FTX, BlockFi và BitMEX đồng loạt thanh lý vị thế Three Arrows Capital

Sau khi thanh lý 400 triệu USD, Three Arrows Capital, hay 3AC, một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn trong không gian crypto được cho là đang đối mặt với tình trạng vỡ nợ. 

Theo bước chân của 3AC, hiệu ứng domino có thể xảy ra hàng loạt với các quỹ khác. Điều này vốn đã được dự đoán bởi CEO của Galaxy Digital từ trước. Vào đầu tháng sáu, Mike Novogratz cho biết hơn hai phần ba các quỹ mạo hiểm crypto sẽ sụp đổ vào mùa đông crypto.

Sự sụp đổ của các quỹ mạo hiểm sẽ đến vào mùa đông crypto. Nguồn ảnh: Yahoo Finance
Sự sụp đổ của các quỹ mạo hiểm sẽ đến vào mùa đông crypto. Nguồn ảnh: Yahoo Finance

Three Arrows Capital và nguy cơ vỡ nợ

Các nhà đầu tư và cho vay đang tìm đến và tính sổ vay nợ với 3AC. Lí do là vì 3AC đã thất bại với các lệnh gọi ký quỹ (Margin call) và bắt đầu thanh lý các khoản nắm giữ crypto của quỹ.

Theo Nansen, 3AC từng quản lý khoản vốn hóa lên đến 10 tỷ USD vào tháng 3 năm nay. Áp lực thanh lý tài sản ồ ạt từ 3AC đã đưa thị trường đi sâu hơn vào downtrend.

Su Zhu, đồng sáng lập 3AC đã chọn im lặng trước vụ việc trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, khi những tin đồn về khả năng vỡ nợ gia tăng, anh đã lên tiếng thừa nhận.

Trong dòng Tweet vào thứ 3, anh thừa nhận sự bất ổn và cam kết 3AC đang sẽ liên lạc với các bên liên quan để giải quyết vấn đề mà quỹ hiện đang phải đối mặt.

BlockFi và động thái quyết đoán

Sàn giao dịch BlockFi là một trong số đơn vị gần đây nhất đã thanh lý vị thế của 3AC. Tờ Financial Times cho biết việc này đã được quyết định vào thứ năm tuần này.

Cụ thể, việc này được xác nhận qua một dòng Tweet của Zac Price, giám đống điều hành BlockFi:

“BlockFi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã thực hiện và chấp hành các quy chuẩn đánh giá kinh doanh hợp lệ đối với một khách hàng lớn gần đây. Khi mà họ không đáp ứng các nghĩa vụ về khoản vay ký quỹ được phân bổ quá mức. Chúng tôi đã đẩy nhanh quá trình xử lý khoản vay và thanh lý cũng như phòng hộ các tài sản thế chấp liên quan.”

Finblox & BitMEX

Kể từ BlockFi, các tổ chức liên quan với 3AC cũng đã bắt đầu rục rịch hành động.

Finblox, một nền tảng cung cấp cho người dùng lợi suất lên đến 90% khi gửi tiền điện tử của họ, đã giảm 2/3 giới hạn rút tài sản khỏi nền tảng. Đồng thời họ cũng lên tiếng làm rõ mối quan hệ giữa họ và 3AC:

BitMEX cũng đã xác nhận thanh lý các vị thế của Three Arrows Capital trong tuần này. The Block cho biết khoản nợ của 3AC đối với BitMEX trị giá khoản 6 triệu USD.

Mới hôm qua, đồng sáng lập BitMEX, Benjamin Delo, đã đạt được thỏa thuận 10 triệu USD với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) để tránh phải ngồi tù do không “thiết lập, triển khai và duy trì Chương trình Chống rửa tiền (AML).”

Deribit, 8 Blocks Capital & FTX

Deribit, một sàn phái sinh crypto, cho biết 3AC là cổ đông cùng công ty mẹ của họ. Đồng thời nhấn mạnh việc 3AC có “một lượng nhỏ tài khoản nợ ròng mà Deribit coi là nợ xấu”.

Deribit đã tweet, “Ngay cả trong trường hợp không có khoản nợ nào được chi trả, Deribit sẽ vẫn hoàn toàn lành mạnh về tài chính và hoạt động của công ty. Tất cả ngân quỹ của khách hàng đều an toàn và toàn bộ quỹ bảo hiểm vẫn nguyên vẹn ”.

Danny Yuan, CEO công giao dịch crypto 8 Blocks Capital, cũng tuyên bố đã bị ảnh hưởng bởi 3AC. “Chúng tôi giao dịch tại một trong các tài khoản giao dịch của 3AC. Sáng nay, họ đã lấy khoảng 1 triệu USD từ tài khoản của chúng tôi. Tôi hy vọng 3AC sẽ trả lại cho chúng tôi càng sớm càng tốt, ”anh ấy đã tweet vào thứ Ba.

Nguồn tin mới nhất từ The Block xác nhận việc FTX đã thanh lý vị thế đối với 3AC. Động thái trên được biết là diễn ra cùng thời điểm với màn thanh lý của BitMEX và Deribit.

Mặc dù một số nguồn tin khẳng định ảnh hưởng của 3AC lên FTX là vô cùng nhỏ. Đại diện sàn FTX từ chối lên tiếng về vụ việc trừ khi có yêu cầu pháp lý.

Tình hình hiện tại của Three Arrows Capital

Vào sáng thứ Sáu, The Wall Street Journal cho biết công ty đã thuê các cố vấn pháp lý và tài chính để giúp họ đàm phán với các bên cho vay. Đồng sáng lập 3AC, Kyle Davies cho biết Three Arrows Capital đang cân nhắc việc bán thêm tài sản của mình hoặc cho phép mua lại bởi một công ty khác.

Kể từ khi Terra sụp đổ, stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) và Luna (LUNC) đã trở nên gần như vô giá trị. Từ đó tạo ra một làn sóng tiêu cực trong toàn bộ không gian crypto.

Một trong những nền tảng cho vay lớn nhất của thị trường, Celsius Network, đã tạm dừng việc rút tiền vào thứ Hai, làm dấy lên tin đồn phá sản.

Các báo cáo liên quan đến tình trạng của 3AC được đưa ra ngay sau đó. Chính điều này làm gia tăng thêm những nghi ngờ về sự sụp đổ của VC top tier-1 của giới crypto.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

🌏 HC Capital Channel
👥 HC Capital Group Chat
📚 HC Research Channel
👥 HC Research Group Chat

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.