Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia tuyên bố không chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ

Vào ngày 22 tháng 3 vừa qua, cộng đồng đầu tư ở Malaysia đã đặt kỳ vọng lớn rằng quốc gia này có thể trở thành một “mô hình mới” của El Salvador sau đề xuất của Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (KKMM) về việc áp dụng Bitcoin như một loại tiền tệ và hợp pháp hoá các khả năng sử dụng của NFT.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mohd Shahar Abdullah đã bác bỏ những suy đoán này, phản đối kế hoạch công nhận BTC là một loại tiền tệ và áp dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán trong cuộc họp Quốc hội diễn ra hôm 24 tháng 3. Ông cũng nói thêm rằng:

“Các loại tiền điện tử như Bitcoin không thích hợp để sử dụng làm công cụ thanh toán do nhiều hạn chế khác nhau, đặc biệt là rủi ro cao về biến động giá và các mối đe doạ an ninh mạng tiềm ẩn”.

Thay vào đó, ông đã đề cập đến việc Malaysia sẽ tập trung nghiên cứu phát triển và phát hành CBDC (tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương) của riêng họ. Thực tế là, mặc dù tỏ ra rất lưỡng lự về vấn đề chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán, cho đến nay các nhà quản lý ở Malaysia đã không hạn chế các giao dịch tiền điện tử hay thực sự thực hiện bất kỳ hành động nào để tác động đến khung pháp lý, tiếp bước một số quốc gia khác như Indonesia và Thái Lan.

Ở Indonesia, họ đang thiết lập việc đánh thuế doanh thu tiền điện tử, coi tiền điện tử như một loại hàng hoá để giao dịch, tuy nhiên lại cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán. Trong khi đó, Thái Lan mới đây cũng ban hành lệnh cấm sử dụng tiền điện tử cho mục đích thanh toán nhưng vẫn cho phép sử dụng tiền điện tử cho mục đích đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán Malaysia (SC) cũng đang tích cực hỗ trợ việc cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước. Do đó, một số nền tảng lớn nhất thế giới cũng coi đây là cơ hội để tăng cường sự hiện diện của họ ở Malaysia, ví dụ như Binance. Vào tháng 7 năm ngoái, Uỷ ban Chứng khoán Malaysia đã cáo buộc Binance vì những hoạt động bất hợp pháp tại quốc gia này, tuy nhiên vào đầu tháng 3 năm nay, Binance đã “quay trở lại” thị trường Malaysia sau khi đầu tư cổ phần vào MX Global, một sàn giao dịch tiền điện tử của Malaysia.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.