SEC Thái Lan lại cấm thanh toán tiền điện tử

Kể từ tháng 12 năm 2021, chính phủ Thái Lan đã và đang làm việc để chuẩn bị một khuôn khổ quy định mới bằng cách xác định “ranh giới đỏ” cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

sec 1

Trong một nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra một thị trường tiền điện tử được quản lý cho công chúng, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) đã công bố lệnh cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Trong khi đó, SEC Thái Lan đã đề xuất một quy tắc mới yêu cầu tiết lộ chất lượng dịch vụ và thông tin sử dụng CNTT từ các doanh nghiệp tiền điện tử bao gồm các nhà môi giới, sàn giao dịch và đại lý.

Theo thông báo do SEC đưa ra, các doanh nghiệp trong khu vực đã được khuyến cáo không nên chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử từ tháng 4 năm 2022 sau khi thảo luận về tác động của nó với Ngân hàng Thái Lan (BOT).

Nghiên cứu chung do BOT và SEC thực hiện đã kết luận rằng:

“[Thanh toán bằng tiền điện tử] có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính và hệ thống kinh tế tổng thể, bao gồm cả rủi ro đối với người dân và doanh nghiệp.”

Một số rủi ro được SEC nhấn mạnh bao gồm mất giá trị do biến động giá cả, trộm cắp mạng, rửa tiền và rò rỉ dữ liệu cá nhân. Sau khi được triển khai, các doanh nghiệp ở Thái Lan sẽ bị cấm quảng cáo với nội dung chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và thiết lập các hệ thống, công cụ và ví để tạo thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử.

Các doanh nghiệp bị phát hiện không tuân thủ luật tiền điện tử mới sẽ phải chịu các hành động pháp lý bao gồm tạm ngừng hoặc hủy bỏ các dịch vụ:

“Tuy nhiên, BOT và SEC, cũng như các cơ quan chính phủ khác, công nhận những lợi ích của công nghệ đằng sau tài sản kỹ thuật số như blockchain và giá trị, đồng thời hỗ trợ việc sử dụng công nghệ để đổi mới hơn nữa.”

Hơn nữa, đề xuất của SEC Thái Lan nhằm mục đích đảm bảo hơn nữa sự an toàn của nhà đầu tư bằng cách đánh giá chất lượng của các dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp tiền điện tử. Theo một bản dịch sơ lược, SEC đề xuất các nhà khai thác tài sản kỹ thuật số hoặc sàn giao dịch:

“Chuẩn bị và gửi [báo cáo chất lượng dịch vụ và sử dụng năng lực hệ thống] cho văn phòng SEC hàng tháng trong vòng ngày 5 của tháng tiếp theo.”

Ngoài việc gửi báo cáo hàng tháng cho SEC Thái Lan, đề xuất cũng chỉ đạo các doanh nghiệp tiền điện tử tiết lộ báo cáo trên trang web chính thức của họ trong cùng một mốc thời gian.

Một biểu đồ do SEC chia sẻ đã làm nổi bật thêm các khiếu nại khác nhau nhận được trong 12 tháng qua liên quan đến lỗi hệ thống, dịch vụ không đáp ứng các điều kiện mong muốn, mua sắm và những thứ khác. Dựa trên dữ liệu, các nhà đầu tư Thái Lan phải đối mặt với các vấn đề cao nhất liên quan đến mua sắm, đây có thể là một trong những lý do chính dẫn đến lệnh cấm thanh toán tiền điện tử.

Như Cointelegraph đã báo cáo trước đây vào tháng 12 năm 2021, chính phủ Thái Lan đã xác nhận đang làm việc để chuẩn bị một khuôn khổ quy định mới bằng cách xác định “ranh giới đỏ” cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Vào tuần đầu tiên của tháng 3, Bộ tài chính Thái Lan được cho là đã nới lỏng các quy định về thuế tiền điện tử trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Theo báo cáo của Cointelegraph về vấn đề này, chính sách thuế mới miễn cho các nhà giao dịch tiền điện tử khỏi thuế giá trị gia tăng (VAT) 7% khi giao dịch trên các sàn giao dịch được ủy quyền. Ngoài ra, chính sách thuế sửa đổi cũng sẽ cho phép các nhà giao dịch bù đắp khoản lỗ hàng năm của họ dựa trên lợi nhuận cho khoản đầu tư tiền điện tử của họ trên nhiều tài sản kỹ thuật số.

Liên quan: Thái Lan sẽ kết nối tiền điện tử với tài sản kỹ thuật số

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.