Liệu Tornado Cash Ethereum có phải dự án tiếp tay cho các Hacker và hoạt động rửa tiền trong Crypto?

Giá của Tornado Cash Ethereum đã giảm liên tục kể từ những hành động trừng phạt vào hôm thứ 2.

Trong tuần sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt trang web Tornado Cash, giá của token làm nền tảng cho hệ thống giảm 56%, bắt đầu tuần ở mức cao 31.56 USD và kết thúc tuần ở mức thấp 13.09 USD.

Gia torn giam
Giá của TORN giảm hơn 50%, Nguồn: CoinMarketcap

Tornado Cash (TORN) là token ERC20 và token gốc của Tornado Cash DAO, được sử dụng để quản lý quản trị và bỏ phiếu. TORN hiện là tiền điện tử lớn thứ 691, với vốn hóa thị trường là 15.5 triệu USD.

Sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt và Github đã đưa trang web Tornado Cash ngoại tuyến bằng cách xóa kho lưu trữ của nó khỏi trang web, giá token bắt đầu giảm liên tục.

Ra mắt vào năm 2019, Tornado Cash là một giao thức blockchain để gửi và nhận các giao dịch ẩn danh bằng cách mix các token Ethereum với một nhóm các token khác với mục đích giúp ẩn danh người dùng.

Trong việc xử phạt Tornado Cash, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã trích dẫn việc sử dụng nó bởi nhóm hacker Bắc Triều Tiên Lazarus Group và rửa hơn 103.8 triệu USD từ các vụ hack Cầu Horizon Harmony và Cầu Nomad Token vào đầu mùa hè này.

Sau một cuộc tranh luận của cộng đồng Tornado Cash, máy chủ Discord cho nhóm đã biến mất và những người không rõ danh tính cũng chiếm diễn đàn trên trang web cộng đồng Tornado Cash ngoại tuyến. Đồng thời, một thành viên của nhóm nhà phát triển đằng sau Tornado Cash đã bị cơ quan thực thi pháp luật ở Hà Lan bắt giữ.

Dịch vụ Điều tra và Thông tin Tài khóa của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FIOD) cho biết cuộc điều tra tội phạm của họ đối với Tornado Cash đã bắt đầu vào tháng 6 năm 2022.

Mùa đông tiền điện tử này dường như đặc biệt khắc nghiệt đối với cộng đồng Tornado Cash. Cùng với thị trường gấu hiện tại, các lệnh trừng phạt, đóng cửa và bắt giữ dường như đã giáng một đòn mạnh vào dự án khi những người nắm giữ tiếp tục bỏ trốn.

FIOD cũng tiết lộ đã bắt đầu điều tra Tornado Cash vì cho rằng nền tảng này tiếp tay cho hoạt động rửa tiền thông qua tiền mã hóa và đồng TORN đã được các tổ chức hacker có liên hệ với Triều Tiên sử dụng.

FIOD cũng tuyên bố những nhân vật đứng sau Tornado Cash đã kiếm được rất nhiều tiền từ các giao dịch rửa tiền từ các giao dịch phi pháp.


Vụ bắt giữ đang khiến cộng đồng crypto hết sức quan ngại và đặt ra nhiều nghi vấn, không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 

Founder của Ethereum là Vitalik Buterin thừa nhận mình từng sử dụng Tornado Cash để ẩn danh khi quyên góp hỗ trợ cho Ukraine.

🌏 HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
📚 HC Research Channel | HC Research Group Chat
📈 Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
🔸 HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.