Lỗi định giá của Luna Classic khiến Mirror Protocol bị khai thác

Một lỗi trên nền tảng oracle định giá cho các trình xác thực (validators) của Terra Classic đã mở đường cho kẻ gian khai thác thanh khoản từ 4 pool tài sản tổng hợp (synthetic asset) trên Mirror Protocol.

Sự sai lệch trong báo cáo giá của tài sản cơ sở (underlying asset) trong tài sản tổng hợp của nền tảng DeFi – Mirror Protocol, đã gây ra tình trạng lợi dụng khai thác liên tục và thậm chí cuộc tấn công này có khả năng rút sạch tiền từ giao thức.

Cuộc tấn công đã sớm được phát hiện và quan sát bởi quản trị viên ‘Mirroruser’ vào ngày 29 tháng 5 trên diễn đàn của giao thức. Tính đến thời điểm viết bài, các nhóm tài sản tổng hợp mBTC, mDOT, mETH và mGLXY trên giao thức đã mất gần như toàn bộ tài sản có trị giá hơn 2 triệu USD.

Mirror là một giao thức cho phép giao dịch các tài sản tổng hợp, chẳng hạn như cổ phiếu và tiền điện tử trên các blockchain của Terra và Layer 1 của Terra Classic, BNB Chain (BNB) và Ethereum (ETH).

Lỗi định giá của Luna Classic (LUNC) đã khiến cuộc tấn công khai thác thanh khoản có thể xảy ra. Các trình xác thực còn lại trên Terra Classic đã báo cáo rằng giá của LUNC (0.000122 đô la) được báo cáo là tương đương với LUNA mới ra mắt (9.32 đô la) mặc dù giá thị trường thực của chúng rất khác nhau, theo CoinGecko.

Đại sứ cộng đồng Chainlink ‘ChainLinkGod’ đã giải thích vào ngày 31 tháng 5 rằng “Trình xác thực Terra Classic đang chạy dựa trên một phiên bản oracle đã lỗi thời.”

Venus Protocol và Blizz Finance từng bị tấn công khai thác tương tự vào tháng 5 khi giá LUNA được báo cáo của Oracle Chainlink vẫn ở mức 0.10 đô la trong khi giá thị trường thấp hơn nhiều. Blizz Finance đã hoàn toàn kiệt quệ trong khi Venus lỗ 11.2 triệu USD.

Người tố cáo cộng đồng Terra trên Twitter, có biệt danh là ‘FatMan’, đã cảnh báo rằng cuộc tấn công khai thác Mirror sẽ ảnh hưởng đến các pool tài sản ‘m’ khác vào khoảng 3 giờ chiều (UTC+7) vào ngày 31 tháng 5. Tuy nhiên, tài khoản này cũng tuyên bố rằng hầu hết các pool tài sản này có thể được cứu nếu các nhà phát triển can thiệp để sửa lỗi.

Đến 7:55 sáng, có vẻ như lỗi định giá của LUNC đã được sửa, vì giá được xác minh bởi oracle đã trở về giá trị thị trường thực của nó.

Đây là lần thứ hai Mirror gặp phải một lỗ hổng lớn. Lỗi trước đó trong dòng code của Mirror đã được khai thác “hàng trăm lần” kể từ năm 2021 theo FatMan trong một tweet ngày 27 tháng 5. Lần khai thác đầu tiên cho phép người dùng mở khóa tài sản thế chấp của người dùng khác trên giao thức và tự lấy nó ra. Tổng cộng, người khai thác đầu tiên đã kiếm được “hơn 30 triệu đô la” và không hề bị phát hiện cho đến tháng 5 năm 2022, ông nói thêm.

Vào ngày 28 tháng 5, hệ sinh thái Terra đã được khởi chạy lại khi Terra 2.0 chính thức khởi chạy theo kế hoạch của Do Kwon. Terra 2.0 là một nhánh của blockchain Terra Classic. Các token LUNA đang được airdrop cho các nhà đầu tư đã hold phiên bản trước đó của LUNA và stablecoin TerraUSD (UST) trong cú sụp đổ thảm khốc của Terra vào đầu tháng này.

Token của Mirror Protocol (MIR) hiện giảm 2% trong 24 giờ qua và đang giao dịch ở mức 0.31 đô la theo CoinGecko.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: