Tổng quan hệ sinh thái Filecoin – Giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung

Filecoin đã từng nổi lên như một hiện tượng vào năm 2017, là một trong những dự án kêu gọi vốn qua ICO “khủng” nhất lúc bấy giờ. Với việc cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung, Filecoin (FIL) đã huy động được 257 triệu USD vào tháng 8/2017 thông qua ICO. Ngày nay, với sự phát triển của Web3, Filecoin nói riêng và hệ sinh thái Filecoin nói chung hứa hẹn sẽ mang tới những sản phẩm hữu ích cho người dùng cũng như các cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là một mạng lưới cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung, một lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với Web3.

Tham khảo thêm: Web 3.0 là gì? Khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Internet

Filecoin ra đời trong bối cảnh lượng dữ liệu được tạo ra vào năm 2017 nhiều hơn 5.000 năm trước đó của nhân loại. Tuy nhiên, khoảng 50% dung lượng lưu trữ trên thế giới không được sử dụng – từ ổ cứng còn dư bị xê  đến trung tâm dữ liệu. Do đó, Filecoin tạo ra một thị trường để tối ưu hóa bộ nhớ này. Với nguồn cung nhiều đáng kể, đội ngũ dự án có thể giúp làm giảm giá việc lưu trữ dữ liệu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đời sống hiện tại.

Với Filecoin, dung lượng lưu trữ có sẵn và giá cả không chịu sự kiểm soát của bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện mở ra một thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

pasted image 0 2 e1641886569234

Giao diện website dự án Filecoin: https://filecoin.io/

Các tính năng nổi bật của Filecoin

Đặc điểm nổi bật của Filecoin đó thay vì việc lưu trữ dữ liệu đám mây được thực hiện bởi một vài công ty lớn (Google) thì bất cứ ai trên thế giới cũng có thể trở thành người cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu. Filecoin có một số tính năng nổi bật như sau:

 • Chi phí siêu cạnh tranh: Bằng cách cho phép mọi người tham gia với tư cách là nhà cung cấp lưu trữ (Storage Provider), Filecoin tạo ra một thị trường miễn phí lớn hơn để lưu trữ dữ liệu, ước tính giá để lưu trữ dữ liệu trên Filecoin chỉ bằng 1% so với các công ty truyền thông khác.
 • Quy mô: Bằng việc tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau, Filecoin sẽ tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ.
 • Tối ưu hóa nguồn tài nguyên: Thay vì xây dựng các máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên hiện có. Bất kỳ ai cũng được tham gia mạng lưới Filecoin mà không cần sự cho phép của bất kì ai. anh em trở thành Miner chỉ cần yêu cầu kết nối internet và ổ đĩa có dung lượng trống. Bằng cách giảm bớt các rào cản gia nhập, Filecoin cho phép một hệ sinh thái phát triển mạnh của nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ độc lập.
 • An toàn: Trong khi Dropbox và iCloud đã bị tấn công. Filecoin là một mạng phi tập trung, tức có nghĩa là không có điểm tấn công duy nhất khiến việc xâm nhập trở nên khó khăn hơn.

Quy trình hoạt động của Filecoin

Trước hết là cách Filecoin hoạt động. Trong mạng lưới của Filecoin có 3 nhóm chính: Clients, Storage Miners và Retrieval Miners.

 • Clients là những người dùng có sử dụng dịch vụ lưu trữ và truy xuất lại dữ liệu của họ.
 • Storage Miners là những người cung cấp không gian để lưu trữ dữ liệu mà Clients gửi lên. Sau khi dữ liệu được gửi lên, Storage miners có nhiệm vụ liên tục cung cấp bằng chứng về việc dữ liệu họ đã thực hiện lưu trữ dữ liệu.
 • Retrieval Miners là những người thực hiện truy xuất dữ liệu từ Clients và Storage miners theo các yêu cầu từ Clients.

Blockchain của Filecoin ghi lại các giao dịch để gửi và nhận FIL, cùng với bằng chứng từ các công cụ khai thác lưu trữ rằng họ đang lưu trữ các tệp của mình một cách chính xác.

Trong mạng lưới của Filecoin sẽ có các nút mạng, các nút này có chức năng chính là lưu trữ dữ liệu của những người dùng.

Do có nhiều nút khác nhau nên không phải tất cả các nút mạng đều được quyền lưu trữ. Lúc này, các nút mạng sẽ phải đặt ra các giá thầu. Giá thầu nào tốt nhất sẽ được lựa chọn. Như vậy người dùng có nhu cầu lưu trữ sẽ có được mức giá thấp nhất.

ozwrGVpCq2gY2AQiatrDELbi2uXBzBTKuprWpYHqwBVP4ZiD7fMDJN tQLf0 mSr6eOOI3ze38iqWHYu d36NMK

Quy trình hoạt động trong mạng lưới Filecoin (Nguồn: Filecoin Document)

Các Use cases của Filecoin

Filecoin đã ra mắt mainnet vào 15/10/2020. Trong vòng 1 năm từ khi ra mắt mainnet, Filecoin đã mang đến nhiều use cases:

 • Filecoin hỗ trợ lưu trữ nhiều loại dữ liệu: NFT, dữ liệu ứng dụng web3, bộ dữ liệu quan trọng, đề xuất quản trị, v.v. Ước tính,
 • Các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng IPFS và Filecoin. Ước tính đến nay đã có khoảng 10,000 nhà phát triển đã tham gia xây dựng ứng dụng.
 • Trong đó, FIL – token native của Filecoin được người dùng sử dụng để trả phí lưu trữ dữ liệu, cũng như được dùng để trả công cho các miners.

Tổng quan hệ sinh thái Filecoin trong năm 2021

Năm 2021 là một năm tích cực của hệ sinh thái Filecoin với những thành tích đáng lưu ý sau:

 • 12 EiB (exbibyte) tổng công suất lưu trữ mạng.
 • 3.362 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Filecoin.
 • Hơn 230 tổ chức được xây dựng trên mạng lưới Filecoin.
 • 465+ dự án mới tham gia vào hệ sinh thái.

Từ tháng 8 – tháng 12, Filecoin cũng tổ chức Asia Hackathon Season 2021 – một loạt hackathon kéo dài nhiều tháng với tổng giải thưởng $500.000 nhằm thu hút các công ty khởi nghiệp và dự án tham gia vào HST.

 • Filecoin cũng đã ra mắt Bridge để giúp tương tác với các hệ sinh thái khác.

pasted image 0 1 2 e1641887001630Các hệ sinh thái Filecoin có thể tương tác thông qua Bridge

 • Vào ngày 27/7/2021, Filecoin và Hedera Hashgraph đã công bố một  chương trình tài trợ 200.000 USD để nâng cao khả năng tương tác của Web3.
 • Tháng 8 năm 2021, Filecoin cùng với Chainlink thiết lập một khoản tài trợ chung Chainlink-Filecoin cho các ứng dụng kết hợp Lưu trữ phi tập trung và Oracles.
 • Tháng 9 năm 2021, Filecoin và Near ra mắt chương trình tài trợ chung trị giá 300.000 USD để hỗ trợ các nhà phát triển quan tâm đến việc khám phá các cơ hội mới.

Nhìn chung: Năm 2021, Filecoin đã rất tích cực hợp tác cùng các hệ sinh thái khác để hỗ trợ các nhà phát triển khởi nghiệp cũng như làm tăng sự phủ sóng của hệ sinh thái Filecoin cả trong và ngoài thị trường Crypto.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Filecoin

filecoin

Nhìn chung, các mảnh ghép trong hệ sinh thái Filecoin vẫn còn khá sơ khai. Chúng ta cùng điểm qua một vài dự án nổi bật trên mạng lưới này nhé!

 • ChainSafe Files: cung cấp lưu trữ đám mây phi tập trung với giao diện giống Dropbox.
 • Estuary: cho phép tải lên và lưu trữ nội dung trên mạng Filecoin trực tiếp từ trình duyệt và API của bạn.
 • Space Storage: một nền tảng chia sẻ và lưu trữ tệp mã hóa, do người dùng kiểm soát, mã nguồn mở sử dụng IPFS và Filecoin, được liên kết với tài khoản Ethereum hoặc các tùy chọn OAuth trên web thông thường.
 • Web3.Storage:  là một dịch vụ ghim IPFS và nền tảng lưu trữ Filecoin được tích hợp sẵn.

Tổng kết

 • Hiện nay Filecoin đã trở thành một mạng lưới lưu trữ phi tập trung lớn nhất hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu an toàn, giảm thiểu chi phí lưu trữ và khả năng bảo mật cao.
 • Hệ sinh thái Filecoin vẫn còn rất sơ khai và thiếu đi nhiều mảnh ghép như AMMs, Metaverse, DeFi, Gaming,… Filecoin đang rất tích cực tổ chức các cuộc thi Hackathon cũng như tung ra các gói hỗ trợ dự án nên trong tương lai, hệ sinh thái này có thể phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều dự án hơn.
 • Nhu cầu lưu trữ dữ liệu càng ngày trở nên quan trọng vì nền kinh tế chuyển dịch sang số hóa, đồng thời giải pháp chia sẻ dữ liệu giúp cho tối đa hóa các nguồn lực sẵn có các thiết bị lưu trữ đang dư thừa. Do đó,  Filecoin là một hệ sinh thái có use case rất rõ ràng.
 • Filecoin đã có những con số khả quan sau một năm 2021 hoạt động sôi nổi, thể hiện sự sẵn sàng của hệ sinh thái để đem lại những ứng dụng, dịch vụ hoàn toàn mới cho người dùng. Anh em hãy theo dõi allinstation để có thể cập nhật thông tin nhanh nhất, tìm kiếm được cơ hội để đầu tư vào hệ sinh thái này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: