Cáo buộc Terraform Labs dùng 3.6 tỷ USD để thao túng giá và rửa tiền

Gần đây đã xuất hiện cáo buộc rằng sự sụp đổ của dự án Terra (LUNA) và đồng stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) được cho là một việc làm do nội bộ của công ty. Công ty Terraform Labs của Do Kwon lại phải đối mặt với những cáo buộc mới, bao gồm việc có đủ tài sản trong Tether (USDT) và TerraUSD để sử dụng vào các hoạt động bất hợp pháp.

luna foundation guard huy dong duoc 22 ty usd cho terra stablecoin
Terra (Luna)

Thật vậy, cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng Terraform Labs có gần 3.6 tỷ USD dưới hình thức là USDT và UST có thể đã được sử dụng để thao túng giá hoặc rửa tiền của các sàn giao dịch tài chính tập trung và phi tập trung.

Việc phát hiện ra rằng sự sụp đổ có thể là kết quả của một tổ chức nghiên cứu, họ đã tiến hành phân tích dữ liệu on-chain để theo dõi dòng chảy của các khoản tiền “bẩn” có giá trị khoảng 3.6 tỷ USD này.

Dòng tiền bí ẩn của Terra Labs

Giám đốc điều hành Do Kwon đã tiết lộ chi tiết tài sản của mình bao gồm Terra (LUNA), UST và Bitcoin (BTC) thông qua SNS hoặc Terra Foundation. Ví dụ: trong trường hợp UST giảm giá, công ty sẽ cố gắng duy trì giá bằng cách sử dụng số tiền mà họ nắm giữ.

Tuy nhiên, khi kiểm tra dữ liệu trên on-chain, các nhà phân tích đã phát hiện ra rằng nguồn và lịch sử sử dụng không rõ ràng đối với các ví tiền điện tử do Terraform Labs và Luna Foundation Guard (LFG) trực tiếp sở hữu hoặc quản lý.

Các khoản tiền mà họ tìm thấy theo cách này lên tới khoảng 3.6 tỷ USD dưới dạng UST và USDT. Trên hết, các nhà phân tích phát hiện ra rằng những khoản tiền này có thể được sử dụng để thao túng giá và rửa tiền của LUNA cũ (nay là LUNC) trong DeFi và các sàn giao dịch tập trung.

Anh chup Man hinh 2022 06 29 luc 12.46.20
Cấu trúc của dòng tiền “bẩn”được tìm thấy trong các ví liên quan đến Terraform Labs.

Địa chỉ ví nguy hiểm đó là 0x8d47f08ebc5554504742f547eb721a43d4947d0a.

Cuộc nghiên cứu mô tả quá trình phân tích rất chi tiết, cũng như liệt kê tất cả dữ liệu trên on-chain mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng để theo dõi dòng tiền khoảng 3.6 tỷ USD từ một nguồn không xác định.

Trước đó, Coindesk Korea đã xác minh rằng Terraform Labs và Luna Foundation Guard đã chuyển USDT, USDC và UST trị giá 7.4 tỷ USD vào hai ví Binance. Dữ liệu on-chain trong công nghệ Blockchain rất minh bạch đã chứng minh rằng đó là ví do LFG sở hữu hoặc nắm quyền kiểm soát.

Giám đốc điều hành Patrick Kim của Uppsala Security đã nói rằng các nhà chức trách vẫn cần “kiểm tra dữ liệu nội bộ của các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Huobi và KuCoin,” đã được sử dụng để chuyển các khoản tiền đáng ngờ.

Bên cạnh đó, các cuộc điều tra của Uppsala Security và CoinDesk Korea đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy những kẻ tấn công tấn công Terra không phải là những cá voi ở Phố Wall như lời đồn đại mà là do các ví nội bộ được Terraform Labs quản lý.

Sự sụp đổ của Terra đã xảy ra nhưng những hoài nghi về các bất ổn liên quan đến dự án này vẫn liên tục được điều tra và làm rõ. Thảm họa của dự án có vốn hóa 40 tỷ USD bốc hơi chỉ trong vòng 4 ngày dường như vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư và cả cộng đồng.

Cách đây 2 ngày, tổ chức Hacker khét tiếng Anonymous cảm thấy bất bình trước hành động chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư cá nhân của Do Kwon, nhóm Hacker đã tuyên bố sẽ điều tra và đưa mọi điều ra ánh sáng, ai có tội thì sẽ phải nhận.

Đọc thêm: Nhóm hacker khét tiếng Anonymous “tuyên chiến” Do Kwon

Chi tiết video của Anonymous anh em có thể xem tại đây.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

🌏 HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
📚 HC Research Channel | HC Research Group Chat
📈 Margin HC ChannelMargin HC Group Chat
🔸 HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.