[Cơ hội nhận Retroactive xxx$ từ các dự án tiềm năng] #1: Arbitrum

Như anh em đã biết, Optimism mới đây đã bất ngờ công bố bước phát triển mới cho dự án mang tên Optimism Collective, đồng thời thực hiện Airdrop token OP cho những người dùng đạt đủ điều kiện. Nếu như anh em có bỏ lỡ đợt Airdrop vừa rồi của Optimism thì đừng lo, vẫn còn nhiều nền tảng Layer-2 và dự án khác chưa ra mắt token để anh em có thể skin in the game và nhận phần thưởng retroactive. Hàng loạt dự án như zkSync, Hop Protocol,… cũng đã xác nhận sẽ ra mắt token trong mùa hè này.

Để giúp anh em nắm bắt cơ hội nhận Retroactive từ những dự án tiềm năng sắp ra mắt này, Allinstation sẽ cùng anh em thực hiện chuỗi series này. Trong bài viết này, Allinstation sẽ hướng dẫn anh em cách tham gia vào Arbitrum để có cơ hội săn Airdrop trong tương lai nhé!

Arbitrum là gì

Arbitrum là một giải pháp mở rộng Blockchain Layer 2 theo hướng Optimistic Rollup giúp các hợp đồng thông minh có thể triển khai nhanh chóng, riêng tư và mở rộng hơn. Arbitrum có một sự liên kết chặt chẽ với mạng lưới ERC-20 của Ethereum, vì thế các smart contract của Arbitrum có thể dễ dàng chạy trên mạng lưới của Ethereum. Arbitrum đạt được những cột mốc nhờ vào sự sáng tạo độc đáo của các thiết kế giao thức mạng, tác động hỗ trợ khuyến khích và kiến trúc của mạng lưới

Thông tin chi viết về dự án cũng như hệ sinh thái Arbitrum anh em tham khảo tại: https://allinstation.com/he-sinh-thai/arbitrum-arb/toan-canh-he-sinh-thai-arbitrum.html

Điểm nổi bật của dự án 

Trước hết, các nền tảng Blockchain Layer 2 này được thiết kế để mở rộng chức năng và tác dụng của chuỗi layer 1. Ví dụ, layer 2 có thể làm giảm phí giao dịch bằng cách cải thiện khả năng mở rộng của nó hoặc củng cố các khả năng của hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Allinstation cũng có một số bài viết về các giải pháp mở rộng Layer-2 khác, anh em tham khảo tại đây nhé: 

Plasma là gì? Tìm hiểu về giải pháp mở rộng layer-2 của Blockchain

Channel là gì? Tìm hiểu về giải pháp mở rộng Layer-2 của Blockchain

Bên cạnh đó, Arbitrum còn có một số ưu điểm sau:

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – Chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này làm cho nó dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ phát triển Arbitrum đang làm việc để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp layer 2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

Tổng quan về hệ sinh thái Arbitrum

Bên cạnh đó, theo Defillama, Arbitrum’s TVL đạt được hơn 2.7 tỷ USD vào thời điểm cao nhất và 1.92 tỷ USD vào thời điểm viết bài, với khoảng 15 dự án DeFi trong hệ sinh : Sushiswap, Uniswap, DoDo,…

TVL trên hệ sinh thái Arbitrum (Nguồn: DefiLiama)

=> Arbitrum là một dự án đã có sự phát triển nhất định, và khi nó ra mắt token sẽ thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Việc thực hiện Retroactive sẽ giúp anh em có cơ hội may mắn nhận được token free từ dự án với cơ hội xnxx khá cao.

Hướng dẫn các bước để skin in the game trong Arbitrum

Bước đầu tiên. Bạn có thể kết nối với mạng Arbitrum One mainnet bằng các cài đặt Metamask sau:

Bước 1: Vào phần cài đặt của ví Metamask, sau đó chọn vào Mạng

Bước 2: Chọn vào Thêm mạng

Điền các thông tin mình để ở đây:

 • Network Name: Arbitrum One
 • New RPC URL: https://arb1.arbitrum.io/rpc
 • ChainID: 42161
 • Symbol: AETH
 • Block Explorer URL: https://arbiscan.io

Hoặc truy cập vào trang https://chainlist.org và làm theo các bước sau đây 

 • Bước 1: Gõ mạng Arbitrum vào ô tìm kiếm
 • Bước 2: Ấn vào Add to Metamask ở ô Arbitrum One
 • Bước 3: Chọn phê duyệt là anh em đã có thể thêm được mạng lưới Arbitrum vào mạng lưới

  Đến bước thứ 2. Truy cập trang web Arbitrum
Đến bước thứ 3. Chọn Bridge vào Arbitrum hoặc đi đến Arbitrum Bridge

Các bạn chọn Token mà mình muốn chuyển sang mạng lưới Arbitrum One mainnet. Ví dụ hiện tại mình để là ETH (Mạng lưới ERC – 20) 

Sau đó các bạn chọn vào Deposit, và xác nhận trên ví Metamask. Phí giao dịch tùy vào Gwei lúc thực hiện giao dịch, có thể từ 10 – 50 đô là cho 1 giao dịch.

Tips: Anh em có check Gas ở trên Coingecko, khi nào Gas có Gwei càng thấp thì phí giao dịch anh em bỏ ra càng thấp

Sau khoảng tầm 5 -10 phút tùy vào tốc độ mạng lưới hoặc lâu hơn nếu mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn. Sau đó thì token bạn đã chọn sẽ sẵn sàng để sử dụng trên Arbitrum

Đến bước thứ 4. Để swap trên Arbitrum One, anh em truy cập vào Uniswap và chọn mạng lưới Arbitrum One.

Cuối cùng, sau khi xác nhận giao dịch của bạn và đợi cho đến khi nó được gửi và ghi lại trên ví Metamask.  Bạn có thể thực hiện vài lần Swap để trải nghiệm các điểm khác biệt của giải pháp layer 2 của Arbitrum và nâng cao khả năng được Airdrop từ dự án.

Rút token về lại mạng lưới ETH mainnet.

 • Chọn mạng chính là Arbitrum, nhập số lượng Token (mã token) bạn muốn chuyển từ layer 2 Arbitrum về layer 1 ETH và sau đó nhấn Withdraw. Chọn xác nhận trên ví Metamask để xác nhận giao dịch.
 • Lưu ý. Một lần rút tiền qua cầu Arbitrum, bạn phải chờ ít nhất 7 ngày cho đến khi nhận được tiền về trên mainnet Ethereum. Nên chỉ dành lượng tiền vừa phải cho việc làm airdrop này thôi để tránh bị giảm vốn và trượt giá.
 • Sau khoản thời gian đó, hãy nhấn vào nút “Claim” và tiền sẽ có trong ví bạn. 

Vậy là quá trình thực hiện Retroactive đã hoàn tất rồi đó anh em!

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, Allinstation đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về layer 2 Arbitrum và cách Skin in the game của dự án để anh em có cơ hội nhận airdrop token từ Arbitrum.

Đừng quên theo dõi Allinstation thường xuyên để cập nhập nhanh chóng những thông tin chi tiết về các dự án khác giúp cho anh em nhận được thêm các insights và tìm ra hướng đầu tư phù hợp cho mình nhé!!!

Allinstationhttps://allinstation.com/
Kênh chia sẻ tin tức, kiến thức, kinh nghiệm về blockchain và thị trường tiền điện tử.

Liên quan

Mới nhất

bài nên đọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây