More

  Ethereum 2.000 USD – Hoàn toàn có thể

  Sau khi mất 27% trong vòng ba ngày, giá Ether (ETH) cuối cùng cũng chạm đáy ở mức 1.040 USD vào ngày 22/1.

  Cú điều chỉnh mạnh đã thanh lý 600 triệu USD giá trị các hợp đồng tương lai, nhưng điều thú vị là, giá Ether đã phục hồi lên mức cao nhất mọi thời đại bấp chấp Bitcoin tiếp tục giao dịch trong một xu hướng giảm.

  Theo CoinTelegraph, tổng giá trị bị khoá (TVL) và khối lượng giao dịch ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) là những yếu tố thúc đẩy đà tăng ấn tượng của Ether.

  Biểu đồ giá 4 giờ của ETH/USD. Nguồn: TradingView

  Để xác định xem liệu Ethereum đã đạt đỉnh trong cú tăng gần đây hay chưa, chúng ta hãy cùng xem xét kỹ lưỡng hoạt động on-chain và dữ liệu từ thị trường phái sinh.

  Cá voi rút ETH khỏi các sàn giao dịch

  Việc dòng tiền ETH chảy khỏi các sàn giao dịch ngày càng tăng có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm staking, yield farming (canh tác năng suất) và người mua rút tiền về ví lạnh. Thông thường, dòng tiền chảy vào sàn tăng cho thấy họ chuẩn bị bán ra trong ngắn hạn. Mặc khác, dòng tiền chảy ra tăng thể hiện sự tích luỹ của cá voi.

  Trữ lượng ETH trên các sàn giao dịch. Nguồn: Cryptoquant.com

  Như biểu đồ trên cho thấy, vào ngày 23/1, trữ lượng Ether trên các sàn giao dịch tập trung đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

  Mặc dù một số người cho rằng xu hướng rút tiền khỏi sàn này chỉ là quá trình chuyển giao nội bộ giữa các ví lạnh của Bitfinex, nhưng một xu hướng rút tiền rõ ràng đã xuất hiện trong tháng qua. Bất chấp những ‘tin đồn’ này, dữ liệu vẫn hướng đến sự tích luỹ.

  Dữ liệu này cũng trùng khớp với TVL của DeFi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 26 tỷ USD và cho thấy các nhà đầu tư đã chọn tận dụng các cơ hội lợi nhuận hấp dẫn tồn tại bên ngoài các sàn giao dịch tập trung.

  Thị trường tương lai vào vùng quá mua

  Bằng cách đo khoảng cách giá giữa thị trường tương lai và thị trường giao ngay, một trader có thể đánh giá được mức độ bullish trên thị trường chung.

  Hợp đồng tương lai 3 tháng thường giao dịch với mức phí bảo hiểm (premium) hàng năm từ 6%-20% (cơ sở) so với thị trường giao ngay thông thường. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, thì đó là một tín hiệu đáng báo động. Trường hợp này được gọi là Bù hoãn bán (Backwardation) và cho thấy thị trường đang bearish.

  Mặt khác, cơ sở phí bền vững trên 20% báo hiệu đòn bẩy quá mức từ người mua, tạo ra khả năng thanh lý lớn và cuối cùng thị trường sụp đổ.

  Phí bảo hiểm tương lai ETH tháng 3 năm 2021. Nguồn: NYDIG Digital Assets Data

  Biểu đồ trên cho thấy premium đạt đỉnh 6,5% vào ngày 19/1, tương đương tỷ lệ hàng năm 38%. Mức này được coi là cực kỳ quá mua, vì các trader cần tăng giá thậm chí cao hơn trước khi hết hạn để thu lợi từ nó.

  Thị trường phái sinh trong tình trạng quá mua nên được xem là một cảnh báo vàng, mặc dù việc duy trì chúng trong thời gian ngắn là bình thường. Các trader có thể sử dụng quá mức đòn bẩy thông thường trong thời gian diễn ra đà tăng và sau đó mua tài sản cơ bản (Ether) để điều chỉnh rủi ro.

  Bằng cách này hay cách khác, thị trường đã tự điều chỉnh trong đợt giảm giá Ether và phí bảo hiểm tương lai hiện đang ở mức 4,5% là lành mạnh, hay 28% hàng năm.

  Khối lượng giao ngay vẫn mạnh và các trader “buy the dip”

  Ngoài việc theo dõi các hợp đồng tương lai, các trader có lợi nhuận cũng theo dõi khối lượng trên thị trường giao ngay. Thông thường, khối lượng thấp cho thấy sự thiếu tự tin. Do đó, sự tăng giá đáng kể cần đi kèm với hoạt động giao dịch mạnh mẽ.

  Khối lượng giao dịch giao ngay tổng hợp của ETH. Nguồn: Coinalyze.net

  Trong tuần qua, Ether đã đạt khối lượng trung bình 6,1 tỷ USD hàng ngày và trong khi con số này còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại 12,3 tỷ USD – được thiết lập vào ngày 11 tháng 1, nó vẫn cao hơn 240% so với tháng 12. Do đó, hoạt động hỗ trợ mức cao nhất mọi thời đại $1,477 gần đây là một chỉ báo tích cực.

  Dữ liệu do sàn giao dịch cung cấp nêu bật vị thế dòng long-short của các trader. Bằng cách phân tích vị thế của mọi khách hàng trên thị trường giao ngay, kỳ hạn và hợp đồng tương lai, người ta có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về việc các trader chuyên nghiệp đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

  Như đã nói, đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người đọc nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

  Tỷ lệ long-short ETH của các trader hàng đầu trên các sàn giao dịch. Nguồn: Bybt.com

  Chỉ số trader hàng đầu tại Binance và Huobi đã giữ gần như cùng một vị thế Ether trong vài ngày qua. Mức trung bình của Huobi trong 30 ngày qua đạt tỷ lệ trung bình là 0,83 long-short, trong khi các trader tại Binance giữ mức trung bình là 0,94. Mức 0,85 hiện tại cho thấy một tâm lý tiêu cực nhẹ.

  OKEx nổi bật với tỷ lệ long-short đạt đỉnh ở mức 2.0, rất ưa chuộng các lệnh long vào đầu giờ ngày 22 tháng 1, nhưng nó đã giảm cho đến ngày 24 tháng 1 và cuối cùng chạm đáy ở mức 1,05. Xu hướng bán ròng mạnh đã quay trở lại ngày hôm nay khi các trader “buy the dip” và chỉ báo này đã chuyển sang mức 1,17 có lợi cho các lệnh long.

  Cần lưu ý rằng các bàn giao dịch chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường  gồm có một phần lớn các chỉ số trader hàng đầu của sàn giao dịch. Phí bảo hiểm tương lai cao bất thường sẽ khuyến khích những khách hàng đó tạo các vị thế short trong hợp đồng tương lai đồng thời mua các vị thế giao ngay Ether.

  Xem xét dữ liệu on-chain của Ether cho thấy cá voi đang tích luỹ, cùng với phí bảo hiểm hợp đồng tương lai lành mạnh, cấu trúc thị trường có vẻ là bullish.

  Thực tế là các trader hàng đầu tại OKEx buy the dip ngày hôm nay là dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá sẽ tiếp tục.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây