Kinh tế thế giới sẽ suy thoái vì chính sách tiền tệ “liều lĩnh” hiện tại, Liên Hợp Quốc cảnh báo

Thế giới sẽ suy thoái vì chính sách tiền tệ “liều lĩnh” hiện tại

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã cảnh báo về nguy cơ suy thoái toàn cầu do chính sách tiền tệ “liều lĩnh”.

Đồng thời điều này sẽ gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển và kêu gọi một chiến lược mới.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết: “Thắt chặt tiền tệ quá mức có thể mở ra một thời kỳ trì trệ và bất ổn kinh tế” đối với một số quốc gia.

“Bất kỳ niềm tin rằng họ (các ngân hàng trung ương) sẽ có thể dựa vào lãi suất cao hơn mà không tạo ra suy thoái là điều rất liều lĩnh”, báo cáo cho biết.

Cụ thể với chính sách nâng lãi suất, tiêu biểu như FED đang làm, sẽ có tác động nghiêm trọng hơn đến các nền kinh tế mới nổi, vốn đã có mức nợ công và tư nhân cao.

FED tăng lãi suất mạnh khiến LHQ lo ngại suy thoái
FED tăng lãi suất mạnh khiến LHQ lo ngại suy thoái

Xem thêm: FED là gì? Những quyết định của FED ảnh hưởng như nào đến thị trường crypto

Một báo cáo với tựa đề “Triển vọng phát triển trong một thế giới rạn nứt” cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nợ tiềm tàng ở các nước đang phát triển.

“Hành động hiện tại đang làm hại những người dễ bị tổn thương ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Chúng ta phải thay đổi”, Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva.

Khi được hỏi về các giải pháp, bà gợi ý có những cách khác để giảm lạm phát, đề cập đến thuế thu nhập doanh nghiệp, các quy định tốt hơn để kiểm soát đầu cơ hàng hóa và nỗ lực giải quyết các nút thắt từ phía cung.

Bà nói: “Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một công cụ để giảm lạm phát … khả năng duy nhất là đưa thế giới giảm tốc và sẽ dẫn đến suy thoái”.

Nhìn chung, UNCTAD đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 xuống 2,5% từ mức 2,6% ước tính trước đó trong đánh giá tháng 3. Nó dự kiến ​​tăng trưởng 2,2% vào năm 2023.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cảnh báo rằng một số quốc gia có thể rơi vào suy thoái trong năm tới và điều chỉnh dự báo tăng trưởng của mình theo chiều hướng giảm xuống.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: