Liệu Andre Cronje sẽ quay trở lại thị trường tiền điện tử?

Andre Cronje, cựu cố vấn kỹ thuật của Fantom Foundation và là người sáng lập Yearn.finance, đã trở lại vào thứ Hai trên Medium sau khi ông tuyên bố rời DeFi và không gian tiền điện tử vào tháng trước. Trong một bài đăng có tiêu đề “Sự trỗi dậy và sụp đổ của văn hóa tiền điện tử”, Cronje bày tỏ sự trăn trở của mình về văn hóa tiền điện tử khi ông kêu gọi tăng cường quy định và luật pháp trong ngành này.

ApxLHUFeOFr8ZeVxGLTglJUH2a7xGT1neDWwP9uPswWSzFxQLitT82dXncq2BtpOkB58 vkmlL1BCo6XHhiVfbPKkMJdtlXE0GXopt1B6W75agyUXRbwx v iL82ucmHKMc b2Kp

Khi Andre Cronje và người đồng nghiệp Anton Nell đăng tải các tweet về số phận của tất cả các ứng dụng và dịch vụ mà họ đã xây dựng, họ cũng không đưa ra thêm chi tiết nào khác về động cơ cá nhân của họ. Thậm chí, họ đã hủy kích hoạt tài khoản Twitter của mình vào ngày 6 tháng 3. Giờ đây, những người đọc những lời của Cronje có thể phỏng đoán rằng hai đối tác này đang trải qua một cuộc khủng hoảng đạo đức nào đó.

Lời mở và kết trong bài đăng đều là câu “Crypto is dead. Long live Crypto” (“Crypto đã chết. Crypto mãi trường tồn”). Câu trên lấy cảm hứng từ một câu thành ngữ cổ xưa là “The king is dead, long live the king!” như một thông báo truyền thống về sự gia nhập của một vi vua mới sau cái chết của vị vua trước đó. Khẩu lệnh này cũng phần nào thể hiện cảm xúc và dự phóng của Cronje khi nói đến tương lai của tiền điện tử.

Điểm nổi bật hàng đầu trong bài đăng là cụm từ: “Văn hóa tiền điện tử đã bóp nghẹt các đặc tính tiền điện tử” (“Crypto culture has strangled crypto ethos”). Theo Cronje, ông có “thái độ coi thường” văn hóa tiền điện tử, nhưng lại “yêu thích” các đặc tính mà tiền điện tử đem lại. Ông giải thích rằng nền văn hóa ưu tiên “sự giàu có, quyền lợi, sự làm giàu và cái tôi” đã đàn áp các nguyên tắc “quyền tự chủ, quyền tự quản và tự trao quyền” cơ bản của công nghệ này. Ông cũng cảnh báo rằng nếu nền văn hóa “độc hại” này tiếp tục đi theo con đường hiện tại của nó, nó sẽ trở thành “vùng đất xấu” dành cho “những chiếc ví vô danh ẩn nấp trong bóng tối.”

Giải pháp được ông đề xuất dành cho “thời đại mới” của nền kinh tế blockchain là các quy định pháp luật để quản lý. Cronje tin rằng luật pháp là cách tốt nhất để ngăn cộng đồng tiền điện tử khỏi việc “thọc ngón tay vào ổ cắm điện”. Ông nói rằng: “Một ngày nào đó họ sẽ hiểu, nhưng không phải hôm nay”.

Cronje kết thúc bài đăng của ông với một giọng điệu lạc quan hơn, trong đó ông bày tỏ sự phấn khích về một tương lai “được thúc đẩy bởi sự tin tưởng, không phải sự thiếu tin cậy” cũng như lòng tham. Cronje đề cập rằng ông đã “quay trở về tình trạng cũ”, ám chỉ một khả năng rằng ông đã hoặc sẽ quay trở lại để đóng góp cho không gian crypto. Theo hồ sơ LinkedIn của Cronje, ông hiện đang điều hành SegWit Holdings, một nền tảng ngân hàng đầu tư.

Liên quan: “Bố già” Andre Cronje rời bỏ DeFi

Tuy nhiên phản ứng trên Twitter sau bài đăng của Cronje không được ủng hộ cho lắm. Một số người dùng như  “@IAMLLUCIANA” và “0xCana” đã chỉ ra điều trớ trêu trong hành động của Cronje khi ông là một người đã làm giàu từ chính thị trường tiền điện tử và được cho là đã có hành động quay lưng lại với nó.

https://twitter.com/IAMLLUCIANA/status/1515994694714642432

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.