More

  Phân Tích Dữ Liệu On-Chain – Bitcoin (BTC)

  Tổng quan thị trường

  Chúng ta luôn biết rằng Bitcoin là đồng tiền điện tử có ảnh hưởng lớn nhất trong thị trường Crypto. Mọi đường đi nước bước của Bitcoin có thể tạo ra một xu thế khiến cho thị trường và các đồng coin khác đi theo hoặc chịu các tác động nhất định của dòng tiền. Vì thế quan sát các dữ liệu về Bitcoin, đặc biệt là dữ liệu on-chain sẽ giúp cho chúng ta phần nào dự phóng được dòng tiền.

  Bitcoin hiện tại đang giao dịch ở khoảng giá $54,000 – $55,000, cao nhất trong 5 tháng trở lại đây (12/05) kể từ đợt điều chỉnh mạnh nhất trong năm khiến giá BTC tụt dưới $30,000. Như vậy Bitcoin cũng đã tăng hơn 80%, đây có thể coi là mức phục hồi khá mạnh trong thời gian không quá dài.

  Bài viết phân tích dữ liệu on-chain dưới đây sẽ giúp anh em nắm được tình hình về các chỉ số của Bitcoin hiện tại, từ đó có thể tự đưa ra những quyết định phù hợp trong tương lai.

  Dữ Liệu On-Chain – Bitcoin (BTC)

  Chỉ số Bitcoin Dominance (BTC.Dom)

  Đây là một thông số khá cơ bản của Bitcoin chỉ tổng lượng vốn hóa (Market Cap) của BTC trên toàn bộ vốn hóa của thị trường. Nhìn chart anh em có thể thấy, BTC.Dom đang có nhiều biến động trong đầu tháng 10, nhất là từ ngày 05.10. Nhiều nhận định cho rằng BTC.Dom tăng cho thấy dòng tiền đang chảy ngược về Bitcoin khiến giá của Altcoin giảm dẫn đến việc chốt lời hoặc chốt lỗ sớm.
  Tuy nhiên trong trường hợp này, giá trị BTC và BTC.Dom đang đồng thời tăng, hơn nữa vốn hóa toàn bộ thị trường cũng có mức tăng đáng kể (Từ $2,000 tỷ đến $2,400 tỷ từ đầu tháng 10). Điều này chứng tỏ dòng tiền mới đang được bơm vào thị trường, và dĩ nhiên “King coin” sẽ đón nhận dòng tiền đó đầu tiên sau đó sẽ chảy về các đồng tiền hàng đầu của thị trường.

  Mức tăng trưởng từ đầu tháng 10 (7 ngày) của Top 10 Coin nền tảng có vốn hóa lớn nhất.

  Khối lượng BTC dự trữ trên các sàn giao dịch (Exchange Reserve)

  Hiện tại lượng Bitcoin có trên các sàn giao dịch đang là 2.39 triệu BTC, mức thấp nhất từ trước đến nay. Dấu hiệu này cho thấy các nhà đầu tư đang gom hàng khiến giá Bitcoin tăng cao. Lượng dự trữ trên sàn càng giảm thì giá sẽ càng tăng, đây là 2 chỉ số ngược nhau. Vì thế nếu Exchange Reserve có dấu hiệu tăng nghĩa là các nhà đâu tư đang có xu hướng bán. Anh em nêu theo dõi chỉ số này để phần nào xác định được xu hướng giá của BTC.

  Lượng BTC được rút ra từ các sàn giao dịch hàng đầu trong 7 ngày gần nhất 

  Anh em có thể thấy minh chứng khá rõ về việc cá mập đang rút BTC khỏi sàn và tiếp tục gom hàng. Giá có thể đảo chiều nếu như Exchange Reserve tăng trở lại.

  Số lượng giao dịch BTC

  Hiện số lượng giao dịch BTC đang ở mức 325K (txs) cao so với lượng trung bình của cả năm, và đang trên đà tăng gần chạm mức 360K (txs) thời điểm tháng 4 khi Bitcoin đang được giao dịch ở khoảng giá $60,000 – $62,000.
  Nhiều giao dịch hơn cho thấy các nhà đầu tư đang trở lại chú ý đến Bitcoin hơn, từ đó là một phần nguyên nhân giá BTC tăng trong những ngày gần đây.

  Holder

  Top 10 địa chỉ ví nắm giữ nhiều BTC nhất (Bao gồm các sàn giao dịch)

  Nhìn chung không có quá nhiều biến động về mua bán BTC của những con cá voi hàng nặng trên thị trường. Duy nhất chỉ có 1 ví cá nhân nằm trong top 3 vừa chốt lời 4,500 BTC, tuy nhiên giá Bit vẫn đang tăng nên lượng bán này không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường. Anh em có thể track các ví nắm giữ BTC tại đây.

  Lượng bán ra của các BTC Miners (Thợ đào Bitcoin)

  Bitcoin Miners hay thợ đào Bitcoin chính là nơi sản xuất ra Bitcoin. Cột xanh càng cao thì thợ đào bán càng nhiều. Anh em có thể thấy trước tháng 4, thợ đào liên tục bán và chốt lời BTC khi giá đang tăng. Tuy nhiên cú sập quá mạnh nhuộm đỏ thị trường vào giữa tháng 5 và thêm một lần vào tháng 7, khiến họ cũng phải chịu một áp lực bán lớn nên việc “xả” BTC là dễ hiểu. Nhưng kể từ sau khoảng thời gian này cho đến hiện tại, các thợ đào bán rất ít Bitcoin dẫn đến nguồn cung ra thị trường giảm, từ đó giá BTC tiếp tục tăng như tình hình hiện tại.

  Khối lượng Stablecoin trên thị trường tiền điện tử

  Theo dõi khối lượng Stablecoin cũng khá quan trọng, nắm được thông tin này anh em sẽ biết được nhu cầu của thị trường đang ở mức nào. Dĩ nhiên stablecoin luôn được phát hành thì số lượng của nó luôn tăng. Vì thế anh em cần đánh giá tốc độ gia tăng của stablecoin trong một khoảng thời gian.
  Ví dụ trong giai đoạn từ đầu năm đến tháng 5, 2021, cầu của thị trường tăng mạnh, điều này cũng góp phần làm cho giá Bitcoin tăng. Kể từ ngày 08.09 đến 08.10 tổng lượng stablecoin đã tăng từ 119 tỷ USD lên 126 tỷ USD, như vậy chỉ trong vòng 1 tháng, 7 tỷ USD đã được bơm vào thị trường. Có thể đánh giá đây là một mức tăng nhanh, cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư đang cao.

  Tổng kết

  Như vậy qua phần phân tích các dữ liệu on-chain, chúng ta có thể rút ra được những kết luận sau:

  • BTC.Dom, giá BTC, và vốn hóa toàn bộ thị trường đồng loạt tăng => Báo hiệu dòng tiền mới đang chảy vào thị trường.
  • Lượng dự trữ BTC trên các sàn giao dịch giảm nhiều nhất từ trước đến nay => Động thái gom hàng của nhà đầu tư.
  • Số giao dịch BTC tăng => Nhiều người đang quan tâm đến Bitcoin hơn, cũng như BTC đang trở về vùng giá có lượng giao dịch nhiều.
  • Các thợ đào BTC đang bán ra ít hơn nhiều so với thời gian trước => Giảm áp lực bán cho toàn bộ thị trường.
  • Lượng Stablecoin đang tăng => Cầu từ người dùng đang gia tăng

  Tóm lại các dự liệu On-chain đang ủng hộ xu hướng tăng giá của Bitcoin. Tuy nhiên để có một cú lấy đà mạnh, cần có những yếu tố mạnh hơn như tin tức mới về các quỹ lớn bắt đầu rót vốn vào Bitcoin hoặc các tin có lợi cho Bitcoin. Ngược lại tin Fud có có thể gây ra sự tiêu cực lớn dẫn đến “báo tháo” làm giá giảm. Anh em nên theo sát thị trường và chú ý theo dõi giá của Bitcoin trong thời gian này bởi mức giá hiện tại của Bitcoin đã rất gần với ATH.

  Bài viết trên nhằm cung cấp thông tin và dữ liệu của Bitcoin, không phải là một lời khuyên đầu tư. Anh em cân nhắc và tự quyết định đầu tư nhé, chúc anh em may mắn!!!

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây