều vụ lừa đảo xung quanh các dự án metaverse.

Liên quan: Trung Quốc đưa lĩnh vực khai thác tiền điện tử vào danh sách đen

Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rủi ro cho công chúng chống lại các dự án metaverse gian lận. Thông báo nêu bật cách mà những lời bàn tán xung quanh metaverse đã khiến nó trở thành mục tiêu chính của những kẻ lừa đảo và những kẻ lừa đảo huy động tiền bất hợp pháp dưới danh nghĩa các dự án như vậy và cướp tiền của những người khác.

Cảnh báo chính thức nêu rõ nhiều cách khác nhau mà những kẻ gian lận đang kiếm lợi bất chính bằng cách sử dụng metaverse làm tiền đề cho hành vi gian lận của họ.

  • Hình thức lừa đảo đầu tiên và phổ biến nhất bao gồm các dự án hứa hẹn tích hợp công nghệ cao, chẳng hạn như hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo. Những dự án này thường thu hút các nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn lợi nhuận cao. Sau đó, những kẻ lừa đảo lấy tiền của các nhà đầu tư.
  • Hình thức lừa đảo metaverse phổ biến thứ hai là các dự án blockchain chơi để kiếm tiền (P2E), trong đó những kẻ lừa đảo hứa hẹn lợi nhuận cao khi đầu tư vào mã thông báo trò chơi gốc và thường bỏ trốn với số tiền sau khi họ đạt được mục tiêu đã đặt ra. Một kế hoạch nổi bật khác mà các dự án này sử dụng bao gồm việc thổi phồng bất động sản trong metaverse để gây ra sự hoảng loạn mua ở người dùng.

Văn phòng Hội nghị hỗn hợp liên Bộ trưởng về Xử lý huy động vốn bất hợp pháp đã yêu cầu công chúng nhận thức rõ hơn về các dự án như vậy và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho cơ quan chức năng. Một phiên bản đã dịch của Google của cảnh báo chính thức có nội dung:

“Các hoạt động gian lận dưới biểu ngữ” Metaverse, “hấp dẫn hơn và mang tính lừa đảo, và người tham gia dễ bị thiệt hại về tài sản. Công chúng được yêu cầu nâng cao nhận thức của họ về khả năng nhận diện và phòng ngừa rủi ro, đề phòng bị lừa dối ”.

Mặc dù có lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng và khai thác tiền điện tử trong nước, chính phủ Trung Quốc đã thoải mái hơn đối với các dự án NFT và metaverse. Đây là lý do tại sao một số gã khổng lồ công nghệ bao gồm Tencent, Huwaei và Alibaba đã gấp rút nộp đơn đăng ký nhãn hiệu metaverse. Thượng Hải thậm chí còn bao gồm việc sử dụng blockchain và metaverse cho các dịch vụ công trong kế hoạch phát triển 5 năm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: