Metaverse sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của trẻ em

Metaverse là gì?

Metaverse là một môi trường ảo, nơi mọi người bao gồm cả trẻ em có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, hành động khác nhau.

Thuật ngữ “metaverse” là một thuật ngữ ban đầu được đặt ra bởi nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 có ảnh hưởng của ông để đại diện cho một môi trường thực tế ảo được kết nối thông qua internet và có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào như máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet.

Metaverse của ngày hôm nay không quá xa so với phiên bản của Stephenson. Mặc dù chưa tồn tại hoàn toàn, bạn có thể coi Metaverse như một tập hợp các thế giới ảo trực tuyến tồn tại trực tuyến. Mọi người có thể làm nhiều việc khác nhau trên Metaverse như sở hữu bất động sản ảo, chơi trò chơi, làm việc và gặp gỡ những người khác.

Đối với trẻ em, điều này có nghĩa là cơ hội vô tận để giao lưu, học hỏi các kỹ năng mới và khám phá sở thích của chúng. Minecraft, ví dụ, đã được sử dụng trong môi trường học tập để cho trẻ em tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau thông qua Metaverse.

Trẻ em thực sự có thể được hưởng lợi từ Metaverse, cho dù chúng đang chơi trò chơi trực tuyến với bạn bè hay tham gia các lớp học ảo thông qua các nền tảng giáo dục. Tuy nhiên, cũng có một số mặt trái tiềm ẩn đối với công nghệ mới này như đe dọa trực tuyến và tiếp xúc với nội dung không phù hợp. Cuối cùng, phụ huynh và các nhà giáo dục sẽ phụ thuộc vào việc giúp trẻ em điều hướng Metaverse một cách an toàn và hiệu quả.

Tham khảo: Metaverse là gì? Tiềm năng của Metaverse trong tương lai

Metaverse có thể có ý nghĩa gì đối với trẻ em?

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các chuyên gia không quá lạc quan về cách Metaverse sẽ ảnh hưởng đến trẻ em.

Trích dẫn những tác động tiêu cực của mạng xã hội, chẳng hạn như trầm cảm, tự làm hại bản thân và một loạt các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, các chuyên gia lưu ý rằng Metaverse có thể còn tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vấn đề không phải do chính Metaverse. Như đã đề cập, Metaverse có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời để học hỏi, đặc biệt là trong nền văn hóa ưu tiên kỹ thuật số ngày nay. Trò chơi và thực tế ảo (VR) thực sự rất tốt cho sức khỏe tinh thần nếu được sử dụng đúng cách, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nam California về các trò chơi xây dựng sự đồng cảm.

Vấn đề là những công ty tập trung nhiều vào sự bất an của cả một thế hệ thông qua mạng xã hội lại chính là những công ty đi đầu trong việc phát triển trên Metaverse.

Điều quan ngại là Metaverse có thể chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề mà phương tiện truyền thông xã hội tạo ra, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Ví dụ: môi trường ảo tạo ra sự cô đơn và những người tham gia tiếp xúc với nội dung nguy hiểm liên quan đến tự tử.

Ưu điểm và nhược điểm của Metaverse cho trẻ em

Ưu điểm

Metaverse có nhiều lợi thế cho trẻ em, đặc biệt là từ góc độ giáo dục.

Với sự trợ giúp của công nghệ như vậy, người học có thể nắm bắt các khái niệm trừu tượng một cách dễ dàng theo cách hấp dẫn hơn. Metaverse cũng cung cấp trải nghiệm gần như thực tế, có thể rất có lợi cho trẻ em và giúp chúng hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cách mọi thứ hoạt động.

Ngoài ra, Metaverse có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Trong khi đó, phương tiện truyền thông xã hội thường bị đổ lỗi cho sự gia tăng sự cô đơn và trầm cảm ở trẻ em,  Metaverse có tiềm năng cung cấp một môi trường an toàn và được kiểm soát để trẻ em tương tác với bạn bè đồng trang lứa và kết bạn mới. Hơn nữa, nó có khả năng khuyến khích sự sáng tạo và phát triển trí thông minh xã hội ở trẻ em.

Cuối cùng, đó là niềm vui. Đó có thể là một cách tuyệt vời để cha mẹ gắn kết với con cái của họ và dạy chúng những kỹ năng và kiến ​​thức khác nhau trong một môi trường ít căng thẳng hơn. Miễn là cha mẹ nhận thức được những mối nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện các biện pháp cần thiết để giữ an toàn cho con cái của họ, Metaverse có thể là một nơi tuyệt vời để trẻ em khám phá và học hỏi.

Đọc thêm: Metaverses sẽ là ” Big Trend” tiếp theo sau NFT – Tại sao?

Nhược điểm

Metaverse cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho trẻ em như đe dọa trực tuyến và thiếu quyền riêng tư.

Đe doạ trực tuyến là một mối quan tâm nghiêm trọng vì trẻ em có thể bị nhắm mục tiêu và quấy rối bởi những người dùng ẩn danh. Ngoài ra, trẻ em cũng có nguy cơ tiếp xúc với nội dung không phù hợp, chẳng hạn như bạo lực, nội dung khiêu dâm và lời nói căm thù.

Hơn nữa, một số chuyên gia cũng lo ngại rằng Metaverse có thể gây nghiện cho trẻ em. Với tính chất hấp dẫn và nhập vai cao, trẻ em có thể khó quản lý thời gian và hạn chế sử dụng Metaverse.

Quyền riêng tư có thể là một vấn đề khác trên Metaverse. Khi trẻ em sử dụng Metaverse, chúng có thể vô tình chia sẻ thông tin cá nhân như địa chỉ nhà riêng hoặc các chi tiết cá nhân khác.

Ngoài các rủi ro sinh lý, rủi ro vật lý của Metaverse cũng là điều cần xem xét. Sử dụng nhiều tai nghe VR có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và đau đầu. Và, trong khi những tác động này thường là tạm thời, chúng vẫn có thể khá khó chịu.

Cuối cùng, bất bình đẳng truy cập là một mối quan tâm lớn khi nói đến Metaverse. Không phải mọi đứa trẻ đều có quyền truy cập Internet hoặc tai nghe VR. Và, nếu không được tiếp cận như vậy, họ có thể gặp bất lợi, cả về mặt giáo dục và xã hội.

Đọc thêm: Nhận định xu hướng thị trường Metaverse năm 2022

Cách bảo vệ trẻ em trong Metaverse

Bảo vệ các cá nhân trẻ là một trách nhiệm chung. Do đó, cha mẹ phải giám sát chặt chẽ các hoạt động của con mình trong Metaverse.

Như với bất kỳ thứ gì khác, Metaverse có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Là cha mẹ, nhận thức được những rủi ro này và thực hiện các biện pháp để bảo vệ con bạn khỏi chúng là điều tối quan trọng. Để bắt đầu, hãy theo dõi chặt chẽ hoạt động trực tuyến của con bạn. Hạn chế quyền truy cập của họ vào nội dung có thể gây hại và theo dõi chặt chẽ những gì họ thấy và làm trong Metaverse.

Bạn cũng nên đặt ra các quy tắc và hướng dẫn rõ ràng để sử dụng Metaverse và củng cố các quy tắc này để con bạn có nhiều khả năng làm theo chúng hơn. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài ra, cung cấp cho con bạn hướng dẫn về hành vi phù hợp khi tương tác với những người khác trực tuyến. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và quan tâm đến người khác, ngay cả khi họ là người lạ.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Metaverse chỉ là một phần trong cuộc sống của con bạn. Điều quan trọng là phải khuyến khích họ cân bằng thời gian giữa thế giới ảo và thực. Họ vẫn nên dành thời gian bên ngoài, tương tác trực tiếp với mọi người và tham gia vào các hoạt động khác.

Nhận định Metaverse, cuộc sống, trẻ em

Các nhà sản xuất và công ty công nghệ cũng phải thực hiện vai trò của mình trong việc bảo vệ trẻ em. Mặc dù có thể là một giấc mơ viển vông khi mong đợi các công ty lớn có chung tấm gương đạo đức như các bậc cha mẹ, nhưng ít nhất chúng ta có thể hy vọng rằng họ sẽ chăm chỉ hơn trong việc kiểm duyệt nội dung và ngăn chặn hành vi xấu. Sau cùng, họ có lợi nhất là bảo vệ cơ sở người dùng giúp họ tiếp tục phát triển.

Đối với những người mới bắt đầu, thiết bị VR và hệ thống siêu đảo ngược phải được thiết kế với tâm điểm là sự thoải mái và sức khỏe của trẻ em. Họ nên được khuyến khích để báo cáo hành vi lạm dụng hoặc không phù hợp. Cũng cần có các cơ chế rõ ràng để xử lý các báo cáo này. Hơn nữa, các biện pháp an toàn trực tuyến như phần mềm chống vi-rút, bảo vệ bằng mật khẩu và mã hóa cũng nên được tích hợp vào thiết bị VR và nền tảng metaverse.

Nhìn chung, việc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro của Metaverse là một trách nhiệm chung. Cha mẹ phải thực hiện vai trò của mình trong việc điều hướng thế giới kỹ thuật số mới này cùng với con cái của họ. Tuy nhiên, các công ty công nghệ cũng nên làm việc để biến Metaverse trở thành một nơi an toàn hơn cho người dùng trẻ tuổi bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại các mối đe dọa phổ biến như đe dọa trực tuyến và hiển thị nội dung không phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: