More

  Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Curve Finance (CRV)

  Thông tin cơ bản về Curve Finance 

  Curve là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó được thiết kế để trở thành nền tảng swap stablecoin hàng đầu của Defi. Curve Finance có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap khi sử dụng các pool thanh khoản, không lưu ký (non-custodial) và có thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản.

  Hiện Curve đang hỗ trợ DAI, USDC, USDT, TUSD, BUSD và sUSD, cũng như các cặp BTC. Người dùng có thể giao dịch giữa các cặp này cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

  Dữ liệu On-chain về token CRV

  Tổng giá trị TVL (Total Value Locked)

   

  Nguồn: defillama.com

  TVL của Curve Finance đang được duy trì ở mức 9.75 tỷ USD một năm sau khi được ra mắt từ năm ngoái. Hiện tại CRV cũng đã vượt AAVE protocol, chiếm vị trí số 1 trên bảng xếp hạng TVL của DeFi (xem bảng xếp hạng bên dưới). Mặc dù Curve có khoảng thời gian khá im lặng khi TLV chỉ giao độn trong khoảng 100 triệu USD, tuy nhiên khi các nền tảng tài chính phi tập trung lên ngôi, dự án này đã có những bứt phá không tưởng. Một phần cũng là do tính ứng dụng của dự án khi ngày càng có nhiều người sử dụng Curve Finance hơn mỗi ngày.

  Từ thời đểm tháng 4 năm 2020, Curve đã mang đến cho cộng đồng Liquidity providers (LPs) những lợi ích như phần thưởng khi cung cấp thanh khoản cho dự án. Ngoài ra họ cũng sẽ nhận được các khoản phí đến từ Pool của Curve và lãi từ các khoản vay. Đối với trader giao dịch CRV token của dự án, Curve có chi phí swap cũng như tỷ lệ trượt giá thấp so với các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) khác.

  10 dự án Defi có TLV lớn nhất hiện tại. Nguồn: defillama.com

  Lý do cho sự tăng trưởng mạnh gần đây của CRV có thể là từ sự điều chỉnh mạnh của thị trường. Từ giữa tháng 5, Bitcoin cùng các dự án altcoin đã mất giá, giảm từ 40-50% giá trị khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Việc bán tháo để giữ stablecoins là điều không thể tránh khỏi và để kiếm lợi nhuận từ crypto là điều rất khó. Vì thế, lợi nhuận đến từ Yield Farming của Curve Finance đã phát huy được tác dụng của mình khi cho phép các nhà đầu tư trực tiếp kiếm tiền từ việc staking stablecoins. Lợi ích khi gửi stablecoin vào các pool của Curve Finance đã giúp cho TVL dự án phát triển ổn định cho đến thời điểm hiện tại.

  Phân bổ lượng token CRV trên các sàn DEX và CEX

  Token CRV phân bổ trên các sàn DEX và CEX. Nguồn: viewbase.com

  Lượng token CRV trên các sàn đang đi vào trạng thái ổn định sau đợt điều điều chỉnh của thị vào tháng 5. Có thể thấy phần lớn token được giữ chủ yếu trên hai sàn giao dịch tập trung lớn hàng đầu thế giới là Binance và Houbi.

  Tổng lượng token CRV được giữ trên ví các sàn giao dịch. Nguồn: viewbase.com

  Trong 30 ngày vừa qua, lượng token CRV được bơm vào Binance khá nhiều, khoảng 1.6 triệu token nâng tổng số CRV lên gần 31 triệu chiếm 8% cung lưu hành (379.805.896 CRV) .Trong khi đó, hơn 4 triệu CRV đã bị rút ra khỏi sàn Huobi khiến lượng nắm giữ trên sàn này chỉ còn 18.7 triệu token.

  Sàn phi tập trung Sushiswap cũng vừa được “bơm” hơn 2.1 triệu token góp phần làm tăng tổng lượng token của toàn bộ sàn giao dịch lên 65.5 triệu chiếm 17.2% lượng cung lưu hành. Nhìn chung không có nhiều thay đổi về tổng lượng token CRV giao dịch trên các sàn trong 30 ngày gần nhất.

  Lượng ví holder nắm giữ CRV

  Tổng lượng địa chỉ nắm giữ token CRV. Nguồn: coinmarketcap

  Curve Finance vẫn giữ được tốc động tăng trưởng đều và ổn định từ sau sự kiên Bitcoin điều chỉnh vào ngày 19/5 khiến giá rơi xuống $30,000 kéo theo sự sụp đô giá của CRV xuống còn $1.2. Tuy nhiên sự điều chỉnh này không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ tăng của đỉa chỉ nắm giữ khi chỉ sao một tháng số địa chỉ đã tăng từ 32,000 lên 37,700 địa chỉ. Như đã đề cập ở trên, thị trường mất giá dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ giữ stablecoin nhiều hơn và từ đó gửi vào pool để staking kiếm lợi nhuận, chính là nguyên nhân khiến lượng địa chỉ nắm giữ luôn tăng.

  Top holders

  Lượng token “Cá voi” và các nhà đầu tư vừa và nhỏ nắm giữ. Nguồn: intotheblock.

  Qua dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng có 14 Whale nắm giữ CRV và tổng số lượng CRV mà Whale nắm giữ đạt 89.88% (1,39 tỷ CRV) so với tổng cung lưu hành của CRV là 1,542,291,455.

  Màu xanh nhạt đại diện cho địa chỉ có thời gian hoạt động thấp (ít hoạt động), màu xanh đậm đại diện cho địa chỉ có thời gian hoạt động cao (thường xuyên sử dụng). Dường như các địa chỉ ví Whale đang hoạt động yếu hơn so với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, có tới 9/19 ví Investors đang hoạt động mạnh. Điều này cho thấy các nhà giao dịch nhỏ rất hứng thú với việc sử dụng Curve Finance cùng tiện ích của dự án hơn là hold CRV trên các sàn giao dịch.

  Biến động giao dịch của CRV token

  Biến động lượng giao dịch của CRV trong 6 tháng đầu năm 2021. Nguồn: etherscan.io

  Trong 4 tháng đầu năm lượng giao dịch CRV tuy không nhiều nhưng khá ổn định ở mức trung bình 40 triệu token tương đương $72 triệu mỗi ngày (giá hiện tại ~ $1.8). Giai đoạn từ đầu tháng 5 cho đến hiện tại, Curve được giao dịch nhiều hơn với mức trung bình trên 50 triệu token mỗi ngày, tuy nhiên đã có một sự sụt giảm nhẹ vào giữa tháng 6. Số giao dịch của đồng coin này cũng tăng gần gấp đôi từ 4,000 giao dịch mỗi ngày lên 8,000 giao dịch khi thị trường bước sang tháng 6 và vẫn giữ ở mức này cho tới thời điểm hiện tại. Số giao dịch ổn định cho thấy Curve khá được các nhà đầu tư tin tưởng và sẵn sàng sử dụng khi cần.

  Dữ liệu về Pool của Curve Finance

  Top 10 Pool có thanh khoản lớn nhất trên sàn giao dịch của Curve Finance. Nguồn: curve.fi

  Curve Finance có tới hơn 40 Pool (tăng 10 pool so với tháng 6) cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch stable coin. Đứng đầu là 3Pool với khối lượng giao dịch là 47.9 triệu USD. Vị trí tiếp theo thuộc về pool ust với mức giao dịch là 22.7 triệu USD.
  Mức APY dao động trong khoảng hơn 2% sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận mỗi năm. Chính vì lí do này Curve Finance vẫn được các nhà giao dịch tin tưởng, hơn nữa với chi phí rẻ chỉ 0.04% và ổn định hơn so với một số sàn DEX khác như Uniswap, 1inch,…

  Tổng lượng deposit và lượng giao dịch hằng ngày trong các pool Curve Finace. Curve.fi

  Tổng kết

  Các dữ liệu on-chain của Curve Finance cho thấy dự án vẫn đang phát triển khá tốt và ổn dịnh. Mặc dù giá của CRV được giao dịch quanh mức từ $1.8 đến $2 thời điểm hiện tại do áp lực bán mạnh sau cú điều chỉnh của BTC. Đồng CRV đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực của nó bởi chức năng swap stablecoins cùng với chi phí rất thấp. Về dài hạn, CRV vẫn rất tiềm năng khi token này sẽ được sử dụng để tham gia vào Curve DAO, một hệ thống bỏ phiếu theo thời gian, cho phép những người tham gia sớm có tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn khi dự án phát triển. Curve Finance sẽ có một cú chuyển mình trong tương lai khi dự có có càng nhiều Pool để cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch stablecoins.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây