Solana có thể sẽ trở thành “Visa của Crypto”

Chiến lược gia của Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America) tuyên bố rằng Solana sẽ chiếm một phần thị phần của Ethereum, do lợi thế của nó là phí giao dịch thấp, khả năng mở rộng và dễ sử dụng.

61d99036b211299dda992447 SOL NEWS Visa Enlists Zebec2

Chiến lược gia tài sản kỹ thuật số của Bank of America, Alkesh Shah, đã dự đoán rằng đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana có thể trở thành “Visa của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số” trong một ghi chú nghiên cứu ngày 11 tháng 1.

Mạng Solana ra mắt vào năm 2020 và kể từ đó đã phát triển thành tiền điện tử lớn thứ năm với giá trị vốn hóa thị trường là 47 tỷ USD. Nhanh hơn Ethereum, nó đã được sử dụng để giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và đúc hơn 5,7 triệu token không thể thay thế (NFT).

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tốc độ của nó đi kèm với cái giá phải trả là sự phi tập trung và độ tin cậy, nhưng Shah cho rằng những lợi ích mang lại nhiều hơn những nhược điểm:

“Khả năng cung cấp thông lượng cao, chi phí thấp và dễ sử dụng của nó tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng như thanh toán vi mô, DeFi, NFT, mạng phi tập trung (Web3) và chơi game.”

Tham khảo: Web 3.0 là gì? Khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Internet

Ông tiếp tục gợi ý rằng Solana đang chiếm một phần thị phần của Ethereum do phí thấp, dễ sử dụng và khả năng mở rộng, trong khi Ethereum có thể bị xếp hạng trong “các trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng và giao dịch có giá trị cao, lưu trữ và chuỗi cung ứng”.

“Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, nhưng với chi phí về khả năng mở rộng, điều này đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch đôi khi lớn hơn giá trị của giao dịch được gửi.”

Visa xử lý trung bình 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS), nhưng về mặt lý thuyết, mạng có thể xử lý ít nhất 24.000 TPS. Ethereum hiện xử lý khoảng 12 TPS trên mạng chính (sẽ nhiều hơn nếu ở trên mạng Layer 2), trong khi Solana có giới hạn lý thuyết là 65.000 TPS.

Shah thừa nhận rằng, “Solana ưu tiên khả năng mở rộng, nhưng một blockchain tương đối kém phi tập trung và an toàn hơn có sự cân bằng, được minh họa bằng một số vấn đề về hiệu suất mạng kể từ khi thành lập.”

Solana đã trải qua nhiều vấn đề về hiệu suất mạng trong những tháng qua, chẳng hạn như vấn đề rút tiền được Binance xác nhận gần đây nhất vào ngày 12 tháng 1, các báo cáo về hiệu suất bị trì hoãn trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 1 và những gì có vẻ là một cuộc tấn công DDos vào tháng 1. tháng 5, mặc dù Solana phủ nhận trường hợp này.

Tham khảo: Solana và Arbitrum Cùng Nhau “Tắt Điện” Trong Khi Ethereum Đã Tránh Được Cuộc Tấn Công

Điều này xảy ra chưa đầy một tháng sau một cuộc tấn công trước đó vào ngày 10 tháng 12, với các báo cáo về tắc nghẽn mạng do botting hàng loạt liên quan đến một đợt chào bán ban đầu vào tháng 12 (IDO) trên nền tảng DEX Raydium.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào ngày 22 tháng 12, Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs, nói rằng các nhà phát triển hiện đang làm việc để giải quyết các vấn đề của mạng, đặc biệt là liên quan đến việc cải thiện đo lường giao dịch.

“Thời gian chạy của Solana là một thiết kế mới. Nó không sử dụng EVM [Máy ​​ảo Ethereum] và rất nhiều cải tiến đã được thực hiện để đảm bảo rằng người dùng có mức phí rẻ nhất có thể, nhưng vẫn còn nhiều việc phải thực hiện trong thời gian chạy. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: