Hoa Kỳ và Fed thúc đẩy quy định tiền điện tử sau các lệnh trừng phạt Nga

Jerome Powell nói rằng tình hình với Nga cần “nhấn mạnh sự cần thiết từ hành động của quốc hội về tài chính kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Pro Tempore Jerome Powell và một số thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ đã kêu gọi hành động của quốc hội đối với tiền điện tử để đáp lại các cuộc thảo luận về việc Nga có khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về “Chính sách Tiền tệ và Tình hình Kinh tế”, Đại diện California Juan Vargas đã hỏi Powell rằng liệu tiền điện tử có thể là “lối thoát” cho Nga tìm kiếm các giao dịch tài chính sau sự trỗi dậy của Hoa Kỳ hay không và Liên minh Châu Âu cắt quốc gia này khỏi mạng lưới thanh toán SWIFT. Chủ tịch Fed nói rằng tình hình với Nga “nhấn mạnh sự cần thiết của hành động thực sự của quốc hội đối với tài chính kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử”, nói thêm:

“Không có loại khuôn khổ quy định cần phải có ở đó. […] Điều cần thiết là một khuôn khổ, cụ thể là những cách để ngăn chặn những loại tiền điện tử không được hỗ trợ này đóng vai trò là phương tiện tài trợ cho khủng bố và chỉ là hành vi tội phạm nói chung , tránh thuế và những thứ tương tự. “

38ae7143 6436 403c 9059 ced3cc596d64

Jerome Powell phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 2 tháng Ba.

Đại diện của Connecticut, Jim Himes, đã lặp lại quan điểm của Powell tại phiên điều trần, ca ngợi tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc Hoa Kỳ không dẫn đầu thế giới về sự rõ ràng trong quy định đối với tiền điện tử đã khiến cánh cửa mở ra cho các quốc gia khác.

Liên quan: Chủ tịch ECB kêu gọi quy định tiền điện tử để đối phó với Nga

“Trên thực tế, đã đến lúc tất cả chúng ta phải dẫn đầu trong việc tạo ra một môi trường pháp lý, trong đó chúng ta, thay vì những kẻ xấu, khủng bố và những kẻ rửa tiền trên thế giới, được hưởng lợi từ sự xuất hiện của tiền điện tử bao gồm cả đồng kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, ”Himes nói. “Đã đến lúc tất cả chúng ta phải hành động.”

Các thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Elizabeth Warren, Mark Warner, Sherrod Brown và Jack Reed đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vào thứ Tư bày tỏ lo ngại rằng Nga và các quốc gia khác có thể sử dụng tiền điện tử để “che giấu các giao dịch xuyên biên giới cho các mục đích bất chính ”bao gồm cả việc phá hoại các biện pháp trừng phạt. Các nhà lập pháp đã trích dẫn Triều Tiên sử dụng “tiền điện tử bị đánh cắp” để tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình và Iran thúc đẩy khai thác Bitcoin (BTC) trong khi chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Liên quan: Nga có thể dùng Crypto để làm giảm sức mạnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Bốn thượng nghị sĩ cho biết: “Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Nga có thể sử dụng crypto để vượt qua các lệnh trừng phạt mới mà nước này phải đối mặt từ chính quyền Biden và các chính phủ nước ngoài để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine. “Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các thị trường web đen được cung cấp bởi tiền điện tử để chuyển tiền và thực hiện các giao dịch; việc sử dụng ví tiền điện tử và các dịch vụ trộn lẫn cho phép các thực thể bị trừng phạt chuyển và che giấu tài sản của họ; triển khai đồng rúp kỹ thuật số cho phép Nga tiến hành ngoại thương mà không cần chuyển đổi tiền tệ của họ thành USD. ”

Các nhà lập pháp đã yêu cầu thông tin về các bước mà Bộ Tài chính đang thực hiện để “thực thi việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt của ngành công nghiệp tiền điện tử”. Bức thư cũng ngụ ý rằng Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ, hay OFAC, ngày càng phụ thuộc vào “việc tự nguyện tiết lộ thông tin từ những người vi phạm lệnh trừng phạt để thực thi”, một cách tiếp cận “không phù hợp” đối với không gian tiền điện tử.

OFAC đã ban hành các quy định có hiệu lực vào thứ Ba cảnh báo các công ty và cá nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ không tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử được gửi đến một số công dân và ngân hàng của Nga, tuân thủ các lệnh trừng phạt do chính quyền Biden ra lệnh. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ Warren, Warner, Brown và Reed đang yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ thêm về các công cụ của OFAC, sự phối hợp với các chính phủ nước ngoài và những thách thức khác trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt khi xử lý tiền điện tử trước ngày 23 tháng 3.

Bốn thượng nghị sĩ cho biết: “Việc thực thi mạnh mẽ việc tuân thủ các lệnh trừng phạt trong ngành công nghiệp tiền điện tử là rất quan trọng, vì các tài sản kỹ thuật số cho phép các thực thể vượt qua hệ thống tài chính truyền thống, ngày càng có thể được sử dụng như một công cụ để trốn tránh lệnh trừng phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: