Ethereum tiếp tục trở thành nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đang dần chiếm thị phần vì chi phí cao và tắc nghẽn mạng vẫn là những thách thức đối với giao thức.

Một dự án đã thu hút được sự chú ý trong tháng 8 là Fantom (FTM), một nền tảng hợp đồng thông minh lớp một sử dụng kiến ​​trúc đồ thị xoay chiều có hướng như một phương tiện để giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch chậm và phí giao dịch cao.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy kể từ khi chạm mức thấp 0,15 USD vào ngày 20 tháng 7, giá FTM đã tăng vọt 500% lên mức cao nhất trong ngày là 0,90 USD vào thứ Hai khi khối lượng giao dịch 24 giờ của nó tăng 1,250% lên mức kỷ lục 1,26 tỷ USD. .

Biểu đồ 4 giờ FTM / USDT. Nguồn: TradingView

Ba lý do giải thích cho động lực gia tăng của Fantom bao gồm việc ra mắt chương trình khuyến khích FTM trị giá 370 triệu USD, sự tăng trưởng đáng kể trong mức độ tương tác trên mạng xã hội và sự gia tăng liên tục về lượng giá trị bị khóa trên giao thức.

Fantom triển khai chương trình ưu đãi thanh khoản

Động lực lớn nhất cho Fantom đến vào thứ Hai với việc công bố chương trình ưu đãi trị giá 370 triệu FTM – 320 triệu USD, được thiết kế để thu hút các giao thức mới và tính thanh khoản cho hệ sinh thái Fantom.

Theo chương trình, các nhà phát triển khởi chạy trên mạng Fantom sẽ có thể đăng ký nhận phần thưởng từ Fantom Foundation và sẽ nhận được từ 1 triệu đến 5 triệu FTM tùy thuộc vào tổng giá trị bị khóa (TVL) trong giao thức được đề cập.

Để đủ điều kiện nhận phần thưởng, một giao thức phải duy trì TVL trên mức trung bình theo thời gian (TWA) là 5.000.000 USD tới 100.000.000 USD trong một khoảng thời gian dài. Nếu TWA giảm xuống dưới mức tối thiểu 5.000.000 USD tại bất kỳ thời điểm nào, việc phân phối phần thưởng sẽ bị tạm dừng cho đến khi TVL một lần nữa đạt đến mức tối thiểu cần thiết.

Tương tác trên mạng xã hội tăng vọt trong tháng 8

Lunar Crush đã ghi nhận đà xây dựng của Fantom trong suốt tháng 8 thông qua các chỉ số trên mạng xã hội. Nền tảng này cho thấy số lượt đề cập trên mạng xã hội tăng 34% so với tháng 7; tương tác trên mạng xã hội cũng tăng gần 96%.

Dữ liệu trên chuỗi của mạng cũng cho thấy tỷ lệ tương tác ngày càng tăng vì mạng hiện có 415.000 địa chỉ duy nhất thực hiện hơn 300.000 giao dịch mỗi ngày.

Những con số này có thể tăng đáng kể trong những tuần và tháng tới nhờ vào việc phát hành chương trình khuyến khích FTM, vốn đã dẫn đến mức cao kỷ lục mới về số lượng giao dịch trên cầu Fantom.

Số lượng giao dịch cầu Fantom. Nguồn: Twitter

Lợi ích đáng kể trong DeFi

Lý do thứ ba cho sự phát triển bùng nổ của Fantom là TVL ngày càng tăng của hệ sinh thái DeFi của nó, được dẫn đầu bởi sàn giao dịch SpookySwap và TVL trị giá 192 triệu USD của nó.

Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị bị khóa trên chuỗi khối Fantom hiện đã vượt qua 657 triệu USD với mức tăng 19,52% trong 24 giờ qua.

Tổng giá trị bị khóa trên Fantom. Nguồn: DeFi Llama

Như đã thấy trong biểu đồ trên, việc ra mắt Chương trình khuyến khích Fantom đã giúp khơi dậy một cuộc biểu tình đáng kể trong TVL trên Fantom. Tuy nhiên, mạng lưới đã có mức tăng ấn tượng về chỉ số này ngay cả trước khi chương trình ra mắt.

Từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 23 tháng 8, TVL của Fantom đã tăng từ 269 triệu USD lên mức cao 510 triệu USD mà không có bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào. Sự gia tăng này chứng tỏ rằng sự quan tâm đến việc tương tác với nền tảng đã tăng lên trong nhiều tuần.

Dữ liệu VORTECS ™ từ Cointelegraph Markets Pro bắt đầu phát hiện triển vọng tăng giá cho FTM vào ngày 29 tháng 8, trước khi giá tăng gần đây.

Điểm VORTECS ™, dành riêng cho Cointelegraph, là một so sánh theo thuật toán của các điều kiện thị trường hiện tại và lịch sử bắt nguồn từ sự kết hợp của các điểm dữ liệu, bao gồm tâm lý thị trường, khối lượng giao dịch, biến động giá gần đây và hoạt động trên Twitter.

Điểm VORTECS ™ (màu xanh lá cây) so với giá FTM. Nguồn: Cointelegraph Markets Pro

Như đã thấy trong biểu đồ trên, Điểm số VORTECS ™ đã leo lên vùng xanh vào ngày 28 tháng 8 và đạt mức cao nhất là 70 vào ngày 29 tháng 8, khoảng 4 giờ trước khi giá tăng 80% trong ngày hôm sau.