Hệ sinh thái Ethereum đã bị hack bao nhiêu trong Q3/2021?

Trong khi lĩnh vực tiền điện tử đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh trong vài năm qua, tội phạm mạng liên quan đến blockchain cũng tăng trưởng theo cấp số nhân. Các vấn đề an ninh mạng và các cuộc tấn công của tin tặc đã và đang là mối quan tâm lớn trên toàn cầu hiện nay.

Hơn 800 triệu USD đã bị lấy đi trên hệ sinh thái Ethereum

Một báo cáo gần đây do Atlas VPN tổng hợp cho thấy rằng quý 3/2021, toàn thị trường tiền điện từ đã ghi nhận hơn 1.1 tỷ USD giá trị tiền điện tử bị đánh cắp qua các vụ hack. Đặc biệt trong số đó, 80% (tương đương với hơn 800 triệu USD) thuộc về các dự án trên hệ sinh thái Ethereum. Số tiền này tương đương với số lượng 20 vụ hack lớn nhỏ khác nhau đã xảy ra chỉ riêng trong Q3/2021.

Các vụ hack trên hệ sinh thái Ethereum đã lấy đi hơn 800 triệu USD. Nguồn: Atlas VPN.

Tuy nhiên, con số 800 triệu USD này mới chỉ phản ánh số tiền tự các vụ hack trên mạng Ethereum trong Q3/2021. Bởi lẽ, mới đây nhất, giao thức Cream Finance đã là nạn nhân của một vụ tấn công flash loan khác. Dù chưa có thống kê con số chính xác về thiệt hại nhưng số tiền được dự đoán ở mức 130 triệu USD. Nếu tính cả vụ hack lần này của Cream Finance, số tiền bị lấy đi trên mạng Ethereum gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD.

Vụ hack đáng kể nhất trên mạng trong thời gian này liên quan đến giao thức Poly Network. Hacker sau đó đã lấy đi hơn 610 triệu USD tiền điện tử. Mặc dù hầu hết số tiền đã được trả lại ngay sau đó nhưng nó cũng đã cho thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong các giao thức kể trên.

Có khoảng 7 vụ hack đã xảy ra trên mạng BSC.

Mạng Binance Smart Chain (BSC) cũng bị thiệt hại hơn 23 triệu USD sau 7 vụ hack trong quý này. Mới đây, giao thức Pancake Hunny cũng trở thành nạn nhân của một vụ tấn công flash loan lần 2 với số tiền thiệt hại ước tính 1.9 triệu USD. Trong số 23 triệu USD kể trên, phần lớn số tiền bị lấy đi sau vụ hack đến từ vụ tấn công của pNetwork. Nền tảng DeFi này đã bị tấn công vào tháng 9 và đã bị lấy đi số Bitcoin trị giá khoảng 12 triệu USD.

Các vụ hack dự kiến sẽ gia tăng trong Q4/2021

Có thể thấy, dường như các vụ hack sàn giao dịch đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Điều này một phần lớn do các nỗ lực bảo mật và tuân thủ chặt chẽ của các sàn giao dịch hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có 7 vụ hack đã diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Vụ hack quan trọng nhất đã đánh vào sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản – Liquid. Nó dẫn đến việc mất 90 triệu USD tiền mã hóa bị đánh cắp.

Báo cáo cũng cho thấy rằng trong khi số lượng tin tặc truy lùng các mạng để tìm lỗ hổng bảo mật tăng lên, thì các dự án scam hoặc rug pull cũng tăng lên đáng kể. Nhìn chung, ba quý đầu tiên, thị trường đã chứng kiến 146 vụ hack. Con số này đáng chú ý hơn những gì đã xảy ra trong cả ba năm qua. Chỉ tính riêng năm ngoái, số lượng vụ hack mới chỉ dừng lại ở 122.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.