Một toà án ở Nga công nhận crypto là phương tiện thanh toán

Gần đây tòa án thành phố St. Petersburg đã công nhận một lượng lớn tiền crypto của một nạn nhân bị tống tiền là phương tiện thanh toán. Văn phòng công tố ở thành phố lớn thứ hai nước Nga này đã mô tả phán quyết như một án lệ.

pasted image 0 40

Cụ thể hai công dân Nga đã bị phạt 7 và 9 năm tù vì tội tống tiền với số tiền phạm tội có giá trị tổng cộng 5 triệu rúp (tương ứng 90,000 USD) tiền mặt 55 triệu rúp (tương ứng 1 triệu USD) tiền kỹ thuật số.

Trong phiên xét xử thì toà án thành phố St. Petersburg đã công nhận số tiền crypto trên là phương tiện thanh toán. Văn phòng công tố cho biết phán quyết này là một án lệ vì ở Nga chưa có cơ chế cụ thể để đề cập tư cách pháp luật của loại tài sản này.

pasted image 0 1 16

4 năm trước, một trong những bị cáo, Pyotr Piron đã giới thiệu với nạn nhân hắn là nhân viên của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (viết tắt là FSB). Hắn đe doạ tống tiền bắt người này phải trả khoản tiền lớn dưới dạng tiền mặt và crypto.

Tuy nhiên nạn nhân đã nghi ngờ và từ chối đưa tiền cho hắn. Sau đó thủ phạm đã gọi thêm người đồng hành là Yevgeny Prigozhin, dưới danh nghĩa cựu nhân viên Bộ Nội vụ Nga.

Cả 2 thủ phạm đã tiến hành đe dọa nạn nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có dọa sẽ tra tấn, mục đích cho người này chịu đưa tiền cho họ.

Trong phiên xét xử ban đầu tòa án đã không tính số tiền crypto vào bản án. Trong tài liệu cho biết “tiền điện tử không phải là phương tiện thanh toán trong lãnh thổ Liên bang Nga, từ đó nó không thể được công nhận là đối tượng trong vụ án.”

Tuy nhiên trong một động thái kháng nghị, toà án giám đốc thẩm đã công bố rằng tiền điện tử có thể được coi là phương tiện thanh toán và qua đó trả hồ sơ cho toà sơ thẩm. Từ đó toà án thành phố đã ra bản án mới trong đó có thêm vào tiền crypto.

Bên cạnh vụ án này, một tòa án quận ở bang St. Petersburg đã cho phép lực lượng hành pháp thu giữ một lượng lớn tiền điện tử bị cướp có giá trị 1 tỷ rúp (tương ứng 18 triệu USD) dưới dạng số token ETH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: