Metaverses sẽ là ” Big Trend” tiếp theo sau NFT – Tại sao?

Các trend ảnh hưởng khá nhiều đến ngành công nghiệp tiền điện tử và mở ra các cộng đồng theo. Trạng thái như vậy đã phổ biến kể từ năm 2014, khi sự ra mắt của Ethereum network báo trước sự trỗi dậy của kỷ nguyên ICO. Một số xu hướng mới luôn thay thế những xu hướng khác trong thế giới tiền điện tử sau một thời gian ngắn tạm lắng.

metaverse la gi

Trong lịch sử, Trend mới chưa bao giờ kém hơn về mức độ phổ biến so với người tiền nhiệm của nó và thậm chí đôi khi nó còn phát triển mạnh hơn nhiều lần. Chúng ta hiện đang chứng kiến sự suy giảm của xu hướng NFT khi cộng đồng tiền điện tử đang trên bờ vực chấp nhận một xu hướng mới – Metaverse. Trend mới này có thể thay đổi internet như chúng ta đã biết biết, nó là mãi mãi và khả năng khá cao là nó có thể thành công.

Sự cường điệu của ICO và cái chết của McAfee

Kỷ nguyên của ICO đã được gắn nhãn trong trái tim và tâm trí của những người tham gia ngành công nghiệp tiền điện tử như một cơ hội để kiếm được một số tiền tốt hoặc mất rất nhiều tiền. Tuy nhiên, hầu hết đều bị mất, theo ghi nhận của nhà phân tích hàng đầu của The Block Larry Chermak, ông tuyên bố  rằng “ít nhất 89% ICO không tạo ra lợi nhuận”.

Chỉ khoảng 11% số người tham gia ICO còn lại mới có thể thực sự kiếm được tiền. Đó là một thời gian điên rồ khi các dự án thu hút hàng triệu USD và biến mất trong không khí cùng với chúng, và John McAfee đã bán quảng cáo trên tài khoản Twitter của mình với giá hơn 100.000 USD một tweet – Đó là hơn 350 USD cho mỗi ký tự. Khi các ICO bắt đầu suy yếu, nhiều dự án đã thu hút sự chú ý của SEC, và nhiều dự án đã bị phạt, một số người sáng lập đã bị bắt và bị kết án, và John McAfee đã tự tử trong một nhà tù ở Barcelona sau khi biết về việc dẫn độ sắp xảy ra sang Hoa Kỳ.

IEO chưa bao giờ vượt trội hơn so với ICO

Sau ICO, xu hướng IEO được bùng lên. Nhưng, khá nhanh chóng, mọi người đã trở nên rõ ràng rằng không có sự khác biệt đáng kể hoặc cơ bản giữa ICO và IEO. Có thể nói rằng IEO là giai đoạn đau đớn của ICO như một phương tiện gây quỹ cộng đồng không được kiểm soát, dễ tiếp cận và vô trách nhiệm. Theo Larry Chermak, các IEO không vượt trội so với ICO và là một thất bại trong hầu hết các phần.

DeFi là tuyệt vời, nhưng có một điều ​​thay thế

ICO và IEO đã thu hút thị trường tiền điện tử vốn khô khan và làm hoen ố danh tiếng của nó. Trong năm 2018-2019, các phương tiện truyền thông đã tràn ngập các tiêu đề về các vụ bê bối tiền điện tử và lừa đảo, và kết quả là chỉ các loại tiền điện tử chính mất giá trị.

Mọi thứ đã thay đổi vào năm 2020 với việc phổ biến tài chính phi tập trung, khi hoạt động trên mạng Ethereum, trở lại các giá trị của kỷ nguyên 2017-2018, theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Xangle Research. Điều này khá tự nhiên, vì DeFi như ICO và IEO, đã cho người dùng cơ hội kiếm tiền. Tuy nhiên, bất cứ nơi nào có nhà đầu tư, luôn có những người muốn làm giàu từ tiền của người khác. Tony Weiss  đã nhắc lại  khái niệm đã được đưa ra khi ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông Forklog của Nga rằng các dự án DeFi không gì khác hơn là các kế hoạch Ponzi và các nhà quản lý sẽ chăm sóc chúng sớm, giống như họ đã làm với ICO.

“Tất cả sự cường điệu xung quanh DeFi bắt đầu trong năm nay. Trong khoảng một năm, mọi người sẽ nhận ra rằng DeFi thậm chí còn ngu ngốc hơn các ICO mà chúng ta đã thấy vào năm 2017”.

Điều đáng chú ý là các giao thức DeFi đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của tương lai của tiền bạc và không mờ dần vào lịch sử, như ICO và IEO. Thay vào đó, DeFi đã bị loại khỏi biên giới thông tin bởi xu hướng tiếp theo, phổ biến hơn – sự cường điệu của NFT.

Sự cường điệu xung quanh NFTs

Non-Fungible Tokens – NFTs, là xu hướng tiếp theo sau DeFi. Xét về mức độ cường điệu và số lượng người tham gia, NFTs vượt xa các đối thủ cạnh tranh của họ, những trend được giới thiệu trước đó trong bài viết.

Về số lượng truy cập của Google, thuật ngữ NFT đã bắt kịp với các chỉ số năm 2017 của thuật ngữ “ICO”. Từ ngày 4 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3 năm 2021, khối lượng giao dịch của NFTs trên 12 nền tảng lớn nhất đạt kỉ lục lên tới 480 triệu USD. Ngoài các đại diện của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhiều doanh nhân, chính trị gia và giới tinh hoa đã bày tỏ sự quan tâm nhất định đến trend này. Trong số những người thu hút sự chú ý đến NFTs có nữ diễn viên Lindsay Lohan, Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders, tác giả của meme Nyan Cat, và nhiều người khác.

Tuy nhiên, đến tháng 5, doanh số bán NFT đã giảm 95% và thị trường NFT sụp đổ nhanh như nó đã tăng lên. Nhìn chung, xu hướng NFTs chỉ kéo dài 4 tháng, đánh dấu một kỷ lục chống lại trong số các trend tiền điện tử.

Nói về các xu hướng sau này, sẽ công bằng khi nói rằng xét về lợi ích thiết thực, DeFi và NFTs trông hấp dẫn hơn so với những người tiền nhiệm ICO và IEO của họ. Chúng dường như thậm chí còn sinh lợi hơn xu hướng của các token meme, không thể có được chỗ đứng trên thị trường trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào và vẫn phụ thuộc vào các tweet của Elon Musk về Doge. Do đó, nếu thành phần tài chính không bị suy giảm, các công nghệ cơ bản và ứng dụng của chúng đang bắt đầu đóng một vai trò quyết định trong việc hình thành các xu hướng. Công nghệ càng hứa hẹn – Phạm vi ứng dụng của nó càng rộng và sự cường điệu càng mạnh mẽ.

Nói chung, tiền điện tử và blockchain đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự thổi phồng và xu hướng do sự kết hợp của các công nghệ mới và các cơ hội mà chúng mang lại cho hầu hết mọi người để kiếm tiền. Điều đó bao gồm những người tham gia thị trường thông thường, nhà đầu tư, thương nhân và thậm chí cả những người ủng hộ, cũng giống như những người tiến bộ công nghệ và tập trung vào việc sử dụng nó để thay đổi thế giới.

Cuối cùng – The Metaverse

Metaverse là một con tàu tên lửa sẽ thúc đẩy sự phổ biến và ứng dụng của các công nghệ blockchain và tiền điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Chính các metaverse sẽ tạo thành nền tảng của Web 3.0 – Internet của tương lai.

Các chuyên gia đồng ý rằng các công nghệ phi tập trung là cơ sở của tất cả các metaverse.

Metaverse mang đến một cơ hội thực sự để biến không gian trực tuyến thành một môi trường đa cấp độ, chứa nhiều thế giới (vũ trụ), do đó đưa nó đến gần hơn với thực tế.

Những người đam mê metaverse lập luận rằng theo thời gian ranh giới và sự khác biệt giữa cuộc sống thực và sự tồn tại trong metaverses sẽ mờ dần. Và công nghệ blockchain sẽ là nhà mạng tạo ra sự khác biệt như vậy.

Khi những ý tưởng về Web 3.0 chỉ mới hình thành vào cuối những năm 90, không ai sử dụng thuật ngữ ‘blockchain’. Nhưng ngày nay, khi công nghệ này đã chứng minh khả năng của mình về phân cấp dữ liệu, xử lý an toàn và lắp ráp các mảnh riêng biệt thành một tổng thể chung, không ai nghi ngờ rằng blockchain được định sẵn để trở thành nền tảng của Web 3.0.

Năm 2017, các nhà phát triển blockchain tập trung vào các nhiệm vụ nhỏ như hợp đồng thông minh hoặc trình duyệt. Nhưng bây giờ, chúng tôi đã thực hiện các nhiệm vụ khái niệm và cơ bản hơn đang đặt nền tảng cho việc áp dụng hàng loạt trong tương lai. – Ray Lu, CEO của Bit.Country

Trend của các metaverses sẽ phát triển sớm và biến thành một trong những sự cường điệu mạnh mẽ nhất trong lịch sử của không chỉ ngành công nghiệp blockchain, mà cả internet nói chung. Theo Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang, chúng ta đang ở ngưỡng cửa bước vào metaverse. Anh em nhà Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đầu tư hàng triệu USD vào 25 công ty khởi nghiệp thiết kế các siêu máy trên blockchain. Họ nói rằng các mạng xã hội truyền thống, với tư cách là đại diện nổi bật nhất của Web 2.0, sẽ sớm trở thành lịch sử.

Ý tưởng về một mạng xã hội tập trung sẽ không tồn tại 5 hoặc 10 năm trong tương lai. Có một lớp màng hoặc một hố sâu ngăn cách giữa thế giới cũ và vũ trụ tiền điện tử mới này. Và chúng tôi là sẽ giúp mọi người chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến – Tyler Winklevoss, đồng sáng lập Gemini

Cơ sở hạ tầng đã được triển khai, và nó sẽ trở thành cơ sở cho sự cường điệu siêu lớn. Dự án Bit.Country, gần đây đã nhận được sự hỗ trợ từ công ty trò chơi Animoca Brands, là dự án đầu tiên cho phép người dùng tạo ra metaverse của riêng họ với giá trị riêng của họ và cho cộng đồng của chính họ.

Như các nhà phát triển của dự án nói,“mỗi quốc gia bit có một token xã hội địa phương, một thị trường địa phương và một DAO địa phương điều hành cộng đồng và đưa ra quyết định về các vấn đề, chẳng hạn như phân phối tài sản”. Đồng thời, điều làm cho một cái gì đó rất gần với Web 3.0 là dịch hoạt động xã hội sang một thế giới ảo 3D trong khi vẫn duy trì quyền truy cập vào các mốc thời gian truyền thông xã hội cổ điển với văn bản và đa phương tiện.

Đây là một nơi nào đó dọc theo dòng của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Triển vọng của một mô hình như vậy ngay lập tức được đánh giá bởi 56 nhà đầu tư, tổ chức đã đầu tư 4 triệu USD vào vòng tài trợ đầu tiên của dự án. Nhân tiện, các dự án siêu lớn như Decentraland, Somnium Space, Cryptovoxels đã được ra mắt, chứng minh rằng chúng phổ biến và được yêu cầu. Chúng ta đã có thể bắt đầu đếm ngược đến sự ra mắt của tên lửa siêu hình sẽ thúc đẩy thị trường tiền điện tử cùng với nó lên tầm cao mới và tăng vọt.

Bài viết này là một phần của cuộc thi viết metaverse play game do HackerNoon tổ chức với sự hợp tác của The Sandbox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: