Nhật Bản đánh giá cách Nga có thể tránh các lệnh trừng phạt khi sử dụng crypto

Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính và cơ quan công nghiệp tiền điện tử của Nhật Bản đang đánh giá cách Nga có thể trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Tin tức được đưa ra sau khi một quan chức giấu tên nói chuyện với hãng thông tấn địa phương trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, điều này đã làm dấy lên các lệnh trừng phạt rộng rãi và sâu rộng nhằm vào nhà nước Nga và các lợi ích của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Shunichi Suzuki, cũng đã giải quyết vấn đề này trong một bài phát biểu tại Quốc hội vào đầu ngày hôm nay.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình dàn xếp tài sản tiền điện tử và SPFS để đảm bảo hiệu quả của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga,” Suzuki cho biết, đề cập đến “Hệ thống chuyển thông điệp tài chính” của Nga, một công cụ tương đương với SWIFT quốc tế hệ thống.

Liên quan: Hoa Kỳ, EU cam kết loại bỏ Nga khỏi mạng SWIFT

Nhật Bản tham gia hành động toàn cầu

Nhật Bản không đơn độc khi lo ngại rằng Nga có thể trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính của Pháp, Bruno le Maire, cho biết Liên minh châu Âu đang “thực hiện các biện pháp” để đảm bảo Nga không trốn tránh các lệnh trừng phạt sử dụng tiền điện tử.

Cũng trong tuần này, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các quy tắc mới được xây dựng dựa trên một lệnh hành pháp hiện có nhằm phá bỏ các hạn chế đối với các giao dịch tiền điện tử.

Các quy tắc mới nhằm vào “các giao dịch hoặc giao dịch có cấu trúc hoặc lừa đảo để lách bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ, bao gồm thông qua việc sử dụng tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số hoặc sử dụng tài sản vật chất”.

Làm cách nào để Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt?

Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt theo nhiều cách.

Một trong những rủi ro nổi bật nhất là việc Nga sử dụng ransomware — một ngành công nghiệp đã được phát triển mạnh ở nước này.

Dữ liệu gần đây của Chainalysis cho thấy gần 75% tổng doanh thu ransomware của thế giới cho năm 2021 được liên kết với các nguồn liên kết với Nga.

Crane Hassold, cựu đặc vụ FBI và Giám đốc hiện tại của Tình báo An ninh, nói rằng tiền điện tử là “yếu tố chính” thúc đẩy bối cảnh ransomware ngày nay. “Về cơ bản, nó cho phép các khoản thanh toán ransomware tổng thể mà chúng tôi đã thấy trước đây mở rộng đến những con số khá điên rồ.”

Các lựa chọn khác của Nga bao gồm khai thác Bitcoin, một ngành công nghiệp mà Tổng thống Putin trước đây đã nói rằng Nga có “lợi thế cạnh tranh” và việc sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử không tuân thủ – một lựa chọn mà Nga đã từng áp dụng trước đây.

David Carlisle, Giám đốc Chính sách và Quy định tại công ty phân tích blockchain Elliptic cho biết: “Chúng tôi đã thấy các trường hợp trước đây về các dịch vụ trao đổi tài sản tiền điện tử đồng lõa trong việc tạo điều kiện cho tội phạm ở Nga rửa một lượng lớn tiền… một dịch vụ được gọi là SUEX” một hội thảo trên web trực tuyến gần đây.

Vào tháng 9 năm 2021, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt SUEX theo Sắc lệnh hành pháp 13694, trong đó cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm — hoặc đồng lõa — hoạt động liên quan đến mạng chống lại lợi ích của Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: