BTC Dominance (BTC.D) là gì? Những điều cần biết về BTC Dominance

BTC Dominance (BTC.D) là gì?

BTC Dominance (Bitcoin Dominance hay BTC.D) là thuật ngữ chỉ phần trăm tỷ lệ giữa vốn hoá Bitcoin chia cho tổng vốn hoá thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, áp đảo hay nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các loại Altcoin khác.

img 9958

Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa thị trường của bitcoin cao hơn so với altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao. Sự thay đổi của BTC Dominance có tác dụng dự đoán xu hướng dòng tiền trong tương lai và dự đoán giá BTC.

Cách tính BTC Dominance:BTC Dominance = BTC Market Cap / Total Market Cap

photo 2021 10 27 12 53 09

Từ hình trên, anh em có thể dễ dàng tính được BTC Dominance theo công thức:

BTC Dominance = $1.157.589.966.852 / $2.735.813.009.756

BTC Dominance ~ 42,3%

Do đó, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các Altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao và ngược lại.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

 • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao (thông thường từ 50 – 60%)
 • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
 • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như C98 thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng C98.

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

 • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên.
 • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin.
 • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin“.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường

Theo dõi BTC Dominance ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng theo dõi BTC.D tại một số trang web phổ biến như: Tradingview, Coinmarketcap, Coingecko, Coin360,…

Ảnh chụp Màn hình 2021 10 27 lúc 1.25.45 CH

Hình bên trên thể hiện chỉ số BTC Dominance đang được cập nhật trên trang Coingecko, chiếm 42.3% toàn thị trường.

BTC Dominance ảnh hưởng tới altcoin và thị trường ra sao?

Bitcoin là đồng coin dẫn dắt thị trường, mà chỉ số BTC Dominance lại đo lường sức ảnh hưởng của Bitcoin. Do đó chỉ số này cực kỳ có ảnh hưởng đối với toàn thị trường. Trader có thể sử dụng BTC Dominance kết hợp vốn hóa thị trường cùng diễn biến của Altcoin để dự đoán giá.

btc dominance anh huong toi altcoin va thi truongNhư các kịch bản thị trường ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với tiền từ các altcoin đang đổ sang Bitcoin. Lúc này giá các altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những đồng tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm thị trường nhờ tin tức tốt (hoặc hiện tượng bơm thổi giá các đồng coin rác vốn hóa thấp) nhưng số lượng những đồng này là rất ít.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục hold, ngoài ra có thể xem xét để mua thêm vào để gia tăng số lượng coin vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ.

Đối với các nhà giao dịch (trader) thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là đổi từ altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng kế tiếp.

Ngược lại với trường hợp BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dịch sang các đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với xu hướng tăng đang đến.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn các đồng Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, target tùy mục tiêu hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp tiền BTC/Altcoin một cách thường xuyên hơn để tranh thủ kiếm lợi nhuận trong đợt tăng giá Altcoin này.

Làm thế nào để tận dụng lợi thế của BTC Dominance?

Giờ thì bạn đã biết BTC Dominance ảnh hưởng như thế nào đến thị trường. Hãy tận dụng điều đó để tạo ra lợi nhuận.

 • Với Altcoin: Mua Altcoin khi BTC Dominance tăng cao (lúc này Altcoin Dominance sẽ thấp) và chốt lời khi BTC Dominance chạm đáy (lúc này Altcoin Dominance sẽ tăng cao).
 • Với Bitcoin: Mua BTC khi BTC.D đã giảm và chạm các mốc hỗ trợ. Vốn hoá tăng lên tức là dòng tiền về BTC đang tăng trở lại.

Hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Trên thực tế, cách tiếp cận với Bitcoin Dominance ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật, do đó, quá trình xác định BTC Dominance cũng sẽ có những hạn chế giống như phân tích kỹ thuật như:

 • Phân tích có thể có sai số: Đặc điểm chính của PTKT là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên sai số là không thể tránh khỏi.
 • Tính tương đối: Cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng các chỉ báo nhưng 2 nhà phân tích có thể đưa ra 2 nhận định khác nhau đối ngược. Do đó, BTC.D cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.
 • Luôn có những ý kiến trái chiều.

Vì những hạn chế nêu trên mà mình nghĩ rằng, khi đầu tư với BTC.D, anh em không nên All-in mà cần phải có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý như áp dụng chiến lược trung bình giá. Ngoài ra, anh em cũng có thể kết hợp với phân tích cơ bản để chọn đúng coin, sau đó dùng phân tích tích kỹ thuật để Timing, chọn điểm vào tối ưu.

Chiến lược ứng phó với các diễn biến của BTC Dominance

Như các kết quả thị trường mình đã đề cập ở trên, khi BTC Dominance tăng, tiền từ các Altcoin sẽ đổ vào Bitcoin nhưng tổng vốn hoá không tăng.

Vào thời điểm này, giá của các Altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những coin tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm của thị trường nhờ tin tốt hoặc sự bùng nổ của các coin rác vốn hóa thấp, nhưng số lượng coin này là khá ít.

Ảnh chụp Màn hình 2021 10 27 lúc 2.17.08 CH

Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn với các altcoin được đánh giá tốt về tiềm năng như Ethereum, Binance Coin, Litecoin,… nên tiếp tục nắm giữ. Ngoài ra có thể cân nhắc mua thêm để tăng số lượng coin vì tại thời điểm này giá của các Altcoin rất tốt.

Đối với các trader thường sẽ theo xu hướng của thị trường, tức là đổi từ Altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng tiếp theo.

Ngược lại, nếu BTC Dominance giảm, vốn đang được chuyển sang các Altcoin nhưng tổng vốn hoá không giảm, báo hiệu thị trường altcoin có xu hướng tăng sắp tới. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn đang nắm giữ các Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng về mức giá tốt hơn nhiều trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp BTC/Altcoin thường xuyên hơn để thu được lợi nhuận trong đợt tăng giá của altcoin này.

Tương lai của BTC Dominance

Chỉ báo này đã được hình thành từ rất lâu, và cũng đã được chứng minh là cực kỳ hữu dụng trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán thị trường tương lai.

Do đó, khả năng lớn là trong nhiều năm tới, BTC Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng đối với không chỉ trader, mà còn là bất kì ai quan tâm đến thị trường Crypto.

Tổng kết

BTC Dominance là một trong những công cụ vô cùng hữu ích cho người dùng trong thị trường crypto. Để sử dụng tốt nhất để phát huy ưu điểm và hạn chế tối thiểu nhược điểm của BTC Dominance, anh em cần kết hợp với các chỉ số khác trước khi ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: