Nga có thể dùng Crypto để làm giảm sức mạnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Các công ty Nga có nhiều công cụ tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt, bao gồm cái gọi là đồng rúp kỹ thuật số và ransomware.

Các lệnh trừng phạt vào Nga

Khi Hoa Kỳ cấm người Mỹ kinh doanh với các ngân hàng, nhà phát triển dầu khí và các công ty khác của Nga vào năm 2014, sau khi đất nước này xâm lược Crimea, tác động của nền kinh tế Nga là hết sức nhanh chóng và to lớn. Các nhà kinh tế ước tính rằng các lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây áp đặt khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD mỗi năm.

Kể từ đó, thị trường toàn cầu về tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác đã phát triển mạnh mẽ. Đó là tin xấu đối với những người thực thi các lệnh trừng phạt và tin tốt đối với Nga.

Mới đây, chính quyền Biden đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine, nhằm cản trở khả năng tiếp cận vốn nước ngoài của nước này. Tuy nhiên, các tập đoàn của Nga đang chuẩn bị để giảm bớt một số tác động tồi tệ nhất bằng cách thực hiện các giao dịch với bất kỳ ai trên khắp thế giới sẵn sàng làm việc với họ, các chuyên gia cho biết. Và, theo họ, những công ty đó sau đó có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để vượt qua các điểm kiểm soát mà các chính phủ dựa vào – chủ yếu là chuyển tiền của các ngân hàng – để chặn việc thực hiện giao dịch.

Liên quan: Crypto phục hồi sau khi Biden đưa ra biện pháp trừng phạt chống Nga

Các biện pháp trừng phạt là một số công cụ mạnh mẽ nhất mà Hoa Kỳ và các nước châu Âu có để tác động đến hành vi của các quốc gia mà họ không coi là đồng minh. Đặc biệt, Hoa Kỳ có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ ngoại giao vì đồng đô la là tiền tệ dự trữ của thế giới và được sử dụng trong thanh toán trên toàn thế giới. Nhưng các quan chức chính phủ Mỹ ngày càng nhận thức được tiềm năng của tiền điện tử để giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt và đang tăng cường giám sát các tài sản kỹ thuật số của họ.

Để áp dụng các biện pháp trừng phạt, chính phủ lập danh sách những người và doanh nghiệp mà công dân của họ phải tránh. Bất kỳ ai bị bắt gặp tham gia với một thành viên trong danh sách đều phải đối mặt với tiền phạt nặng. Nhưng chìa khóa thực sự cho bất kỳ chương trình trừng phạt hiệu quả nào là hệ thống tài chính toàn cầu. Các ngân hàng trên khắp thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi: Họ biết tiền đến từ đâu và bị ràng buộc ở đâu, đồng thời luật chống rửa tiền yêu cầu họ chặn các giao dịch với các thực thể đang bị trừng phạt và báo cáo những gì họ thấy cho cơ quan chức năng. Nhưng nếu các ngân hàng là tai mắt của các chính phủ trong lĩnh vực này, thì sự bùng nổ của các loại tiền kỹ thuật số đang làm họ mờ mắt.

Các ngân hàng phải tuân thủ các quy tắc “biết khách hàng của bạn” (KYC), bao gồm xác minh danh tính khách hàng của họ. Nhưng các sàn giao dịch và các nền tảng khác tạo thuận lợi cho việc mua và bán tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số hiếm khi theo dõi khách hàng của họ tốt như các ngân hàng, mặc dù chúng được cho là tuân theo các quy tắc tương tự. Vào tháng 10, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng tiền điện tử gây ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với chương trình trừng phạt của Mỹ và các nhà chức trách Hoa Kỳ cần phải tự giáo dục về công nghệ này.

Các chuyên gia cho biết nếu muốn né tránh các lệnh trừng phạt, Nga có nhiều công cụ liên quan đến tiền điện tử. Tất cả những gì nó cần là tìm cách giao dịch mà không cần chạm vào đồng đô la.

Ransomware

Chính phủ Nga đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình, một loại tiền được gọi là đồng rúp kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ sử dụng để giao dịch trực tiếp với các quốc gia khác sẵn sàng chấp nhận nó mà không cần chuyển đổi nó thành đô la trước. Các kỹ thuật hack như ransomware có thể giúp người Nga ăn cắp tiền kỹ thuật số và bù đắp doanh thu bị thất thoát trước các lệnh trừng phạt.

Và trong khi các giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên blockchain cơ bản, làm cho chúng trở nên minh bạch, các công cụ mới được phát triển ở Nga có thể giúp che giấu nguồn gốc của các giao dịch đó. Điều đó sẽ cho phép các doanh nghiệp giao dịch với các thực thể của Nga mà không bị phát hiện.

Đã có tiền lệ cho các loại giải pháp này. Iran và Triều Tiên nằm trong số các quốc gia đã sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây, một xu hướng mà các quan chức Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc gần đây đã quan sát thấy. Chẳng hạn, Triều Tiên đã sử dụng ransomware để đánh cắp tiền điện tử để tài trợ cho chương trình hạt nhân của mình, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

shutterstock 498172096.0

Đồng rúp kỹ thuật số

Vào tháng 10 năm 2020, đại diện của ngân hàng trung ương Nga nói với một tờ báo ở Moscow rằng “đồng rúp kỹ thuật số” mới sẽ giúp nước này ít phụ thuộc hơn vào Hoa Kỳ và có khả năng chống lại các lệnh trừng phạt tốt hơn. Nó sẽ cho phép các thực thể của Nga thực hiện các giao dịch bên ngoài hệ thống ngân hàng quốc tế với bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Nga có thể tìm thấy các đối tác sẵn sàng ở các quốc gia khác bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, bao gồm cả Iran, cũng đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn. Theo Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nga về cả nhập khẩu và xuất khẩu, đã ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình. Nhà lãnh đạo của đất nước, Tập Cận Bình, gần đây đã mô tả mối quan hệ của Trung Quốc với Nga là “không có giới hạn”.

Yaya Fanusie, một thành viên tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, người đã nghiên cứu tác động của tiền điện tử đối với các lệnh trừng phạt, cho biết hệ thống đang phát triển trong đó các ngân hàng trung ương trực tiếp trao đổi tiền kỹ thuật số tạo ra những rủi ro mới. “Việc giảm bớt sức mạnh trừng phạt của Hoa Kỳ đến từ một hệ thống mà các quốc gia này có thể thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng toàn cầu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: