Coinbase bị SEC đe dọa kiện tụng

Theo tiết lộ của Coinbase, sàn giao dịch hàng đầu Coinbase bị SEC đe dọa kiện tụng vì tính năng Lend. Khác với hành động trốn tránh, phía Coinbase “sẵn sàng cung cấp” nếu SEC yêu cầu cung cấp tài liệu.

https d1e00ek4ebabms.cloudfront.net production 2be3e391 ff39 4d0d bbcc ad6137cee99d

Lý do SEC muốn kiện Coinbase

Theo thông tin trên Blog của Coinbase, tính năng Lend (cho vay) trên sàn “có liên quan đến cổ phiếu”. Cụ thể, SEC cho rằng sản phẩm không phải là một hợp đồng đầu tư hoặc một thỏa thuận.

Về phía coinbase, mặc dù khách hàng tham gia Lend sẽ kiếm được tiền lãi từ tài sản có sẵn. Nhưng Coinbase có nghĩa vụ thanh toán khoản lãi này đồng thời đảm bảo uy tín và quyền lợi của khách hàng.

Bên cạnh đó, Coinbase cũng giải thích rằng SEC đã điều tra họ nhưng không có yêu cầu nào trước đó:

“Vào tháng 6, chúng tôi đã thông báo công khai chương trình Lending của mình. Cũng như mở danh sách chờ nhưng không ấn định ngày ra mắt công khai. Nhưng một lần nữa, chúng tôi không nhận được lời cảnh báo nào từ SEC. Thay vào đó, họ đã mở một cuộc điều tra công khai Họ yêu cầu cung cấp tài liệu và văn bản phản hồi. Dĩ nhiên, chúng tôi sẵn lòng cung cấp.”

Tính bảo mật của khách hàng Coinbase bị đe dọa

Đáng chú ý, Coinbase tiết lộ SEC yêu cầu sàn giao dịch cung cấp tất cả thông tin khách hàng sử dụng Lending.

“Họ (SEC) cũng yêu cầu tên và thông tin liên lạc của từng người trong danh sách chờ Lend của chúng tôi. Chúng tôi đã không đồng ý cung cấp điều đó. Vì chúng tôi tuân thủ rất thận trọng đối với các yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng”

Mặc dù, SEC từng yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ tiền điện tử công khai tài chính với IRS. Tuy nhiên, việc công khai danh tính khách hàng lại đi ngược với bản chất ẩn danh của Blockchain. Trước đó, Coinbase đã phát hành một báo cáo tính minh bạch đúng luật vào tháng 10/2020.

Ngoài Coinbase, Tether từng bị điều tra hình sự vì nghi ngờ gian lận tài chính. Mặc khác, WSJ cho rằng SEC điều tra Uniswap Labs. Vụ kiện nổi bật nhất có lẽ phải kể đến vụ kiện giữa SEC và Ripple.

Kể từ giữa năm ngoái đến hiện tại, ủy ban chứng khoán SEC quan tâm nhiều đến thị trường tiền điện tử. Theo quan điểm của SEC, lĩnh vực đầu tư tiền điện tử đối mặt với nguy cơ thao túng thị trường từ các tay chơi lớn. Điển hình như sự kiện giá Bitcoin sụt giảm xuống mức tạo đáy tại 42,843 USD vào hôm qua. Hậu quả khiến cho thị trường Altcoin cũng bị ảnh hưởng khiến nhiều tiền điện tử sụt giảm mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: