Dự luật Euro kỹ thuật số ra sẽ mắt vào đầu năm 2023

Giám đốc tài chính của Liên minh châu Âu thông báo rằng một dự luật giới thiệu đồng euro kỹ thuật số sẽ được đưa ra bàn tại quốc hội châu Âu sớm nhất là vào năm 2023.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra luật vào đầu năm 2023,” Ủy viên Dịch vụ Tài chính cho biết. “Một cuộc tham vấn lập pháp có mục tiêu trong những tuần tới.”

euro 5094284 1920

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đang thử nghiệm các bản thiết kế và hệ thống cho đồng euro kỹ thuật số, với một nguyên mẫu dự kiến ​​vào cuối năm 2023. Nếu một đồng euro kỹ thuật số được triển khai, nó sẽ yêu cầu con dấu chấp thuận của các thống đốc Eurozone. Nếu họ bật đèn xanh, thì đồng euro kỹ thuật số có thể sẵn sàng phát hành vào năm 2025.

Đồng euro kỹ thuật số là một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – một công cụ tài chính mà các ngân hàng trung ương trên thế giới đang khám phá rất nghiêm túc. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với CBDC đã xuất hiện từ những lo ngại ngày càng tăng rằng các đồng nội tệ cuối cùng sẽ bị lấn át bởi sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử.

“Nếu chúng tôi không đáp ứng nhu cầu này, thì những người khác sẽ làm điều đó”, Fabio Panetta, thành viên Ban điều hành ECB, cho biết vào giữa tháng 11, thúc đẩy việc triển khai đồng euro kỹ thuật số.

Năm ngoái, ECB đã tiến hành nghiên cứu và công bố một báo cáo về các loại tiền kỹ thuật số. Nó cho thấy rằng đồng euro kỹ thuật số có thể giúp giảm lãi suất, tăng tốc quá trình giao dịch và giảm sử dụng tiền mặt.

Bất kể những lợi ích được báo cáo, các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giành lấy công chúng. Nghiên cứu được thực hiện bởi ủy ban các vấn đề kinh tế của Vương quốc Anh và ngân hàng trung ương của Đức cho thấy rằng đa số người được hỏi phản đối các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn với lý do hoài nghi về lợi ích và lo ngại chính phủ theo dõi.

Nhưng sự quan tâm chính thức đối với các CBDC trên toàn thế giới đã giảm đi khi ngân hàng trung ương của Kenya gần đây đang tìm kiếm ý kiến ​​của công chúng về đồng shilling kỹ thuật số, trong khi Thái Lan đã bắt đầu thực hiện quy định đối với CBDC bán lẻ trong tương lai. Ngân hàng Trung ương của Bahamas là một trong những ngân hàng đầu tiên tung ra CBDC, Sand Dollar vào tháng 10 năm 2020.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì lợi thế đi đầu trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số. Quốc gia này đã vượt xa cộng đồng quốc tế với những bước tiến liên tục và đáng kể trong không gian CBDC.

Tham khảo: Việt Nam có kế hoạch thí điểm CBDC thông qua các ngân hàng nhà nước

e2b40dfc5c1bec3378ff9fd878439d51?s=96&d=mm&r=g
Allinstationhttps://allinstation.com/
Kênh chia sẻ tin tức, kiến thức, kinh nghiệm về blockchain và thị trường tiền điện tử.

Liên quan

Mới nhất

bài nên đọc