Hoa Kỳ, EU cam kết loại bỏ Nga khỏi mạng SWIFT

Nhiều quốc gia thành viên đang thể hiện sự ủng hộ đối với việc áp đặt các hạn chế đối với việc Nga tiếp cận hệ thống ngân hàng quốc tế bằng SWIFT.

Liên minh châu Âu đã “quyết tâm” cô lập Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế, bao gồm cả việc ngăn chặn một số ngân hàng khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), mạng lưới làm nền tảng cho các giao dịch tài chính toàn cầu.

swift code la gi 1

Khi ngăn chặn Nga khỏi SWIFT, Liên minh châu Âu sẽ chặn các tổ chức của Nga thực hiện bất kỳ giao dịch liên ngân hàng nào với các thực thể không phải của Nga, cắt nó khỏi hệ thống tài chính toàn cầu một cách. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các lực lượng quân sự Nga tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều thành phố và căn cứ quân sự ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev của quốc gia này.

Ý, Hungary và Síp ban đầu phản đối động thái này, nhưng đã bày tỏ sự ủng hộ vào thứ Sáu và thứ Bảy. Trong khi đó, Đức ủng hộ các hạn chế “có mục tiêu và chức năng” đối với Nga.

Ủy ban Châu Âu đã chính thức hóa động thái này vào cuối ngày thứ Bảy trong một tuyên bố công khai do EC, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Hoa Kỳ.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo rằng các ngân hàng Nga được chọn sẽ bị xóa khỏi hệ thống SWIFT. Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và gây tổn hại đến khả năng hoạt động trên toàn cầu”, tuyên bố cho biết.

EC cũng cam kết ngăn Ngân hàng Trung ương Nga sử dụng dự trữ quốc tế của mình và ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga mua hộ chiếu ở các quốc gia khác để gia nhập lại hệ thống tài chính toàn cầu.

Liên quan: Chủ tịch ECB kêu gọi quy định tiền điện tử để đối phó với Nga

Các quan chức của EC cũng có kế hoạch khởi động một “lực lượng đặc nhiệm xuyên Đại Tây Dương” để thực hiện các lệnh trừng phạt do EU, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc và một số nhóm khác ban hành “bằng cách xác định và đóng băng tài sản của các cá nhân và công ty bị trừng phạt tồn tại trong khu vực pháp lý của chúng tôi, “tuyên bố cho biết.

Do SWIFT có trụ sở tại Bỉ, sự hỗ trợ trên toàn khối Châu Âu là rất quan trọng để trục xuất bất kỳ quốc gia nào, chẳng hạn như Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc công khai ủng hộ quyết định loại Nga khỏi SWIFT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: