Nhìn lại các sự kiện trong thị trường năm 2021 vừa qua

Năm 2021 đã kết thúc, có thể nói rằng là một năm “tỏa sáng” đối với thị trường tiền điện tử.
Các loại tiền điện tử lớn đã phá vỡ hàng loạt các kỷ lục trước đó trong năm nay, các lĩnh vực mới được trình làng và việc áp dụng blockchain ngày càng phổ biến đã tạo ra những bước đột phá đáng kể.

Về lĩnh vực DeFi và Altcoins

Hai đồng coin hàng đầu Tier2 trong năm 2021 là Solana (SOL)Terra (LUNA). SOL tăng 9.500%, trong khi LUNA tăng 13.000%. Các khoản đầu tư lớn và sự phát triển của hệ sinh thái đã góp phần tăng trưởng của LUNA và SOL.

Trong bối cảnh tài chính phi tập trung (DeFi), xét về tổng giá trị bị khóa (TVL), Solana ở vị trí thứ 5 với 11,45 tỷ đô la, và LUNA gần đây đã vượt qua Binance Coin (BNB) để vươn lên trí thứ 2 với 18,9 tỷ đô la, theo Defi Llama.

aafff5a3 332f 4a34 bfb6 76a92976d848

Vốn hóa thị trường và Defi năm 2021. Nguồn Tradingview.

Thị phần TVL của Defi là 97% vào tháng Giêng nhưng hiện giảm xuống còn 62,54%, theo Defi Llama. Do tốc độ tăng trưởng của DeFi trong năm nay quá bùng nổ đến mức các nhà chức trách, chính phủ đã tìm cách phủ nhận và đối phó với nó. 

Vốn hóa thị trường của DeFi vẫn là một phần nhỏ so với vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể, nhưng nó đã trải qua một quỹ đạo tăng trưởng khá lớn. Một số người tin rằng tích hợp với ngân hàng có thể là một trong những trọng tâm chính của DeFi vào năm 2022.

Về NFT (Non-fungible token)

Các mã thông báo nonfungible (NFT) có thể nói là năm đột phá 2021, mặc dù đã tồn tại từ năm 2014. Phần lớn doanh số NFT trong 12 tháng qua đã vượt qua 14 tỷ đô la. Các bộ sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm kỹ thuật số chiếm 91% số lượng bán ra.

Ví dụ, Coca-Cola đã bán đấu giá một chiếc áo khoác có thể mặc được ở Decentraland và Visa đã mua NFT đầu tiên của mình . Sự tham gia như vậy của các thương hiệu này đã giúp thị trường NFT trở nên nở rộ. Báo cáo cũng tiết lộ rằng bộ sưu tập NFT sinh lời cao nhất vào năm 2021 là “CryptoPunks”. NFT “CryptoPunk” mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần hơn so với  các bộ sưu tập phổ biến khác, chẳng hạn như “CryptoKitties”“Bored Ape Yacht Club”.

NFT cũng đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp game và là chìa khóa để hiện thực hóa khái niệm về metaverses. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ rằng sẽ có sự chững lại diễn ra vào năm 2022 với sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định. 

Tuy nhiên, số lượng đầu tư mạo hiểm vào các công ty NFT trong năm nay tăng trưởng chống mặt. Nguồn vốn của NFT vào năm 2021 đã ở mức 2,1 tỷ USD tính đến quý 3. Do đó, khi doanh số và sự quan tâm dành cho NFT tiếp tục tăng, các công ty có nhu cầu về tiềm năng tăng trưởng cao sẽ khó có thể chống lại NFT.

Các bạn có thể đọc thêm về Tổng kết thị trường NFTs năm 2021 tại: https://allinstation.com/kien-thuc/zero-to-hero/tong-ket-thi-truong-nfts-nam-2021-lieu-nam-2022-se-tiep-tuc-bung-no.html

Quy định

Năm 2021 đã có nhiều thay đổi trong mặt trận quản lý tiền điện tử. Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 117 đã đưa ra 35 dự luật tập trung vào quy định tiền điện tử, chính sách blockchain và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bày tỏ quan điểm của mình rằng tiền điện tử không phải là mối đe dọa đáng kể đối với sự ổn định của thị trường tài chính Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một cuộc thảo luận có thể xảy ra vào năm tới là quy định về stablecoin.

Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính đã tuyên bố trong một báo cáo rằng stablecoin có thể là một lựa chọn thanh toán thay thế có lợi nhưng “phải chịu sự giám sát thích hợp”. Hiện tại, không có quy định nào về stablecoin, ngay cả khi vốn hóa thị trường của chúng đã vượt 162 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này.

Về thị trường GameFi

Gần như chắc chắn rằng Axie Infinity đã tạo ra một cuộc cách mạng về trò chơi và khái niệm play to earn. Mô hình chơi để kiếm tiền là một thành công lớn, vì nó tạo thêm thu nhập cho việc chơi trò chơi điện tử. Dữ liệu cho thấy cách các ứng dụng phi tập trung (DApps) chơi để kiếm tiền đã thống trị nửa cuối năm 2021. Và kể từ tháng 9 The Sandbox (SAND), Axie Infinity (AXS), Enjin (ENJ), Illuvium (ILV) và Ultra (UOS) thậm chí đã đánh bại Bitcoin về mức tăng.

Lĩnh vực trò chơi được dẫn dắt bởi DeFi. Các trò chơi dựa trên tiền điện tử đã cho phép người dùng kiểm soát tài sản trong trò chơi của họ thông qua NFT, nhưng yếu tố của DeFi đã đưa nó lên một cấp độ khác. Việc kết hợp DeFi có nghĩa là các tính năng, nơi họ có thể kiếm tiền lãi từ các mã thông báo của mình.

Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Việc thu hút những người dùng như vậy có thể góp phần vào việc áp dụng và sử dụng tiền điện tử hơn, đây có thể sẽ là tâm điểm của nó đối với GameFi vào năm 2022.

Sự chấp thuận từ Chính phủ của các nước

Với những phát triển vào năm 2021, tiền điện tử đã thu hút lượng người dùng khổng lồ so với những năm trước. Dữ liệu của Chainalysis chỉ trong quý II, toàn cầu đã tăng 880% kể từ năm 2020. Và các sự kiện quan trọng được đề cập ở trên là những yếu tố góp phần làm cho tiền điện tử trở nên phổ biến hơn.

Nhưng bất chấp sự tăng trưởng, nhưng lượng người sở hữu tiền điện tử vẫn tương đối thấp. TripleA ước tính tỷ lệ sở hữu tiền điện tử toàn cầu ở mức trung bình là 3,9%. Ukraine, Nga và Venezuela là những quốc gia hàng đầu, với ít nhất 10% dân số của họ sở hữu tiền điện tử.

ab5fe18e 788f 45a7 b501 f8715c4b4c12
Top 15 quốc gia có số lượng người sở hữu tiền điện tử. Nguồn Cointelegraph, Triple A. 

Năm nay, giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng từ 364,5 tỷ USD vào năm ngoái lên hơn 2,5 nghìn tỷ USD – tăng 586%. Và trong năm tới, các lĩnh vực mới trong GameFi và có lẽ các tài sản liên quan đến Web3 có thể là con đường mới để tiếp tục tăng trưởng.

Các bạn có thể đọc thêm về tình hình thị trường vào cuối năm cũng như nhận định vào Q1 năm 2022 tại: https://allinstation.com/tin-tuc/microstrategy-mua-bitcoin-lan-thu-3.html

Bài viết nhằm mục đích chia sẻ thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư, cảm ơn anh em đã theo dõi!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: