EPX là gì? Điều gì đã xảy ra với EPX và EPS?

Gần đây dự án Ellipsis gây chú ý khi tiến hành “di cư” từ EPS sang EPX, qua đó để ứng dụng mô hình veToken (Vote Escrowed Token) giúp tăng tính ứng dụng cho token của mình như Curve. Điều này dẫn tới sự tăng giá trong ngắn hạn của token dự án.

Vậy anh em cùng Allinstation đi tìm hiểu EPX là gì và điều gì đã xảy ra với token mới này cũng như token cũ EPS của Ellipsis nhé.

Tổng quan về Ellipsis Finance

pasted image 0 1 37

Trang chủ của dự án (Web: ellipsis.finance)

Thành lập vào tháng 3 năm 2021, Ellipsis là sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái BSC, dành riêng cho các stablecoin (BUSD, USDC, USDT, DAI…).

Do mối quan hệ này của Ellipsis và Curve nên người dùng cũng có thể hưởng lợi ích từ token veCRV. Cụ thể những người nắm giữ veCRV sẽ được nhận thưởng dưới dạng token EPS trong một năm.

Ellipsis 2.0

Để đánh dấu cho bước chuyển mình mới của Ellipsis thì dự án đã công bố phát triển lên phiên bản 2.0 với nhiều tính năng mới, đặc biệt là việc áp dụng mô hình veToken thành công ở Curve để tăng use case cho token mới EPX của Ellipsis.

pasted image 0 2 21

Cụ thể những tính năng mới là:

  • Tăng quyền bỏ phiếu khi khoá token.
  • Nhận phần thưởng từ doanh thu phí của dự án khi khoá token.
  • Tăng phần thưởng ở các pool LP khi khoá token.

Ngoài ra token EPX sẽ có một số thay đổi so với EPS:

  • Tổng cung sẽ tăng từ 1 tỷ lên 1.5 tỷ token.
  • Tổng cung tối đa sẽ tăng 88 lần lên 132 tỷ token (bằng 88 nhân với 1.5 tỷ).

Người dùng sẽ nhận 88 EPX với mỗi EPS chuyển đổi.

Bên cạnh đó 1% lượng cung EPX chưa khoá sẽ được làm phần thưởng khuyến khích người dùng. Đồng thời tốc độ phát hành token sẽ như biểu đồ sau:

pasted image 0 3 14

Tốc độ phát hành token EPX (Nguồn: Ellipsis)

Điều gì đặc biệt ở token mới EPX của dự án

Đội ngũ của dự án đã ứng dụng mô hình veToken (Voted Escrowed Token) như của Curve vào EPX.

Để hiểu thêm về veToken thì anh em có thể đọc thêm tại bài viết này nhé!

Qua đó EPX sẽ có điểm đặc biệt mới như sau:

Anh em sẽ được nhận vlEPX thông qua việc khoá EPX

Cụ thể thời gian khoá tối thiểu là 1 tuần trong khi tối đa là 52 tuần. Số vlEPX mà anh em nhận được qua mỗi tuần bằng số EPX đã khoá nhân với số tuần còn lại trước khi hết hạn lock.

Ví dụ anh em khoá 10 EPX trong 10 tuần:

Tuần đầu anh em được nhận 10*10=100 vlEPX

Tuần thứ hai được nhận 10*9=90 vlEPX

Tuần thứ ba được nhận 10*8=80 vlEPX

Sau khi hết 10 tuần thì anh em sẽ nhận 0 vlEPX và được rút khoản EPX bị khoá.

Vậy người sở hữu vlEPX sẽ nhận những quyền lợi gì?

Đầu tiên là holder vlEPX sẽ nhận khoản thưởng từ phí giao dịch của Ellipsis.

Cụ thể mỗi giao dịch ở Ellipsis đều thu phí 0.04%, trong đó 50% sẽ được chia cho người đóng góp thanh khoản cho các pool và còn lại sẽ được chia cho những holder vlEPX.

Ngoài ra holder vlEPX còn có thể nhận thưởng nhiều hơn từ các pool.

Tương tự như Curve, anh em sở hữu càng nhiều vlEPX thì lợi suất sẽ tăng theo tương ứng cho đến mức tối đa là gấp 2.5 lần so với người không nắm giữ vlEPX.

Tiếp theo là vào hàng tuần holder vlEPX có quyền bỏ phiếu chọn pool mà Ellipsis sẽ phân bổ EPX vào đó làm phần thưởng.

Điều này đồng nghĩa với việc pool nào nhận được nhiều vote hơn thì phần thưởng EPX cho người cung cấp thanh khoản cho pool đó sẽ lớn hơn.

pasted image 0 4 10

Ví dụ như trong ảnh, sau một tuần pool 3EPS nhận được nhiều vote nhất với tỷ lệ 61.4% nên sẽ được phân bổ tương ứng 61.4% số khoản thưởng EPX trong tuần vừa rồi và tương tự như thế với các pool còn lại.

Sau cùng là khi có đề xuất tạo pool mới thì anh em sở hữu vlEPX có thể vote để quyết định xem pool đấy có được chấp nhận và được Ellipsis phân bổ khoản thưởng EPX vào không.

pasted image 0 5 9

Mô hình veToken của Ellipsis

Vậy với mô hình như trên thì đâu là lợi ích và vấn đề của vlEPX?

Lợi ích và vấn đề của vlEPX

Do Ellipsis tham khảo và áp dụng mô hình veToken ở nền tảng Curve vào token EPX của mình nên vlEPX có chung ưu điểm và nhược điểm của veCRV. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Mang lại lợi ích cho cả dự án và holder

Ưu điểm đầu tiên là vlEPX mang lại lợi ích cho cả Ellipsis và người dùng.

Cụ thể anh em có thể thấy holder vlEPX hưởng mức lợi nhuận lớn hơn đáng kể so với việc chỉ cung cấp thanh khoản và đồng thời được tham gia nhiều hơn vào mô hình quản trị dự án.

Trong khi Ellipsis cũng hưởng lợi khi khuyến khích người dùng nắm giữ token qua đó phần nào giải quyết bài toán cân đối cơ chế phần thưởng và lạm phát token.

Bên cạnh đó nhờ cơ chế khoá EPX nhận nhiều quyền lợi khác nhau nên Ellipsis sẽ có thêm nhiều người dùng gắn bó lâu dài với dự án.

Khuyến khích người dùng tham gia vào DAO

Thông thường, DAO phải đối mặt với bài toán là thiếu sự tham gia của người dùng trong các cuộc bỏ phiếu hoặc trong các hoạt động quản trị.

Untitled 5

Ellipsis đã phần nào giải quyết được vấn đề này vì nhờ vlEPX mà dự án khả năng sẽ có thêm nhiều khách hàng trung thành gắn bó lâu dài qua đó có nhiều phiếu bầu chất lượng hơn.

Bên cạnh đó nếu người dùng hold vlEPX càng lâu thì càng có nhiều phiếu bầu. Những điều này đã khuyến khích họ tham gia nhiều hơn vào các cuộc bỏ phiếu cũng như hoạt động quản trị của dự án.

Nhược điểm

vlEPX có tính thanh khoản thấp

Một trong những nhược điểm chung của vlEPX và veCRV là tính thanh khoản hầu như không có.

Do vlEPX khó có thể mua bán được nên một khi người dùng khoá EPX lấy vlEPX thì cũng đồng nghĩa số token đấy sẽ bị khóa cứng và không lưu thông được, dẫn tới hệ quả là độ hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Điều này dẫn tới việc Ellipsis có thể phải phụ thuộc vào bên thứ 3 để cung cấp thanh khoản cho vlEPX của mình.

Ví dụ cho điều này là những gì mà Dot Dot Finance đang làm với Ellipsis.

pasted image 0 6 9

Trang chủ Dot Dot Finance (Web: dotdot.finance)

Tạo ra cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát

Tương tự veCRV một nhược điểm lớn khác là vlEPX gián tiếp tạo nên cuộc chiến giành quyền kiểm soát thông qua việc nắm đa số vlEPX. Điều này đi ngược với tính phi tập trung và công bằng cho mọi người của crypto.

Ngày xưa trên nền tảng Curve đã có một cuộc chiến tranh giành thanh khoản hay còn gọi là Curve Wars. Vì Ellipsis có mối quan hệ khăng khít với Curve cũng như vlEPX có mô hình tương tự veCRV nên liệu Ellipsis Wars sẽ diễn ra?

Untitled 1 3

Theo mình nghĩ trong thời gian tới sẽ chưa có cuộc chiến này vì đơn giản TVL của Ellipsis đang thấp hơn nhiều so với Curve.

Cụ thể trong khi Curve là nền tảng có TVL 8.69 tỷ USD, đứng top đầu hệ Ethereum thì TVL của Ellipsis mới quanh 200 triệu USD.

pasted image 0 7 7

TVL của Ellipsis (Nguồn: Defillama)

pasted image 0 8 7

TVL trên hệ Ethereum (Nguồn: Defillama)

Do TVL đang thấp như thế nên phần thưởng cho người chiến thắng sẽ không béo bở. Vì thế mà Ellipsis Wars chưa diễn ra trong thời gian tới.

Tại sao Ellipsis tiến hành “di cư” từ token EPS chuyển sang EPX

Vậy tại sao dự án tiến hành chuyến “di cư” từ token cũ là EPS sang EPX?

pasted image 0 9 7

Theo mình thì lý do chính là ban đầu Ellipsis chỉ là một bản fork của Curve Finance để cung cấp dịch vụ và thu hút thanh khoản ở hệ BNB.

Bên cạnh đó những người nắm giữ veCRV sẽ được nhận thưởng dưới dạng token EPS trong một năm.

Cho đến ngày 17/3 đánh dấu hạn cuối cùng mà người dùng có thể nhận thưởng EPS từ veCRV thì có thể nói mối liên kết chặt chẽ của Ellipsis và Curve đã giảm xuống phần nào.

Đồng thời sau ngày này thì dự án cũng phải tìm cách để thu hút thêm người dùng và tối ưu hoá use case cho token của mình. Vì vậy mà Ellipsis tiến hành nâng cấp lên 2.0 như một phiên bản độc lập hơn đối với Curve.

Dự án cũng áp dụng thêm mô hình veToken thành công của Curve vào EPX để tăng use case cho token này và cải thiện mô hình quản trị cũng như thu hút thêm người dùng.

Ảnh hưởng của EPX lên giá EPS

Từ lúc dự án công bố kế hoạch tạo token mới EPX vào ngày 14/3 thì giá của EPS đã tăng gần x2 từ 0.15 USD lên mức cao nhất là 0.29 USD trong một tháng sau đó.

pasted image 0 10 6

Biểu đồ giá EPS (Nguồn: CoinMarketCap)

Theo mình thì lý do đầu tiên có thể nói việc “di cư” từ token EPX sang EPS sẽ khiến lượng cung EPS càng ngày càng giảm đi.

Điều này tạo cơ sở cho các “cá voi” có thể dễ dàng thao túng tạo những cú pump giá hơn.

Từ đó có thể nhiều nhà đầu cơ đã thấy được ý tưởng này và đã tiến hành mua vào EPS.

Ngoài ra việc sở hữu đồng EPX mang lại nhiều use case hơn cũng như kiếm được lợi nhuận lớn hơn so với đồng EPS cũ nên nhiều người cũng mua sớm EPS để có thể chuyển sang token EPX trong tương lai.

Điều gì sẽ diễn ra với giá EPX trong ngắn hạn

Do quá trình chuyển đổi EPS sang EPX vẫn đang diễn ra nên lượng cung của token này chưa quá nhiều cũng như việc EPX cũng chỉ mới list các sàn lớn gần đây nên đây có thể là tiền đề cho các cú pump dump của token EPX trong ngắn hạn.

Còn về lâu dài thì cần phải xem xét liệu với sự thay mình này thì Ellipsis có thực sự sẽ thu hút thêm nhiều người dùng cũng như lượng thanh khoản mới được không.

Nếu TVL của dự án có thể tăng trưởng bền vững trong tương lai thì đây có thể là tín hiệu tốt cho EPX trong dài hạn.

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin về token mới EPX và điều gì đã xảy ra với EPX và token cũ EPS của Ellipsis. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: