More

  Recap AMA HC Capital – CyBall

  Ngày 03/10/2021, cộng đồng HC Capital đã có cơ hội giao lưu với Tin Tran @CyBTT – Co-founder at CyBall tham gia AMA để cung cấp những thông tin hữu ích về CyBall.

  AMA này được tổ chức bởi HC Capital – Cộng đồng tiền điện tử hàng đầu tại Việt Nam, nơi các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể nhận được những tin tức và tín hiệu mới nhất cũng như thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong không gian tiền điện tử.

  Chương trình AMA:
  Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Team Cyball.
  Phần 2: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên.

  Nội dung của chương trình AMA

  Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Team CyBall

  Jannie: Okay ! AMA hôm nay sẽ bắt đầu với Phần 1: Một số câu hỏi của Team HC dành cho Team Cyball.

  Jannie: Q1. @CyBTT bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và dự án Cyball được không?

  TT | Cyber Arts Studios: Mình là Tín, cũng invest crypto từ 2016-17 tới giờ. Khoảng 2 năm gần đây thì mình tập trung làm việc và tìm hiểu crypto nhiều hơn, cũng đi chơi DeFi, yield farm các loại là chính từ giữa năm ngoái và leo lên dc top 2 degenscore.com.

  Trước đây mình cũng có làm researcher / analyst cho 1 vài VC hoặc freelance cho họ.

  Hiện tại thì mình đang lead dự án CyBall cùng với 1 vài bạn khác, trong đó thì có team Tomochain phía dev cũng như 1 anh là ex-Animoca Brand.

  CyBall là game dựa trên dạng bóng đá + 1 vài thành phần RPG của pokemon + nền kinh tế token/blockchain lấy ý tưởng từ Axie.

  Về cơ bản thì logic game ban đầu sẽ khá đơn giản, dạng chọn thẻ bài theo lượt để mọi người thích nghi cho dễ.

  Các giai đoạn sau thì sẽ có các logic phức tạp hơn dành cho người nào muốn chơi kiểu nghiêm túc kiếm tiền từ việc leo hạng hay đánh giải. Còn các bạn chơi cho vui để Play-to-Earn mỗi ngày thì vẫn có thể tham gia chơi cả dạng đơn giản và phức tạp.

  Game sẽ launch alpha (Phase 1) vào cỡ tháng 12 năm nay.

  Jannie: Q2. Bạn có thể cho chúng tôi biết một số điểm nổi bật về Cyball ? Và bạn có thể chia sẻ những gì nhóm đã đạt được cho đến nay.

  TT | Cyber Arts Studios: Điểm khác biệt ngoài các thứ game nào cũng khác game kia như đồ họa và gameplay thì trong CyBall sẽ có một vài điều khác biệt chính:

  1. Sự hiểu biết cũng như áp dụng nền kinh tế game + blockchain/token dựa trên Axie. Team bọn mình tìm hiểu kinh tế Axie rất kĩ và không muốn “sáng tạo” ra 1 thứ gì đó mới toanh như các game khác bữa giờ làm, mà sẽ thêm 1 vài thành phần để giúp phát triển cái mà Axie đã làm ra.

  Cái này quan trọng tại vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến phần “earn”, cũng như thời gian sống sót lâu dài của game thay vì sau 3-5 ngày là ỉu như 99% game bữa giờ.

  2. Xu hướng Play-to-Earn tạo ra 1 xu hướng khác đó là Guild/Scholar (tài trợ cho người mới chơi). Game CyBall sẽ có 1 hệ thống tự động hóa phần này.

  Nói nôm na là 1 hệ thống cho thuê/mướn nhân vật (NFT) để cho nhà nhà đều sẽ có thể làm 1 ông trùm cho thuê, và người người đều có thể tìm dc tài trợ 1 cách dễ dàng.

  Cái này bọn mình gọi là CyLoans. Mọi người có thể đọc thêm thông tin trên docs nhé. Logic và code phần này rất khó (chứ không thì ai cũng làm rồi) nên bọn mình sẽ phải làm kĩ càng phần này.Hiện tại thì tiến độ bọn mình vẫn kịp theo roadmap, cả nhóm đang tập trung vào phần gameplay để trong giai đoạn 1 mặc dù chỉ ra mắt game MVP nhưng cũng phải có phần gameplay chơi vui ổn định 1 tí thay vì chỉ bấm 1 nút cái hết game.

  Jannie: Q3. Hiện tại, bạn đang tập trung vào đâu? Xây dựng và phát triển sản phẩm hoặc thu hút khách hàng và người dùng, hoặc quan hệ đối tác? Bạn có thể vui lòng chia sẻ nó cho chúng tôi?

  TT | Cyber Arts Studios: Team bọn mình đang tập trung vào xây dựng cơ chế game để khi ra mắt lúc ban đầu không bị đơn điệu quá mặc dù game sẽ là kiểu chơi thẻ bài theo lượt chứ không phải mô phỏng đá bóng trực tiếp như FIFA hay PES.

  Tụi mình hiểu rõ thị trường Play-to-Earn hiện tại người chơi có thể không cần gameplay hay chỉ cần kiểm dc tiền là ok, nhưng chính vì như vậy mà các game Play-to-Earn ra mắt liền tù tì cũng sẽ khó giữ khách nếu như game nào cũng có thể giúp người chơi kiếm dc tiền từ việc chơi game.

  Vì lí do này nên bọn mình mong muốn nếu có thể làm cho gameplay hay hơn dc phần nào thì tốt phần đó ngay từ ban đầu.

  Ngoài ra thì bọn mình cũng vẫn luôn đang nói chuyện với các bên đối tác khác, nhất là các guild lớn trên toàn thế giới bao gồm guild của Philippines, Thái, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, và cả Việt Nam luôn.

  Mục đích chính là để tìm đối tác nào thật sự hữu ích và hỗ trợ cho sự phát triển của game hơn vì bọn mình ưu tiên ra mắt game trước, khi nào game ổn định hoạt động ok rồi mới tính chuyện ra token quản trị.

  Jannie: Q4. @CyBTT anh có thể cho chúng tôi biết Cyball có kế hoạch gì để phát triển thêm trong tương lai không?

  TT | Cyber Arts Studios: Hiện tại CyBall vẫn đang trong giai đoạn 1. Trong giai đoạn 1 thì sắp tới có 2 sự kiện lớn:

  1. Genesis NFT Drop:

  Tháng 10 bọn mình sẽ bán loạt NFT đầu tiên để mọi người có thể sở hữu và chơi game CyBall. Cái này bọn mình nghĩ sẽ cháy hàng vì có rất nhiều guild lớn đã hứa đặt chỗ, nghĩa là họ cam đoan sẽ ủng hộ CyBall và sẽ mua Genesis NFT để có thể sử dụng những NFT đầu tiên này làm tài trợ cho người chơi của họ.

  2. Alpha (Phase 1) Game Launch:

  Khoảng tháng 12 bọn mình sẽ cho game ra lò với 2 chức năng chính là Exhibition 3v3 (PvP) và Mentoring (chắc gọi tạm là huấn luyện, nôm na cái này giống kiểu breeding hay chức năng đẻ con của Axie).

  CBT, token reward cho mỗi trận đấu cũng sẽ launch vào lúc game ra mắt (token này giống như kiểu SLP của Axie ấy).

  Giai đoạn 2 và 3 sẽ là từ tháng 12/2021 sang Quý 1 2022.

  Hai giai đoạn này hầu hết sẽ là cập nhật gameplay và các chế độ chơi mới, cùng với các thành phần trong hệ sinh thái CyBall như chợ NFT, DEX ngay từ trong giao diện CyBall, và hệ thống thuê mướn nhân vật (NFT) CyLoans như mình đề cập ở trên.

  Ngoài ra có thể sẽ bao gồm luôn cập nhật app cho điện thoại và nâng cấp server nếu cần. Thậm chí có thể sẽ launch contracts lên các chain khác nếu bên dev team tự tin về khả năng multi-chain (chủ yếu server game có quản lý dc hết dữ liệu không thôi).

  Khi game ổn định và có số người chơi thật sự nhiều rồi thì bọn mình mới nghĩ tới chuyện có launch token quản trị (gov token) vào lúc nào😊 Ban đầu sẽ chỉ có NFT và token reward (CBT) thôi nhé.

  Phần 2: Hỏi đáp tự do cùng các thành viên

  @d_huy: Nhiều dự án bán token xong, tuy nhiên việc ra game thì trì hoãn và không đi đúng lộ trình làm ảnh hưởng đến sự tin tưởng của nhà đầu tư. Bạn nghĩ sao về điều này? Cyball có tự tin dự án mình đi đúng lộ trình hay không?

  TT | Cyber Arts Studios: Đây cũng là lí do mà game CyBall sẽ ra NFT và game trước khi ra token quản trị.

  Bọn mình không muốn đi theo hướng như 99/100 game bữa giờ, đó là ra mắt token quản trị để pump & dump xong nhiều khi không thèm ra game luôn.

  Bên phía bọn mình hiện không có kế hoạch ngày nào tháng nào sẽ cho ra token quản trị, nhưng bọn mình nghĩ là game phải ổn định và có dc 1 số lượng người chơi nhất định (50k 100k 200k) thì mới có thể lên kế hoạch đàng hoàng dc nếu muốn dự án sống lâu.

  @Qttaka: CyBall có chiến lược hay kế hoạch gì để thu hút người chơi mới và giữ chân người chơi cũ khi hiện tại các dự án GameFi, Play to Earn và Metaverse mọc lên rất nhiều ? Và làm thế nào để CyBall cân bằng được phần Play to Earn tránh việc người dùng chỉ tập trung vào Earn mà không chú trọng vào cảm giác chơi không?

  TT | Cyber Arts Studios: Như mình có nói ở 1 trong mấy câu trả lời trên thì khi mà có nhiều game Play-to-Earn và game nào cũng có thể giúp mọi người “Earn” thì phần “Play” sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới việc game có giữ chân dc người chơi và thu hút người mới hay không.

  Chính vì vậy mà bọn mình hiện tại đang tập trung vào phần cơ chế game để khi ra mắt game cũng sẽ có những cơ chế thu hút người chơi thay vì chỉ đơn giản là bấm chuột 1 phát là xong game.

  Về phần kinh tế game thì bọn mình tìm hiểu và thiết kế game rất kĩ, dựa trên mẫu của Axie và phát triển thêm các chức năng để hoàn thiện mô hình đó. Đội ngũ cũng mạnh về phần blockchain và kinh tế token/game hơn cả phần game nên bọn mình khá tự tin về phía “Earn”.

  @NGB0405: Mình muốn hỏi về cơ chế gameplay của Cyball ạ, nếu là game thẻ bài thì các trận đấu trong Cyball sẽ được giải quyết như thế nào? Người chơi chỉ cần dựa vào chất lượng của các CyBlocs hay cần phải động não xây dựng chiến thuật cho đội hình của mình để dành chiến thắng?

  TT | Cyber Arts Studios: Game ban đầu dc thiết kế để có khoảng chừng 70% yếu tố may mắn và 30% yếu tố chiến thuật cần động não, nên những người không rành chơi game cũng có thể dễ hòa nhập và thắng dc 1 số trận chứ không phải ai mạnh hay giỏi là thắng 100% như kiểu chơi đá FIFA hay PES.

  Nhưng nói chung những chế độ như đấu giải hay đấu theo mùa leo hạng thì bọn mình cũng sẽ cho vào nhiều tính chiến thuật hơn để người giỏi thật sự sẽ dc thưởng nhiều hơn người chỉ chơi cho vui giải trí chứ không có như cầu chơi “hardcore”.

  @Sammi843: Cyball có phiên bản cho người chơi trước hay không vậy?

  TT | Cyber Arts Studios: Khi bọn mình ra game alpha giai đoạn 1 (cỡ tháng 12) là sẽ chơi chính thức luôn nhé bạn. Nên từ lúc mở bán NFT (Tháng 10) tới lúc ra game sẽ không quá lâu như các game khác (có khi 6 tháng 1 năm chưa thấy game)

  Bản chơi thử bọn mình hầu hết sẽ chỉ test trong nhà thôi. Nếu người dùng không có NFT nhưng muốn chơi thì có thể thông quá các guild (scholarship) cũng như thuê CyBlocs trong chức năng CyLoans của bọn mình (danh mục cho thuê mướn NFT của game).

  Jannie: Amazing Q&A! Cám ơn @CyBTT rất nhiều đã dành thời gian cho buổi AMA tuyệt vời hôm nay ạ !

  Tổng kết

  Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về CyBall. Cảm ơn bạn đã theo dõi AMA Recap và sự đồng hành của bạn cũng là HC Capital!

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây