Tổng quan thị trường Crypto – Dòng tiền, Dữ liệu On-chain, Uptrend

Tổng quan thị trường

Untitled1
Vốn hóa thị trường tiền điện tử – 3000 tỷ USD

Lần đầu tiên trong lịch sử thị trường Crypto, vốn hóa đã tăng lên và vượt qua con số 3000 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay. Điều này chứng tỏ một sự chắc chắn là dòng tiến mới đã được bơm vào thị trường là rất lớn, cũng như việc ngày càng có nhiều Quỹ lớn và nhà đầu tư quan tâm đến Crypto. Lần gần nhất Market Cap của thị trường đạt con số ATH là 2555 tỷ cùng thời điểm Bitcoin đạt ATH $64,000 hồi tháng 5/2021, tức là kể từ thời điểm đó dòng tiền mới đã được bơm thêm vào gần 600 tỷ USD, tương đương lượng giao dịch ngoại thương của cả nước Việt Nam trong vòng một năm.

Capture2

Chỉ số BTC.Dominance (Chỉ số thống chị của Bitcoin)

Hiện tại chỉ số BTC.Dom đang ở mức 44% ~ MarketCap 1276 tỷ USD của Bitcoin. Để so sánh, thì vốn hóa của Bitcoin đã vượt Tesla ($1167 tỷ)- Công ty xe điện của tỷ phú Elon Musk; Meta-Facebook ($941 tỷ) và hàng loạt các ngân hàng, công ty tài chính khác. Nếu đặt lên bảng xếp hạng các công ty đắt giá nhất thế giới, Bitcoin hiện đang xếp thứ 6, chỉ kém Amazon, Alphabet (Google), Saudi Aramco, Apple và Microsoft.

BTC.Dom đang có xu hướng giảm trong những ngày gần đây chỉ đến khi giá của cặp BTC/USD đạt đỉnh mới là $68,641 thì BTC.Dom mới có thể tăng lên gần 2%. Đây có thể là tín hiệu rất tích cực đối với thị trường crypto. Bằng chứng là hàng loại các coin top, coin nền tảng như ETH, SOL, AVAX, LUNA,… đều đang tăng trưởng mạnh và lần lượt có giá cao kỷ lục mới. Ngoài ra nó cũng có thể mở ra một xu hướng tăng giá mới cho các dự án Mid-cap hoặc DeFi trong thời gian sắp tới.

Cuộc chiến Meme-coin

Hai chú chó Shiba vẫn đang đua cực gắt và lần lượt chiếm vị trí thứ 8,9 trên bảng xếp hạng có vốn hóa thị trường lớn nhất nếu không kể đến stable-coin. DOGE và SHIB đang đóng góp tới gần 70 tỷ USD tương đương 2.5% tổng vốn hóa, là một khẳng định đanh thép meme-coin cũng là một phần quan trọng không thể thiếu của thị trường crypto hiện nay.

photo 2021 11 09 20 15 49

Meme-coin đã góp phần không nhỏ mang đến dòng tiền mới cho thị trường tiền điện tử. Không chỉ có vậy, SHIB và DOGE đã có một vai trò mặc dù không hẳn là xấu nhưng vẫn phải kể đến đó chính là việc đưa người mới, nhà đầu tư mới đến với crypto do ảnh hưởng quá lớn của chúng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hơn nữa, Elon Musk – Vị tỷ phí giàu nhất thế giới cũng là người đưa meme-coin lên tận mây xanh để chúng có thể tồn tại tới thời điểm này.
Đọc thêm bài viết về “Cuộc đua loài c hó”

ATH, ATH và ATH

ATH – Mức giá cao nhất mọi thời đại. Đây là minh chứng tiếp theo của giai đoạn uptrend hiện nay. Nếu chỉ có một hoặc lẻ tẻ các dự án có mức giá kỷ lúc mới, điều này không chứng minh được giai đoạn tăng giá của thị trường, bởi rất có thể dòng tiền cũ chỉ đang chảy qua lại mà thôi. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 hoặc 2 ngày, một loạt các đồng coin lớn đều đạt ATH thì lại là một câu chuyện khác.
photo 2021 11 09 20 23 34

Cập nhận diễn biến thị trường ngày 09.11.2021

Lấy ví dụ trong ngày 08-09 tháng 11, các đồng coin lớn như BTC, ETH, LUNA, AVAX,… trước đó là SOL, FTM, NEAR đều đồng loại tăng mạnh giá và đạt mức ATH mới. Đây là dấu hiệu rõ nhất về xu hướng uptrend trong tháng 11.

Tình hình DeFi – Total Value Locked (TVL) – Tổng giá trị bị khóa

Capture3

TVL đạt giá trị kỷ lục mới – 274.86 tỷ USD

Một dấu hiệu quan trọng để đánh giá về dòng tiền mới đó chính là TVL. Mặc dù lượng TVL vẫn đang nằm chủ yếu trong hệ sinh thái Ethereum ($183.67B), tuy nhiên các hệ sinh thái khác như Solana, Avalanche, Fantom, Terra vẫn chứng kiến mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thời gian qua. Việc nhanh chóng mở rộng quy mô và hoàn thiện các mảnh ghép DeFi quan trọng đã giúp cho các hệ sinh thái kể trên phát triển vượt bậc. Cùng trong khoảng thời gian tháng 9 – 10, rất nhiều gói thúc đẩy DeFi của các hệ sinh thái đã phát huy sức mạnh và đưa chỉ số TVL tăng nhanh. Người dùng và các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm và tin tưởng vào các giao thức cho vay, DEX, Launchpad,… Dòng tiền mới đang liên tục được đẩy vào DeFi để kiếm lợi nhuận từ staking, farming, Play-to-earn,….

Trong vòng một tháng (từ 09/10 đến 09/11), TVL đã tăng:

  • Hệ sinh thái Ethereum: +28.8%
  • Hệ sinh thái Binance Smart Chain: +15.7%
  • Hệ sinh thái Solana: +50%
  • Hệ sinh thái Avalanche: +100%
  • Hệ sinh thái Terra: +19.4%

Anh em có thể tham khảo TVL tại: https://defillama.com/

Phân tích On-chain

Khối lượng BTC dự trữ trên các sàn giao dịch (Exchange Reserve)

Capture4

Hiện tại lượng Bitcoin có trên các sàn giao dịch đang là 2.30 triệu BTC, mức thấp nhất từ trước đến nay. Dấu hiệu này cho thấy các nhà đầu tư đang gom hàng khiến giá Bitcoin tăng cao. Lượng dự trữ trên sàn càng giảm thì giá sẽ càng tăng, đây là 2 chỉ số ngược nhau. Vì thế nếu Exchange Reserve có dấu hiệu tăng nghĩa là các nhà đâu tư đang có xu hướng bán. Anh em nêu theo dõi chỉ số này để phần nào xác định được xu hướng giá của BTC.

Capture5

Lượng BTC được rút ra từ các sàn giao dịch hàng đầu trong 30 ngày gần nhất 

Ngoài Binance và OKEX, hàng loạt các sàn giao dịch lớn đang bị rút BTC khỏi sàn để tích trữ.

Capture6

Top 10 địa chỉ ví nắm giữ nhiều BTC nhất (Bao gồm các sàn giao dịch)

Nhìn chung không có quá nhiều biến động về mua bán BTC của những con cá voi hàng nặng trên thị trường. Duy nhất chỉ có 1 ví cá nhân nằm trong top 6 vừa chốt lời 9850 BTC, tuy nhiên giá Bit vẫn đang tăng nên lượng bán này không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường. Anh em có thể track các ví nắm giữ BTC tại đây.

Khối lượng Stablecoin trên thị trường tiền điện tử

Capture

Theo dõi khối lượng Stablecoin cũng khá quan trọng, nắm được thông tin này anh em sẽ biết được nhu cầu của thị trường đang ở mức nào. Dĩ nhiên stablecoin luôn được phát hành thì số lượng của nó luôn tăng. Vì thế anh em cần đánh giá tốc độ gia tăng của stablecoin trong một khoảng thời gian.
Trong vòng 1 tháng trở lại đây, lượng stablecoin được đổ vào thị trường khoảng 8 tỷ USD tương đương đươc 6.25% tổng cung. Đây cũng là một tín hiệu rõ nét về nhu cầu của người dùng khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Tổng kết

Như vậy qua phần phân tích tổng quan thị trường và các dữ liệu on-chain, chúng ta có thể rút ra được những kết luận sau:

  • Tín hiệu Bullish có thế thấy ở nhiều khía cạnh, từ vốn hóa thị trường, BTC Dom, giá của topcoin và altcoins.
  • Cuộc đua của Meme-coin góp phần làm thị trường sôi nổi hơn và là yếu tố quan trọng thu hút dòng tiền đổ vào thị trường.
  • TVL của các hệ sinh thái tăng đều đặn và chưa có dấu hiệu chững lại, khẳng định sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào các giao thức DeFi.
  • Các chỉ số On-chain đều mang ý nghĩa tức cực bổ trợ cho đường tăng giá của Bitcoin cũng như thị trường Crypto.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài phân tích trên, nội dung tới mình sẽ phân tích thêm ảnh hưởng của NFT, GameFi và một số khía cạnh khác giúp cho thị trường bước vào giai đoạn uptrend.

e2b40dfc5c1bec3378ff9fd878439d51?s=96&d=mm&r=g
Allinstationhttps://allinstation.com/
Kênh chia sẻ tin tức, kiến thức, kinh nghiệm về blockchain và thị trường tiền điện tử.

Liên quan

Mới nhất

bài nên đọc