More

  Mức Cản $50.000 Của BTC Có Thực Sự Đáng Lo Ngại?

  Dường như mức giá $50,000 là một mốc cản tâm lý đối với rất nhiều nhà đầu tư. Vậy mức giá này có thực sự đáng lo ngại? Anh em hãy cùng mình trả lời câu hỏi này thông qua việc phân tích dữ liệu On-chain của BTC

  Dữ liệu từ các sàn giao dịch

  Số lượng BTC trên sàn giao dịch

  Số lượng BTC trên các sàn giao dịch có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại sau 1 tháng sideway.

  BTC trên sàn giao dịch tăng nhẹ

  Cụ thể từ đầu tháng 8/2021 tới nay, số lượng BTC trên các sàn giao dịch đã tăng 16,224 BTC (tương đương với khoảng $800M) tăng 0,7%.

  Tuy mức tăng không phải là lớn nhưng chúng ta cũng đã thấy lực bán xuất hiện khi BTC chạm tới mốc $50,000.

  Nếu so sánh sự tăng trưởng của số lượng BTC trên các sàn giao dịch trong các đợt điều chỉnh, chúng ta có thể thấy:

  Khi BTC trên các sàn giao dịch có mức tăng đột ngột trên 1.2% là thời điểm cần lưu ý

  • Trong các lần điều chỉnh trước, chúng ta có thể thấy rằng khi lượng BTC trên sàn giao dịch có mức tăng 1.2% – 2% thì nhiều khả năng BTC sẽ có đợt điều chỉnh mạnh, khoảng hơn 15%.
  • Sự điều chỉnh thường diễn ra ngay trong những ngày sau đó. Tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh mạnh hồi tháng 5, khi mà lượng BTC trên sàn giao dịch tăng hơn 2% nhưng giá cả vẫn tăng trở lại và đi ngang thì đây là dấu hiệu chúng ta nên lưu ý.
  • Dựa theo dữ liệu lịch sử, nếu chúng ta thấy lượng BTC trên sàn giao dịch đi ngang hoặc giảm ngay sau đó, thì nhiều khả năng giá cả sẽ tăng trưởng trở lại. Và ngược lại, nếu lượng BTC trên sàn tiếp tục tăng sau đó thì nhiều khả năng giá sẽ còn đi xuống hơn nữa.

  Với mức tăng 0.7% như hiện tại, dựa theo dữ liệu lịch sử chúng ta chưa cần lo lắng nhiều nhưng vẫn cần phải theo dõi sát sao để có được hành động sớm nhất.

  BTC Exchanges Netflow

  Xét đến số lượng BTC nạp ròng hay rút ròng trên các sàn giao dịch, chúng ta thấy vào thời điểm gần đây xu hướng nạp BTC lên sàn giao dịch tăng trở lại.

  Lượng BTC nạp lên sàn giao dịch tăng

  Nếu xét trong 2 tuần trở lại đây, chúng ta đã thấy được 3 cột nạp ròng (khối lượng đáng kể) BTC lên sàn giao dịch với khối lượng tăng dần và chỉ thấy 2 cột rút ròng. Nhìn chung, trong 2 tuần trở lại đây, số lượng BTC nạp ròng lên sàn giao dịch khoảng 22,467 BTC (tương đương khoảng $1B).

  Theo dõi số lượng BTC nạp rút trên Coinbase – sàn giao dịch thường được cho là có nhiều hoạt động cá voi ở trên đó, ta thấy:

  Số lượng BTC trung bình mỗi ví rút ra khỏi Coinbase

  Số lượng BTC được rút ra khỏi Coinbase Pro trung bình 7 ngày mỗi ví dao động trong khoảng 10 – 35 BTC. Đặc biệt khi giá chạm mốc $50,000 trong những ngày gần đây, chúng ta còn thấy được dấu hiệu rút BTC mạnh đến từ các ví trên Coinbase Pro.

  Số lượng BTC trung bình mỗi ví nạp vào Coinbase

  Số lượng BTC nạp lên Coinbase Pro trung bình 7 ngày của mỗi ví chỉ dao động trong khoảng 0.2 – 0.8 BTC. Đặc biệt trong thời gian gần đây chúng ta còn thấy xu hướng giảm.

  So sánh với số lượng rút khỏi Coinbase Pro thì lượng BTC nạp lên hoàn toàn không đáng kể, cho thấy có dấu hiệu các cá voi vẫn chưa có ý định bán BTC và sẽ có xu hướng nắm giữ trong thời gian dài.

  Phân tích một số chỉ số On-chain khác

  Exchange Whale Ratio

  Xét theo số liệu Exchange Whale Ratio, ta có thể thấy xu hướng hiện tại đang tăng trở lại, chứng tỏ rằng rằng đã có dấu hiệu chốt lời xảy ra.

  Chỉ số gia tăng cho thấy xuất hiện lực bán từ các cá voi

  Đặc biệt trong ngày 26/08/2021, chỉ số Exchange Whale Ratio đạt đỉnh 0.64 (tức là 10 giao dịch nạp lớn nhất chiếm tới 64% khối lượng BTC nạp lên sàn). Giá cả vào ngày hôm đó cũng đã sụt giảm dưới mức $47,000.

  Trong ngày 26/08/2021, theo dữ liệu Exchange Netflow chúng ta cũng thấy có tới 27,745 BTC (tương đương với khoảng $1.3B) được nạp lên trên các sàn giao dịch.

  Ngày 26/08/2021 chứng kiến một lượng lớn BTC nạp lên sàn

  Vào những ngày sau đó, chúng ta có thể thấy chỉ số Exchange Whale Ratio cũng như số lượng BTC nạp ròng lên sàn giao dịch giảm. Kết hợp với các dữ liệu bên trên, mình có một số góc nhìn cá nhân như sau:

  • Mốc $50,000 chúng ta đã chứng kiến một đợt “chốt lời” nhẹ đến từ Whale, bằng chứng nằm ở việc Exchange Whale Ratio và số lượng BTC nạp trong ngày 26/08/20201 tăng.
  • Tuy nhiên, đây nhiều khả năng chỉ là một pha điều chỉnh nhẹ do Whale trên Coinbase Pro vẫn tiếp tục rút BTC ra khỏi sàn.
  • Đồng thời số lượng BTC trên sàn chỉ tăng 0.7% (chưa đến mốc chúng ta cần lưu ý). Do đó, theo góc nhìn cá nhân của mình thì xu hướng tăng nhiều khả năng vẫn chưa kết thúc.

  SSR

  Chỉ số SSR đã tăng trưởng trở lại do giá cả BTC đã có sự hồi phục mạnh kể từ khi đạt đáy tại mức dưới $30,000.

  Chỉ số SSR gia tăng trở lại

  Chỉ số SSR đã tăng trở lại biểu thị rằng thị trường đang dần ít lực mua đến từ Stablecoin hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của SSR lại thấp hơn sự tăng giá của BTC (SSR tăng 54% từ đáy, BTC tăng 68% từ đáy). Chứng tỏ rằng tốc độ issue stablecoin vẫn lớn hơn sự tăng trưởng của BTC.

  Cụ thể, tính từ đầu tháng cho tới nay đã có khoảng $3.4B giá trị Stablecoin các loại được issue thêm vào thị trường Crypto (số liệu mình tham khảo từ The Block). Số lượng Stablecoin được issue trong tháng 8/2021 thấp hơn con số $4.3B được ghi nhận trong tháng 7/2021.

  Do đó hiện tại, dựa trên dữ liệu stablecoin chúng ta có thể khó thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ của BTC như trong thời gian vừa rồi.

  Tổng kết

  Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC, mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

  • Áp lực bán ở vùng $50,000 là có, tuy nhiên, nếu dựa theo dữ liệu về số lượng BTC trên các sàn giao dịch thì việc điều chỉnh mạnh (>15%) có thể chưa diễn ra, nhưng đây sẽ là thời điểm cần phải theo dõi sát.
  • Đã có đợt chốt lời đến từ phía các cá voi.
  • Nhìn chung, hiện tượng chốt lời có thể vẫn có thể sẽ xảy ra, nhưng với một vài dấu hiệu từ việc BTC trên Coinbase Pro được rút ròng thì khả năng các cá voi vẫn muốn giá cao hơn để có thể bán BTC của mình.
  • Trong thời gian tới, BTC có thể chịu áp lực bán đến từ rất nhiều phía như các cá voi, các nhà đầu tư bắt đáy thành công và các thợ đào. Do đó, khả năng để BTC có mức tăng trưởng nhanh và mạnh như trong tháng vừa rồi là thấp.

  Trên đây là bài phân tích On-chain BTC của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc đầu tư của mình. Hẹn gặp lại anh em trong số phân tích On-chain BTC tiếp theo.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây