CEO FTX và lời cảnh báo về việc một số sàn giao dịch vốn đã mất khả năng trả nợ

Sau khi đưa ra những khoản vay cứu cánh cho các nền tảng tiền kỹ thuật số đang gặp khó khăn như BlockFi và Voyager Digital, Sam Bankman-Fried, vị tỷ phú 30 tuổi sáng lập FTX, đưa ra cảnh báo rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử sẽ sớm sụp đổ.

Forbes đưa tin về lời cảnh báo của Sam Bankman-Fried. Nguồn ảnh: Forbes
Forbes đưa tin về lời cảnh báo của Sam Bankman-Fried. Nguồn ảnh: Forbes

Thị trường và sự sụp đổ của các quân Domino

Câu hỏi duy nhất được đặt ra là liệu chúng ta đã chạm đến đáy thị trường hay chưa. Gần 2 nghìn tỷ USD giá trị thị trường đã bốc hơi kể từ tháng 11. 

Khởi đầu cho toàn bộ viễn cảnh này chính là sự sụp đổ của Luna và TerraUSD. Đây vốn là 2 đứa con cưng của đế chế Terra nói riêng và toàn giới DeFi nói chung.

Luna vốn là một tài sản trị giá 40 tỷ USD, sở hữu mối liên hệ chặt chẽ với TerraUSD, một stablecoin thuật toán với vốn hóa lên đến 16 tỷ USD. 

Sự sụp đổ của bộ đôi chính là quân cờ domino đầu tiên đã mang hỗn loạn vào crypto.

Đầu tháng này, Bitcoin được giao dịch dưới 20,000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Tuy nhiên, cơn hỗn mang này còn lâu mới chấm dứt. Đầu tháng này, Three Arrows Capital (3AC), một quỹ giao dịch crypto sở hữu mức vay nợ cao, sau khi mất 200 triệu USD vào Luna dường như đã lâm vào tình trạng vỡ nợ hoàn toàn.

3AC đã vay một số tiền lớn từ nhiều công ty bao gồm cả Voyager Digital và BlockFi. 

Dưới ảnh hưởng 3AC vỡ nợ, hai sàn giao dịch trên đã nhận được khoản vay cứu cánh 20.5 tỷ USD từ Sam Bankman-Fried, CEO và đồng thời là nhà sáng lập FTX.

Tham khảo thêm FTX, BlockFi và BitMEX đồng loạt thanh lý vị thế Three Arrows Capital

Giữa FTX và công ty Alameda Research của Sam, anh ấy đã cung cấp cho các công ty 750 triệu USD trong hạn mức tín dụng. 

Không có gì đảm bảo rằng Bankman-Fried sẽ thu hồi vốn đầu tư “cứu cánh” của mình, nhất là khi:

 “Bạn biết đấy, chúng tôi sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận có phần tồi tệ ở đây, nếu USD điều cần thiết để ổn định mọi thứ và bảo vệ khách hàng của chúng tôi”, Sam cho biết.

Các sàn giao dịch đang vỡ nợ trong thầm lặng

Sự phân bổ dòng tiền của Bankman-Fied lần này được nhận định là vượt trên lòng vị tha. 

Sam vốn đã nổi lên như một nhà tư bản thông minh trong thị trường crypto đầy cạm bẫy. Anh hiểu rõ nhất việc tài sản bản thân phụ thuộc vào sự phục hồi và tăng trưởng lành mạnh. 

Bankman-Fried cũng đã mua lại công ty môi giới crypto, Robinhood, nơi mà FTX đã tích lũy được 7.6% cổ phần và được đồn đoán là đang xem xét mua lại.

Ông phủ nhận bất kỳ cuộc đàm phán hợp nhất nào với Robinhood nhưng tiết lộ rằng nhiều sàn giao dịch crypto chuẩn bị sụp đổ.

Bankman-Fried cho biết rằng một số sàn giao dịch tier-3 vốn đã hoàn toàn mất đi khả năng trả nợ trong thầm lặng.

Nhiều công ty crypto và sàn giao dịch đang vỡ nợ trong thầm lặng.
Nhiều công ty crypto và sàn giao dịch đang vỡ nợ trong thầm lặng.

Số phận hẩm hiu của các sàn giao dịch 

FTX, Coinbase, Kraken và Binance là những gã khổng lồ trong số các sàn giao dịch. Họ có hàng triệu tài khoản khách hàng và về mặt chức năng, họ hoạt động tương tự như môi giới chứng khoán trực tuyến. 

Nhưng bên cạnh những con cá voi này, có hơn 600 sàn giao dịch crypto đang hoạt động ngoài vòng pháp lý trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, với mô hình hoạt động thiếu đi sự giám sát pháp lý cần thiết, nhiều sàn giao dịch trong thời gian qua cũng hứng chịu không ít vụ lừa đảo cũng như tấn công.

Sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản đã bị hack 530 triệu USD tiền điện tử vào năm 2018, sàn giao dịch KuCoin của Singapore mất 275 triệu USD vào năm 2020.

Sau đó vào tháng 12 năm 2021, Bitmart tại Cayman Island đã bị phá giá 200 triệu USD.

Tuy nhiên, bất chấp các gói cứu trợ hào phóng, ngay cả Bankman-Fried cũng không có khả năng hoặc sẵn sàng ném liên tục các gói cứu trợ ra thị trường mãi được, Sam cho biết.

Như Forbes đã báo cáo trong phân tích của mình về 60 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất thế giới.

Hoạt động kinh doanh trao đổi tài sản kỹ thuật số thường thiếu các tiêu chuẩn để chứng nhận một thực thể mới trước hoặc sau khi họ bắt đầu gây quỹ từ khách hàng. 

SEC không áp đặt luật lệ lên các sàn giao dịch và Ủy ban Giao dịch và Hàng hóa Tương lai chỉ giám sát một số thị trường phái sinh tiền điện tử. 

Lí do đằng sau lời cảnh báo của Sam Bankman-Fried

Bankman-Fried đang lo lắng về những sự sụp đổ tiếp tục kéo đến trên thị trường bởi vì trong thời kỳ uptrend và giá tăng, các sàn giao dịch đã liên tục nâng cao mức tiền gửi để thu hút khách hàng với lợi suất tiền gửi hào phóng. 

BlockFi hoặc Voyager đã hứa hẹn thanh toán lợi nhuận cho khách hàng, lên tới hơn 12% mỗi năm. Để có được con số này, các sàn buộc phải bắt người vay trả mức lãi vay ngang bằng hoặc sử dụng số tiền trên để đầu tư lấy lời nhuận từ các giao thức DeFi.

Đây vốn là một mô hình hiệu quả khi giá của các tài sản trong đà tăng mạnh, đối lập hoàn toàn với thị trường ở hiện tại.

Sam Bankman-Fried và các động thái mới nhất

Tương tự như J.P. Morgan trong thời kỳ hoảng loạn và sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1907, Bankman-Fried đang tận dụng sự hỗn loạn trên thị trường để mở rộng đế chế của mình. 

Gần đây, anh ấy đã hoàn tất việc mua lại Liquid, một sàn giao dịch của Nhật Bản. BlockFi và Voyager Digital đang nằm trong tầm ngắm của anh ấy và bất chấp những lời từ chối của anh ấy, Robinhood rất có thể là cái tên tiếp theo trong danh sách. 

Theo các nguồn tin thân cận với các khoản vay của FTX cho Voyager, Alameda có khả năng mất ít nhất 70 triệu USD khoản tín dụng mà nó đã gia hạn. 

Vào năm 2021, Voyager’s Digital được giao dịch công khai có giá trị thị trường hơn 3 tỷ USD. Ngày nay, 

giá cổ phần của họ rớt giá thê thảm và vốn hóa thị trường chi còn lanh quanh 62 triệu USD. Đồng thời, họ cũng đang trên đà có thể sẽ thông báo phá sản.

Bất chấp những biến động khổng lồ trên thị trường, FTX hiện vẫn có lãi và vẫn có lãi đều đặn trong 10 quý vừa qua. 

Đối thủ lớn nhất của FTX là Coinbase đã mất 432 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022 và cổ phiếu của nó giảm gần 90% so với mức ATH.

Bankman-Fried cũng để mắt đến các thợ đào, nhiều người trong số họ đã tận dụng đòn bẩy vào bảng cân đối kế toán của mình với tốc độ chóng mặt để nhanh chóng mở rộng quy mô và tận dụng cơn sốt vàng kỹ thuật số thế kỷ 21 này.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

🌏 HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
📚 HC Research Channel | HC Research Group Chat
📈 Margin HC ChannelMargin HC Group Chat
🔸 HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.