EU tiếp tục bỏ phiếu yêu cầu KYC và kiểm soát ví phi tập trung

Chưa đầy một tuần sau khi điều khoản cấm những đồng coin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work được bãi bỏ khỏi dự thảo luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA), một mối đe dọa mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử lại xuất hiện ở Liên Minh Châu Âu. Lần này, ví phi tập trung lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý.

Vào thứ Năm ngày 31 tháng 3 sắp tới, Uỷ ban Nghị viện Châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ sẽ bỏ phiếu về các quy định Chống rửa tiền (AML) nhằm tìm cách sửa đổi Quy định chuyển tiền hiện tại theo hướng mở rộng thêm yêu cầu đối với các tổ chức tài chính phải đính kèm thông tin về các bên giao dịch với tài sản tiền điện tử.

Patrick Hansen, một người ủng hộ tiền điện tử đến từ công ty Blockchain Unstoppable DeFi, đã cảnh báo rằng dự thảo mới nhất của quy định sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử không chỉ thu thập các dữ liệu cá nhân liên quan đến việc chuyển đến và chuyển từ các ví phi tập trung mà còn phải đồng thời “xác minh tính chính xác của thông tin liên quan đến người khởi tạo hoặc người thụ hưởng đằng sau ví phi tập trung”.

Hansen cũng lo ngại rằng vấn đề khá rõ ràng là trong nhiều trường hợp, sẽ rất khó hoặc không khả thi đối với các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử để họ có thể xác minh thông tin của một bên phi tập trung. Do đó, để duy trì sự tuân thủ và bảo vệ vị thế của họ trên thị trường EU, các công ty có thể sẽ buộc phải cắt bỏ các giao dịch với các ví phi tập trung.

Ngay cả khi các nhà lập pháp đưa ra những hướng dẫn cụ thể về thủ tục xác minh, chi phí hoạt động tiềm ẩn của việc tuân thủ này có thể khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ lo ngại và khiến cho thị trường trở nên không còn phi tập trung hơn nữa.

Dự thảo này cũng bao gồm nghĩa vụ thông báo cho các cơ quan AML có thẩm quyền về bất kỳ khoản chuyển tiền nào có giá trị trên 1,000 EUR đến/từ một ví phi tập trung. Hơn nữa, trong một năm sau khi dự luật ban hành, Uỷ ban Châu Âu sẽ được yêu cầu đánh giá xem có bất kỳ “biện pháp bổ sung nào để giảm thiểu rủi ro” từ các giao dịch như vậy hay không. Điều này rất có thể dẫn tới một lệnh cấm hoàn toàn đối với ví phi tập trung mà người dùng  đang thường xuyên sử dụng.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.