Crypto điều chỉnh sau cuộc bỏ phiếu của EU về KYC và kiểm soát ví phi tập trung

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã có những phản ứng mạnh mẽ trước việc một uỷ ban Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu ủng hộ gói quy định thắt chặt hơn về vấn đề KYC và chống rửa tiền (AML) đối với các ví cá nhân phi tập trung.

Quy định mới này sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử – những sàn giao dịch phổ biến nhất hiện nay – phải xác minh danh tính chủ sở hữu của  các ví phi tập trung tương tác với các sàn giao dịch này, ngoài ra bất kỳ giao dịch nào lớn hơn 1,000 Euro (1,100 USD) sẽ cần phải được báo cáo lên các cơ quan chức năng.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã bày tỏ sự thất vọng của mình đối với động thái này trên Twitter, khi ông đưa ra các so sánh với tiền pháp định để làm nổi bật sự vô lý của việc báo cáo và xác minh một giao dịch 1,000 Euro:

“Hãy tưởng tượng nếu EU yêu cầu ngân hàng của bạn thông báo với cơ quan chức năng mỗi khi bạn trả tiền thuê nhà chỉ vì giao dịch đó lớn hơn 1,000 Euro. Hoặc nếu bạn gửi tiền cho người nhà để mua sắm tạp hoá, EU sẽ yêu cầu ngân hàng của bạn phải thu thập và xác minh thông tin cá nhân về người nhà của bạn trước khi bạn được cho phép chuyển tiền”.

Đề xuất này là một phần của việc sửa đổi Quy chế chuyển tiền, đã được Bộ Kinh tế và Tiền tệ (ECON) và Ủy ban về Quyền tự do dân sự, Tư pháp và Nội vụ (LIBE) biểu quyết thông qua vào ngày 31 tháng 3. Đây đã là quy định crypto gây tranh cãi thứ hai được EU mang ra thảo luận trong thời gian vừa qua, sau khi đề xuất cấm các đồng tiền sử dụng cơ chế Proof-of-Work đã bị bác bỏ.

Để các quy tắc mới được ban hành, chúng sẽ cần phải được thông qua sau các cuộc đàm phán thử nghiệm giữa Nghị viện EU, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu và nếu chúng vẫn không bị phản đối, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ mất từ 9 đến 18 tháng để tuân thủ đầy đủ pháp luật.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pascal Gauthier của công ty ví tiền kỹ thuật số Ledger cũng bày tỏ thái độ không đồng tình khi cho rằng “Nghị viện EU đã lựa chọn sự sợ hãi thay vì đón nhận sự tự do”. Ông cũng cho rằng “Một quy định mới vừa được bỏ phiếu sẽ mở đường cho một chế độ giám sát lớn đối với bối cảnh tài chính của châu Âu.”

Tin tức về quy định này dường như đã có tác động đáng kể đến giá Bitcoin (BTC), với giá tài sản giảm mạnh từ mốc $47,152 xuống $44,600 tại thời điểm viết bài. Giá của Ether (ETH) cũng chịu ảnh hưởng tương tự, giảm 4.5% từ mức $3,408 xuống còn $3,254.

Liên quan: EU tiếp tục bỏ phiếu yêu cầu KYC và kiểm soát ví phi tập trung

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.