More

  Câu chuyện về DEX trong quý 2 năm 2021 có gì nổi bật?

  Bối cảnh

  Khối lượng DEX tiếp tục tăng trưởng bùng nổ trong quý 2, đạt $405B trong quý và tăng 117 lần so với cùng kỳ năm trước và tăng 83% kể từ quý 1. Chỉ riêng tháng 5 đã chiếm hơn một nửa khối lượng trong quý 2 năm 2021.

  Kể từ tháng 5, khối lượng DEX đã giảm một nửa, với khối lượng tháng 6 giảm xuống còn $95B. Dù giảm, tháng này vẫn là tháng cao thứ ba trong mọi thời đại.

  Đi sâu hơn về sự cạnh tranh phát triển trong Quý 2. Có thể thấy một sự thay đổi rất mạnh mẽ về vị thế của PancakeSwap. Trong một khoảng thời gian vào tháng 4, PancakeSwap đã tạm thời soán ngôi số 1 mà Uniswap chiếm giữ bấy lâu nay về khối lượng giao dịch. Nhưng ngay sau đó, Uniswap đã lấy lại được vị thế của mình khi tung ra phiên bản V3. với những tính năng mới như tối đa hóa nguồn vốn, giảm rủi ro khi cung cấp LP, đặt lệnh limit order,…. Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư trong tương lai. Cho đến cuối quý, Uniswap đạt 54% thị phần hàng tuần, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2020.

  Sự nổi lên của Polygon cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chiếm thị phần của Binance Smart Chain (BSC) về khối lượng trao đổi phi tập trung khi có rất nhiều dự án mới chuyển hướng sang giải pháp Layer 2 này. Nhìn tổng quát về cuộc chiến thanh khoản đang phát triển giữa các Blockchain này, có thể thấy rằng ưu đãi bổ sung (token incentives) là lý do chính khiến dòng tiền chảy vào các hệ sinh thái này,đó cũng sẽ là lý do chính khiến vốn bỏ đi khi các ưu đãi giảm hoặc các ưu đãi hấp dẫn hơn ở nơi khác.

  Cuối cùng là bức tranh thu nhỏ của DEX, khối lượng tính theo phần trăm khối lượng trao đổi tập trung (CEX) lần đầu tiên vượt qua 10% kể từ tháng 10 năm 2020.

  Diễn biến Quý 2

  Uniswap V3 trở thành DEX hàng đầu

  Vào tháng 5, Uniswap cuối cùng đã tung ra giao thức Uniswap V3 rất được mong đợi với tính năng đỉnh cao là tính thanh khoản tập trung – khả năng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) tạo thị trường trong phạm vi giá tùy chỉnh. Điều này hứa hẹn sẽ tăng hiệu quả sử dụng vốn cho LP lên tới 4.000 lần bằng cách cho phép LP cung cấp độ sâu thanh khoản tương tự như V2 trong phạm vi giá cụ thể trong khi để lại ít vốn hơn nhiều. Chỉ trong vòng vài tuần, nó đã trở thành DEX hàng đầu và vào tháng 6, Uniswap tạo ra khối lượng giao dịch tạo gần 28 tỷ USD.

  Uniswap V3 hiện chiếm hơn 40% tổng khối lượng DEX và tiếp tục ăn đứt thị trường DEX và chưa có dấu hiệu chững lại.

  THORChain ra mắt Multichain Chaosnet

  Sau hơn hai năm phát triển và nhiều lần trì hoãn, cuối cùng giao thức thanh khoản chuỗi chéo THORChain đã chính thức hoạt động vào tuần đầu tiên của Quý 2. Nó hiện hỗ trợ 5 blockchain bao gồm Bitcoin, Ethereum, Binance Chain, Bitcoin Cash và Litecoin và đã có kế hoạch với nhiều blockchain khác trong những tháng tới. THORChain đang hướng tới một chuỗi khối trong tương lai đa chuỗi cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để di chuyển giá trị giữa các chuỗi khối mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

  PancakeSwap Fizzles Out

  Hệ sinh thái BSC bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự sụp đổ của thị trường tháng 5 với TVL giảm hơn 50% so với mức đỉnh chỉ trong vài ngày. Cùng với đó là 1 loạt các vụ hack và khai thác trên BSC đã dẫn đến những thiệt hại hàng trăm triệu $. Vào tháng 6, BSC chứng kiến khối lượng giao dịch trên PancakeSwap giảm 69%, một sự giảm sút đáng báo động.

  Tương lai của DEX

  Một chủ đề chung cho DeFi World trong tương lai là sự ra mắt của các giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum hứa hẹn mở rộng quy mô DeFi theo các mức độ lớn mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Các lần ra mắt được mong đợi nhất của các giải pháp này là các đợt tổng hợp lạc quan cho phép hàng nghìn giao dịch được gộp vào một khối tổng hợp duy nhất. Các giải pháp hàng đầu là Arbitrum và Optimism sẽ ra mắt vào Quý 3.

  Đặc biệt, các DEX sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng quy mô do không còn phải hoạt động trong một môi trường bị ràng buộc, cho phép các DEX tập trung nhiều hơn vào hiệu quả sử dụng vốn. Uniswap V3 là ví dụ điển hình nhất cho mô hình này. Mặc dù vẫn là một AMM, nhưng nó đã bắt đầu gần giống hơn một Order Book để theo đuổi hiệu quả sử dụng vốn. Với sự thành công ban đầu của Uniswap V3, sẽ có nhiều hoạt động tiềm năng được mở khóa thông qua khả năng mở rộng này và sự gia tăng hoạt động gần đây trên Polygon cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai mới nổi của việc áp dụng Layer-2.

  Allinstationhttps://hc.capital
  Yêu thích chia sẻ kiến thức về Blockchain & Tiền điện tử miễn phí, hướng dẫn trading margin, forex, exchange.

  Bài viết mới nhất

  Chuyên mục

  BÀI VIẾT THEO THÁNG

  bài nên đọc

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây