ECOSYSTEM #3: TRON – Tương lai rộng mở phía trước

Blockchain TRON là gì?

TRON là nền tảng Blockchain công khai (Public Blockchain) được thành lập bởi công ty phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07/2017 dưới sự lãnh đạo của Justin Sun. TRON là Smart Contract Platform lấy ý tưởng chính từ Ethereum với khả năng mở rộng cao, băng thông lớn, TRON cho phép các nhà phát triển có thể tạo Smart Contract và phát triển dApps.

Thông tin cơ bản về Tron:

 • Ticker: TRX
 • Market Cap hiện tại: 3.541.172.444 US$
 • Fully Diluted Cap: $4,979,911,734
 • ATH & ATL: 0,231673 US$ & 0,00180434 US$
 • Circulating/Total Supply: 71.660.220.128 / 100.850.743.812.

Danh sách các sàn lớn đã listing: Binance, FTX, Huobi,…

Cấu trúc của TRON

TRON được cấu thành bởi ba lớp layer bao gồm: Core Layer, Storage Layer và Application Layer.

 • Core Layer

Lớp cốt lõi này chứa các yếu tố quan trọng của TRON như:

 • Cơ chế đồng thuận: TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Smart Contract: Hợp đồng thông minh của TRON được chạy trên TRON Virtual Machine (TVM) và được viết ở ngôn ngữ Solidity.
 • Storage Layer

Đây là lớp lưu trữ phân tán của TRON. Bao gồm hai mục lưu trữ là:

 • Chain Storage: TRON sử dụng thư viện lưu trữ LevelDB do Google phát triển. Nhằm mục đích giảm dung lượng lưu trữ trên chuỗi khối của TRON.
 • State Storage: Với việc sử dụng KhaosDB trong full-node sẽ giúp cho TRON có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được tạo trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Application Layer

Đây là lớp layer, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng dApps của họ.

Với việc TRON sử dụng Protocol Buffers của Google, các nhà phát triển dApps trên TRON có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Quá trình phát triển của Blockchain TRON

 • 2017-2018: 31/05/2018, TRON chính thức hoàn thành Mainnet, được cộng đồng đánh giá cao về tốc độ giao dịch và phí giao dịch, dẫn đến giá TRX tăng mạnh.
 • 2019: TRON thâu tóm được BitTorrent, dự án làm về mảng chia sẻ tài nguyên ngang hàng, sau đó BTT nhanh chóng được tổ chức IEO trên Binance và tạo được tiếng vang, cả TRON và BTT đều tăng trưởng trong giai đoạn này.
 • 2020-2021: Khi thị trường DeFi bùng nổ, TRON nhanh chóng ra mắt 1 loạt các sản phẩm nền tảng trong hệ sinh thái của mình như SUN, JUST, JUSTLend, TRONPad, PoolX, Centric, TronLENDING, JackPool, Pearl Finance, Swapz, CrossWallet, tBridge, GaussFans, ISwap, FreeCoin, Corn, Mrweb, Bankroll, OpenOcean và Golden. Sau đó, TRON tiến hành mở rộng hệ sinh thái và tổ chức Hackathon

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Tron

Capture

Stablecoins

Có người nói rằng, TRON là Hệ sinh thái mạnh mẽ nhất dành cho các Stablecoin khi hiện tại, Tron đang có USDT, USDJ và USDC, TUSD và HUSD trên HST cảu mình. Vào ngày 19/4, số USDT lưu thông trên Tron đã chính thức vượt qua Ethereum, giúp Tron trở thành Blockchain có số USDT nhiều nhất tính đến hiện tại. Nhưng sau đó Ethereum đã lấy lại được vị trí số 1 của mình. 

Một điểm thú vị khác, gần như tất cả các nền tảng đều ngừng phát hành USDT, tính từ đầu năm 2021, chỉ còn Ethereum (phát hành thêm ~$11B), Tron (phát hành thêm ~$20B). Có thể thấy, USDT phát hành trên Tron được người dùng rất ưa thích, đó là do phí chuyển cực rẻ như đã nói ở trên.

AMM DEX Liquidity

Những cái tên nổi bật trong mảng này bao gồm: Justswap (TVL hiện tại: $1,174,376,226), Uswap, PoloniDEX. 3/4 cái tên có lẽ đã quen thuộc với anh em. Chỉ có Uswap là dự án mới gần đây, cũng là một trong ba cái tên đạt giải nhì Hackathon của Tron. Ngoài ra, nếu tính thêm CEX, thì Tron còn có Poloniex. Ngoài ra còn mới có thêm sự xuất hiện của Social Swap và NewDex.

Wallet:

Các ví xuất hiện trên TRON có thể kể đến như TronLink, Klever, HuobiWallet, MATH, SafePal, Ledger và Atomic Wallet.

Oracle

Không có dự án nào nổi trội ở mảnh ghép này ngoại trừ Justlink – dự án sau đó được mua lại bởi Wink, và đổi tên thành Winklink.

Lending Borrowing

Justlend và Zephyr là hai dự án tiêu biểu trong mảng Lending – Borrowing. Trong khi Justlend cũng thuộc phân khúc dự án của Justin Sun, thì Zephyr là một cái tên mới đến từ Hackathon của Tron.

Derivatives

YFX là dự án đạt giải nhất trong cuộc thi Hackathon. Dự án làm về mảng phái sinh, hỗ trợ nhiều chain cũng như cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy lên đến 100x. 

NFT

Các dự án về NFT trên TRON có thể kể đến như APENFT, Tpunks, MIXMARVEL và Cuties blockchain.

Gambling

Đây là một mảng tương đối mới lạ, và ít được nhiều hệ sinh thái chú ý – ngoại trừ Tron. Cụ thể, sau đây là các dApp về mảng Gambling: Wink, Betfury, 888TRON, Mollah.bet, Dragon7, Evolution Land, Polker, Fishing Master, BlockLords, TronKingdom, ChainZArena, PixelFarm, HORA,.

Cá nhân mình nhận thấy, Wink là một thế lực trong lĩnh vực này với hơn 50 trò chơi cùng với đa dạng thể loại cờ bạc.

Tổng kết

Trong một thị trường đang cạnh tranh rất gay gắt giữa các Blockchain, việc thay đổi và thích nghi với thị trường là thực sự cần thiết và Justin Sun luôn là một người nắm bắt trend rất nhanh và một số dự án có thể sớm được phát triển trên TRON có thể kể đến như: 

 • Nền tảng IDO trên Tron: Tron mới đây đã công bố hợp tác với DAO Maker – nền tảng IDO nổi tiếng trên Ethereum, đích thân Tron đã công bố việc hợp tác, vậy nên khả năng cao Maker DAO sẽ là IDO chính trên hệ sinh thái Tron.
 • NFT Marketplace trên Tron: Tương tự như trên Ethereum, Tron cũng có token TRC 721 dùng để phát hành NFTs. Đồng thời, Tron Justin Sun cũng tỏ ra khá thích thú với thị trường này, khi liên tục bỏ ra hàng chục triêu USD để tham gia đấu giá những tác phẩm nghệ thuật, một thị trường NFT Marketplace riêng để phục vụ những người đam mê nghệ thuật trên Tron là hoàn toàn có thể.
e2b40dfc5c1bec3378ff9fd878439d51?s=96&d=mm&r=g
Allinstationhttps://allinstation.com/
Kênh chia sẻ tin tức, kiến thức, kinh nghiệm về blockchain và thị trường tiền điện tử.

Liên quan

Mới nhất

bài nên đọc